Tin tức Android Lollipop 5.0 có những gì mới

Lê Hữu Huy11/12/2014

 1. Lê Hữu Huy

  Lê Hữu Huy SUPER ADMINISTRATOR

  Bài viết:
  1,598
  Đã được thích:
  1,691
  Điểm thành tích:
  113
  Tham gia ngày
  12/01/2014
  Android Lollipop 5.0 - một cuộc cách mạng về đổi mới giao diện mà Google đã thực hiện rất thành công và nó đã làm thay đổi cả thế giới chạy theo phong cách thiết kế Material Design. Đây là thay đổi đáng ghi nhận nhất từ trước đến nay trong lịch sử Android OS của Google. Nó khác biệt hoàn toàn về giao diện lẫn cách đặc điểm bên trong hệ điều hành này.

  1462733_358124207703760_7742371837997882500_o.jpg

  Những ai đã dùng qua phiên bản thử nghiệm Android L Preview trên các thiết bị Nexus thì có thể đã quen với cách thiết kế mới này, nhưng họ vẫn không khỏi bất ngờ khi thật sự trải nghiệm Android Lollipop 5.0 chính thức từ cập nhật OTA. Nó mang đến một sự mới lạ và không kém phần tiện lợi cho người dùng.

  1. Giao diện màn hình khóa:
  Nó hoàn toàn khác biệt so với Kitkat 4.4.2, 4.4.3 và cả 4.4.4 trước đây. Trên màn hình khóa có thể hiện các thông báo từ Gmail, Facebok, Tin nhắn, thông tin cập nhật ứng dụng,... Chúng ta có thể tùy chọn hiển thị nội dung các thông báo này hoặc ẩn nội dung.
  Vuốt sang phải để thực hiện cuộc gọi, vuốt sáng trái để bật camera và vuốt lên để mở khóa.

  android-5-lock-screen-1.jpg

  2. Kéo dài tuổi thọ pin với chế độ Tiết kiệm pin:
  Tính năng tiết kiệm pin giúp cải thiện thời gian chờ của thiết bị lâu hơn so với các hệ điều hành trước. Khi chế độ Tiết kiệm pin thì thanh trạng thái và thanh navi sẽ chuyển sang màu cam.

  dan-graziano-slideshow-03.jpg

  3. Điều chỉnh âm thanh:
  Có 3 chế độ giống như trên các hệ điều hành trước nhưng Mute chuyển thành None, Vibrate chuyển thành Priority và Sound chuyển thành All. Kèm theo đó ở cả 2 chế độ Mute và Priority đều có thể hẹn giờ chuyển sang chế độ khác.

  dan-graziano-slideshow-05.jpg

  4. Tìm kiếm trong Settings (Cài đặt):
  Bạn có thể tìm kiếm nhanh mọi thứ có trong Settings (Cài đặt) mà bạn muốn. Không cần phải vào từng mục một vì sẽ dễ nhầm lẫn do trong phần cài đặt khá phức tạp.

  dan-graziano-slideshow-07.jpg

  5. Chế độ đa người dùng:
  Google bắt đầu chú ý đến việc bảo mật thông tin cá nhân cho người dùng của mình, trước đây chỉ thấy tính năng này thường xuất hiện trên các smartphone của LG. Nhưng giờ Google đã đưa thẳng nó vào hệ điều hành của mình. Bạn có thể phân ra nhiều vùng dữ liệu người dùng và có thể cấp cho mỗi người dùng một mật khẩu riêng. Có lẽ tính năng này sẽ hữu ích hơn khi hoạt động trên máy tính bảng.

  dan-graziano-slideshow-09.jpg

  6. Giữ và ghim ứng dụng:
  Nếu bạn không muốn dùng chế độ Đa người dùng thì bạn có thể kích hoạt chế độ ghim ứng dụng này để giới hạn quyền truy cập ứng dụng trên thiết bị của bạn. Để bỏ ghim bạn nhấn đồng thời nút Back và Overview.

  dan-graziano-slideshow-10.jpg

  7. Truy cập nhanh dữ liệu 2G/3G/LTE đã sử dụng:
  Một trong những tính năng mới trong menu Quick Settings cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra việc sử dụng dữ liệu của bạn. Đơn giản chỉ cần kéo xuống menu và bấm vào biểu tượng mạng. Nó là dễ dàng như vậy.

  dan-graziano-slideshow-16.jpg

  8. Thay đổi Độ sáng thích ứng:
  Có lẽ bạn sẽ nghĩ nó không có gì khác sao với chế độ Auto của Brightness. Nó vẫn sẽ thay đổi độ sáng màn hình theo độ sáng của môi trường xung quanh và ngưỡng sáng cao nhất sẽ được người dùng thiết đặt và không phải là max nhưng Độ sáng tự động.

  dan-graziano-slideshow-12.jpg

  9. Cải thiện hiệu suất:
  Google chính thức trình biên dịch Dalvik bằng ART (Android RunTime) là mặc định cho hệ điều hành này. Thực tế, từ phiên bản Android Kitkat 4.4.2 đã có trình biên dịch ART này nhưng được Google làm ẩn trong Settings.apk, chúng ta có thể kích hoạt nó nhưng vẫn không tương thích với nhiều ứng dụng lúc đó, đến 4.4.4 thì mới được Google kích hoạt và có một option lựa chọn giữa Dalvik và ART.
  Có thể hiểu ngắn gọn ART là một trình biên dịch chính, nó sẽ biên dịch các ứng dụng trong máy và lưu trữ trong bộ nhớ, khi khởi động ứng dụng nào đó thì nó sẽ chạy ngay ứng dụng đó mà không phải biên dịch lại như trình Dalvik. Tiết kiệm thời gian và nguồn pin khi kích hoạt một ứng dụng hay chạy đa nhiệm.


  10. Độ tương phản cao:
  Bạn có thể tùy chỉnh nó trong cài đặt. Tính năng này nhầm phục vụ cho người dùng có sở thích đọc sách vào báo online.

  dan-graziano-slideshow-14.jpg

  11. Chuyển đổi màu sắc:
  Bạn thường thức đêm lên mạng xã hội trước khi đi ngủ và hay đọc báo về đêm. Tính năng này sẽ làm chuyển đổi chiếc điện thoại giao diện sặc sỡ của bạn trở về một giao diện chỉ còn nhưng màu cơ bản như trắng và đen. Tính năng này giống như chế độ Siêu tiết kiệm pin như trên Galaxy S5. Hy vọng nó sẽ phát triển tốt vì hiện tại khi bật chế độ này cũng khá khó nhìn so với thuần trắng đen.

  dan-graziano-slideshow-17.jpg

  12. Giao diện Recent app:
  Khá là sáng tạo và độc đáo khi Google đưa ra một giao diện phẳng và các tab trong cửa sổ đa nhiệm được xếp chồng lên nhau giống như trình duyệt Chrome.

  dan-graziano-slideshow-15.jpg

  13. Thông báo nhanh:
  Trước đây, khi chơi game, xem phim và đọc báo thì khi có thông báo tinh nhắn và cuộc gọi đến, ... bạn đều phải thoát ra ngoài màn hình Home đến vào ứng dụng để đọc thông báo, hoặc các cuộc gọi đến làm gián đoạn mọi thứ. Thanh thông báo nhanh là một ý tưởng hay, nó xuất hiện ngay phía trên màn hình không có bất kì thông báo nào, bạn có thể vuốt qua đê từ chối và chọn nó để thực hiện thao tác khác.

  dan-graziano-slideshow-20.jpg

  14. Game gây ức chế:
  Một phiên bản game ẩn trong hệ điều hành được đánh giá là hay nhất từ trước đến nay. Và độ khó thì hơn cả Flappy Bird.

  Screenshot_2014-12-11-17-54-23.png

  Tekcafe sẽ cập nhật thêm những tính năng mới trên các bản Rom mà Tek Team build ngoài những tính năng trên Android Lollipop 5.0.x của Google. Các bản rom như CyanogenMod12, Carbon, LiquidSmooth, AOSPA, AOKP, Slim, Avatar, Alien,...
  Nguồn ảnh: Cnet
  Hướng dẫn sử dụng và kích hoạt các tính năng như trên bài viết: Tại đây
   
  2 người đã thích
 2. oldman20

  oldman20 Android KitKat

  Bài viết:
  977
  Đã được thích:
  494
  Điểm thành tích:
  93
  Tham gia ngày
  05/11/2013
  uả mod đặt được chữ ký ah?o_O
   
  1 người đã thích
 3. Lê Hữu Huy

  Lê Hữu Huy SUPER ADMINISTRATOR

  Bài viết:
  1,598
  Đã được thích:
  1,691
  Điểm thành tích:
  113
  Tham gia ngày
  12/01/2014
  chữ ký cấp trên đặt đó... ^^
   
 4. oldman20

  oldman20 Android KitKat

  Bài viết:
  977
  Đã được thích:
  494
  Điểm thành tích:
  93
  Tham gia ngày
  05/11/2013
  bất công quá :(
   
 5. Lê Hữu Huy

  Lê Hữu Huy SUPER ADMINISTRATOR

  Bài viết:
  1,598
  Đã được thích:
  1,691
  Điểm thành tích:
  113
  Tham gia ngày
  12/01/2014
  :D:D:D
   
 6. khuongtunha

  khuongtunha Android Donut

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tham gia ngày
  14/01/2015
  Khi nào thì note3 dcm có thể khoác lên mình anroid 5.0 đây a e?sao bất công quá,huhu
   

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...