Chia sẻ Cyanogen là gì ? Cyanogenmod là gì ?

Tiểu yến24/04/2015

 1. Tiểu yến

  Tiểu yến Android Jelly Bean

  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  235
  Điểm thành tích:
  143
  Tham gia ngày
  14/10/2013
  Một câu hỏi có thể nhiều bạn thấy hơn ngộ: Cyanogen là gì? Cyanogenmod là gì? Đa phần các bạn khi ta tham gia vào cộng động Tekcafe đều hiểu khái niệm này tuy nhiên nhiều bạn bỡ ngỡ khi mới lần đầu sử dụng smartphone thì chưa biết nhiều nên mình viết bài này hi vọng sẽ giúp các bạn có thể tiến gần tới việc tự tạo cho mình một bản rom nền Cyanogen chẳng hạn:D

  Thế Cyanogen , Cyanogenmod, Cyanogen OS là gì ?
  Thực ra là một đó là một tổ chức có thế mạnh nhất là xây dựng bộ source để build rom ( tạo bản rom tuỳ chính không phải bản rom của hãng sản xuất ) cho các bạn sử dụng, bản rom này có tên ngắn gọn gọi là CM ví dụ Rom CM12 hay rom CM12.1 Android 5.1 Lollipop.

  Vì sao có tên gọi ghép như vậy?
  Android không phải do Cyanogenmod tạo nên mà do Google và Google mở bộ source nền cho các lập trình viên tham gia phát triển trong đó Cyanogen là tên tuổi được biết đến nhiều nhất, thực sự họ đã làm gì ? Họ lấy bộ source nền của Google về họ sửa đổi, họ thêm những cái họ làm ra vào đó ví dụ họ đã gỡ bỏ toàn bộ dịch vụ của Google khỏi bản source rom của họ và khi cần dùng thì người dùng sẽ tuỳ chọn các bản Gapps để sử dụng. Họ làm thế đúng luật không? Đúng chứ đơn giản là Google đã mở cửa để họ tạo nên phiên bản của riêng mình mà. Nếu bạn là một người thích và chuẩn bị học về lập trình bạn cũng có thể thử tạo 1 bản riêng cho mình.

  Ưu điểm của rom Cyanongenmod CM có gì đặc biệt?
  - Nhẹ và tối giản: Đầu tiên học đã bỏ toàn bộ dịch vụ của Google khỏi thiết bị, chỉ cần nhìn qua về dung lượng của bản rom này so với bản rom chính hãng thì thấy dụng lượng có phần chênh lệch cực kì lớn ví dụ Rom gốc cho Vega A870 lên tới 1GB và hơn trọng đó CM12 cho Vega A870 chỉ 200MB. ( Dĩ nhiên là chưa nói tới phần ứng dụng của nhà sản xuất nhé )
  - Pin tốt : Chưa hẳn là tốt hơn vì pin còn nhiều yếu tố nhưng việc bỏ nhiều ứng dụng và dịch vụ cùng khả năng cho phép người dùng tuỳ ý thiết đặt những gì mình cần mình dùng vào đó thì dĩ nhiên máy sẽ bướt phần thừa và hoạt động nhẹ nhàng hơn.
  - Lên đời phiên bản Android cao nhanh hơn: Nhà sản xuất luôn chậm chân hơn vì họ cần test kĩ lưỡng trước khi đưa ra thị trường còn các dev làm thì người dùng sẽ là người tham gia test tức cũng là người tham gia xây dựng. ( Dùng Android 5.0 CM12 trên Vega A870 sẽ không muốn về Stock 4.4 nữa )

  Nhược điểm: Dĩ nhiên có ưu điểm sẽ có nhược điểm rồi
  - Tính ổn định không hẳn là cao : Rom gốc được đầu tư bài bản rồi thì luôn có sự ổn định hơn còn rom tuỳ biên do các dev tạo ra theo sở thích và tính cộng đồng. CM cũng chỉ là source và ổn định hay không là do người phát triển ví dụ đội ngũ phát triển rom tuỳ biến ở Việt Nam bây giờ có Tekcafe là đội ngũ có thể khiến người dùng yên tâm sử dụng bởi bản rom được đầu tư và có sự ổn định cao.

  Thế thôi chỉ vậy đó như vậy là đã đầy đủ về thế nào là Cyanogen và Cyangenmod rồi đó. Search Google là thấy rõ trang chủ, cố gắng đọc tiếng anh sẽ hiểu định hướng họ phát triển nhé các bạn.

  Các Project rom CM12 và CM12.1 mà Tekcafe đang phát triển các bạn theo dõi nhé:

   
  1 người đã thích
 2. anix

  anix Android Froyo

  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  3
  Tham gia ngày
  21/01/2015
  1 người đã thích
 3. Tiểu yến

  Tiểu yến Android Jelly Bean

  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  235
  Điểm thành tích:
  143
  Tham gia ngày
  14/10/2013
  Thanks bạn mình có thêm thông tin :D
   
  1 người đã thích

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...