Hỏi đáp Finder - Những cái hay trên trình quản lý file của Mac OS X

Đông Phong30/04/2015

 1. Đông Phong

  Đông Phong Quản trị viên

  Bài viết:
  1,070
  Đã được thích:
  1,288
  Điểm thành tích:
  113
  Tham gia ngày
  15/01/2014
  Cái hay của Finder của Mac OS - Hiện tại mình đang dùng phiên bản Mac OS 10.10.3 và có thấy một số điểm hay muốn chia sẻ với các bạn, tuy nhiên Mac OS quá là rộng và những cái gì mình nhìn thấy mình cảm nhận cũng chỉ là phần nhỏ hi vọng sẽ có thêm những lời góp ý để mình hoàn thiện bài viết.

  Apple không gọi trình quản lý file là File Manager như các hệ điều hành khác và gọi nó là Finder, thật lòng mình cũng chẳng cần phải tìm hiểu cái tên làm gì đâu mình chỉ cần biết nó gọi là Finder là được rồi :D.

  Finder có thể đổi tên nhiều file cùng lúc, các bạn chỉ cần chọn những file cần đổi tên và bấm chuột phải chọn Rename xxx Item như trong hình. Khi chọn đổi tên nhiều các bạn có thể chọn định dạng của tên file và có thể không còn dấu Cách như cách dùng phím F2 trên Windows.

  Screen Shot 2015-04-30 at 6.02.00 PM.png
  Đổi tên thư mục bằng cách nhấn Enter: Cái này không hẳn là hay đâu Enter để mở thư mục như Windows thì hay hơn nhưng nếu dùng quen với touchpad thì việc dùng phím Enter để mở thư mục là không cần thiết lắm.

  Chỉnh sửa toolbar bằng cách vào View > Customize Toolbar sẽ ra bảng chọn như thế này và bạn có thể kéo thả các chức năng mình thấy cần sử dụng vào thanh toolbar của mình ( Điểm mạnh của Mac OS là kéo thả mà )

  Screen Shot 2015-04-30 at 6.02.25 PM.png
  Quick View: Chức năng này tạm dịch là xem nhanh các tập tin được hỗ trợ ví dụ các tập tin video, ảnh, nhạc thậm chí cả file lưu trữ của Photoshop mà không cần mở cả ứng dụng bằng cách click chọn file và nhấn dấu Cách là có thể xem được ngay. Tính năng này khá hay và luôn chạy ẩn để các bạn có thể sử dụng nhanh ( Dùng 2 phím điều hướng lên và xuống để xem các file khác trong thư mục có cùng định dạng )

  Chức năng sử dụng Tag:
  Với các bạn đã và đang sử dụng Git thì thấy sẽ tương tự và thực sự hữu ích khi sắp xếp dữ liệu theo mức độ cần thiết. Mặc định chức năng này luôn bật và để tuỳ biến nó các bạn có thể vào Finder trên menu chọn Finder > Prefences > Tags
  Mình có thể thêm Tags như hình ( Nếu không thích sử dụng chức năng này có thể vào tab Sidebar bỏ tích mục Recent tags đi là tất cả các tags sẽ không hiện ra nữa

  Screen Shot 2015-04-30 at 6.25.12 PM.png

  Còn khá nhiều chức năng hay nữa các bạn tự khám phá nhé, theo mình thấy Mac OS hỗ trợ khá nhiều nhưng ẩn cũng rất nhiều !!!

   

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...