Tin tức Macro: Các bước cơ bản dẫn đến chuyên nghiệp

phạm duy thanh25/05/2015

 1. phạm duy thanh

  phạm duy thanh Forum Manager

  Bài viết:
  311
  Đã được thích:
  434
  Điểm thành tích:
  520
  Tham gia ngày
  08/12/2014
  Chụp macro có lẽ không còn quá xa lạ với những bạn yêu thích chụp ảnh. Một bông hoa đẹp, một con côn trùng lạ,... ắt hẳn bạn sẽ không thể nào làm ngơ được. Vậy thực sự macro là gì? Làm thế nào để có thể cho ra một tấm macro ưng ý? Tekcafe sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều đó.

  MNryhOtl.jpg
  MACRO LÀ GÌ?

  Chắc hẳn 90% người dùng hay lầm tưởng macro là close-up, cách chụp cận hoặc cực cận vật thể nhất có thể. Nhưng không, macro là chụp lại đối tượng với độ phóng đại cao, hoặc ít nhất thể hiện đúng kích thước của đối tượng chụp trong tương quan với kích thước của tấm film/sensor máy ảnh.

  Hầu hết những smartphone hiện nay đều hỗ trợ chụp macro tương đối và có thể cho ra những bức ảnh đẹp như ý. Để làm được điều đó, bạn cần ghi nhớ những điều sau đây và sau một vài cú bấm nút, tay nghề của bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

  ĐỘ SÂU TRƯỜNG ẢNH - DOF

  DOF (Depth of Field) là khu vực trong bức ảnh của bạn mà mọi vật nằm trong khu vực đó đều hiện ra sắc nét, thường nằm một khoảng phía trước và sau đối tượng chính. Đó là điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa chụp macro và chụp chân dung/phong cảnh. Ví dụ khi bạn chụp bức ảnh dưới, DOF sẽ khá rộng khi từ các phím trên laptop cho đến chiếc mũ đằng sau màn hình vẫn còn sắc nét.

  xol9B3hl.jpg

  Nhưng khi đưa sát ống kính lại gần vật thể để cho ra một tấm ảnh macro, DOF sẽ thu hẹp lại, có thể chỉ một vài centimet, chủ thể sẽ được làm nổi bật bằng việc làm mờ đi hậu cảnh, và có khi là cả tiền cảnh với những chiếc máy cơ chuyên nghiệp.

  GTUQeNnl.jpg
  Đối với chiếc DSLR thì việc tối đa hóa DOF bằng cách khép khẩu là quá đơn giản, nhưng đối với smartphone thì khẩu độ là một hằng số bất di bất dịch. Lúc này bạn sẽ cần đến sự trợ giúp từ phần mềm mặc dù không thể bằng việc khép khẩu liên quan đến phần cứng nhưng vẫn có thể giải quyết được phần nào vấn đề hạn chế này trên smartphone.
  Một giải pháp cho việc này là tự xác định tư tưởng là DOF sẽ rất nhỏ khi chụp macro, hãy cố gắng điều chỉnh vùng nét nằm ở vị trí mà mình mong muốn.
   
  1 người đã thích

Chia sẻ trang này

Share
Đang tải...