Android

Liệu người dùng có phân biệt được màn hình 60Hz và màn hình 90Hz?

Những reviewer gần đây luôn đề cao màn hình 90Hz trên các sản phẩm mới được ra mắt. Nhưng liệu tính năng này có thực sự cần thiết cho người dùng hay không? 

Tần số quét trên màn hình được hiểu là số lần làm mới hình ảnh trên màn hình trong vòng 1 giây. Hiện tại các màn hình truyền thống trên điện thoại đều có tần số quét 60Hz, tức là hình ảnh được làm mới 60 lần trong vòng 1 giây. Tuy nhiên trong vòng 1 năm trở lại đây, các nhà sản xuất tích cực đưa màn hình tần số quét 90Hz lên các thiết bị của mình, khởi đầu là OnePlus 7 Pro với màn hình QHD+ với tần số quét 90Hz. Điều này có nghĩ là thiết bị này sẽ có màn hình với tốc độ làm mới “nhanh hơn” 30 lần so với các màn hình truyền thống, điều đo làm cho mắt chúng ta cảm thấy có hiệu ứng mượt mà hơn khi sử dụng màn hình này.

Phonearena đã quyết định thực hiện một thử nghiệm vào tháng 7 vừa qua khi sản phẩm nâng cấp của OnePlus 7 Pro là OnePlus 7T Pro được ra mắt. Chúng sở hữu thông số về màn hình giống nhau nên các biên tập viên quyết đinh thực hiên một thử nghiệm để xem có bao nhiêu người phân biệt được sự khác biệt giữa màn hình 90Hz và màn hình 60Hz.

Kết quả rất bất ngờ khi 11 người trong số 15 người tham gia cuộc thử nghiệm không phân biệt được sự khác biệt giữa màn hình 2 loại màn hình, 3 người cho rằng màn hình 90Hz trông mượt mà hơn và 1 người cho rằng màn hình 60Hz mượt hơn.

Đó là câu trả lời của những người dùng bình thường.Vậy còn đối với các chuyên gia câu trả lời sẽ khác biệt như thế nào?

Các biên tập viên đã mời một người đồng nghiệp của mình là Victor tham gia thử nghiệm này. Anh ấy đã sử dụng chiếc OnePlus 7 Pro trong vòng 3 tháng và cảm thấy màn hình 90Hz thực sự tốt hơn rất nhiều so với màn hình 60Hz được trang bị trên các mẫu điện thoại khác ngoài thị trường.

Vì vậy thử nghiệm anh ấy tham gia cũng sẽ khác biệt hơn so với người dùng bình thường. Các biên tập viên sẽ đưa cho anh ấy 2 chiếc điện thoại khác tần số quét màn hình ngẫu nhiên. Anh ấy sẽ phải vượt qua 6 vòng kiếm tra với 2 chiếc điện thoại khi thì được đtặ 60Hz, khi thì 90Hz hoặc cả 2 đều cùng tần số quét màn hình trong cùng lúc. Kết quả đưa ra khiến các biên tập viên không khỏi bất ngờ. Victor trả lời đúng 11/12 trong màn trả lời màn hình của điện thoại có tần số quét nào. Anh đặc biệt chỉ ra điều khác biệt giữa 2 tần số quét màn hình khi truy cập vào Gmail.

Cuối cùng, Phonearena đã đưa ra kết luận rằng sự khác biệt giữa màn hình 90Hz và 60Hz là có nhưng không nhiều người trong chúng ta có thể phân biệt được điều này.

Nguồn
https://www.phonearena.com/
Thẻ

Trả lời

Back to top button
Close