Tin tức

Apple gửi dữ liệu người dùng cho công ty Trung Quốc

Mới đây Apple bị cáo buộc gửi dữ liệu Web của người dùng tới Google Safe Browsing (Trung Quốc) trên Safari. Việc này giúp chống lừa đảo, cảnh báo web gian lận,…

Cáo buộc Apple gởi dữ liệu về Trung Quốc

Tencent – tập đoàn công nghệ khổng lồ của TQ đã có được một số thông tin của người dùng qua Safari. Người dùng iOS 13 phát hiện ra. Apple đã gửi dữ liệu của họ đến Tencent Safe Browsing bên cạnh hệ thống của Google. Không rõ Tencent thu thập những gì nhưng người dùng vẫn khá lo ngại.

Tập đoàn công nghệ Tencent

Sự hợp tác của Tencent (và cả Huawei) với chính phủ TQ làm dấy lên mối lo ngại dữ liệu cá nhân của người dùng, có thể được dùng với mục đích chính trị hoặc do thám.

Một hacker hoặc công ty xấu có thể sử dụng Google Safe Browsing để có thông tin của ai đó bằng cách liên kết các yêu cầu trang web. Tencent cũng có thể làm điều tương tự; nghiêm trọng hơn là họ có thể gửi cho chính phủ Trung Quốc nếu như bị gây áp lực.

Dữ liệu người dùng có thể được gửi về TQ

Bạn có thể tắt Cảnh báo web gian lận này trong Cài đặt> Safari , miễn là bạn chấp nhận việc thiếu an toàn trên web.

Apple đã tự động kích hoạt tính năng mà không xin ý kiến người dùng cũng như không đề cập đến Tencent trong vấn đề này.

Apple giải thích

Apple bảo vệ quyền riêng tư của người dùng với chức năng Fraudulent Website Warning của Safari. Khi chức năng này được kích hoạt; Safari kiểm tra xem đường link bạn đang xem với một danh sách các website được đánh dấu là lừa đảo (blacklist), nếu khớp thì sẽ hiển thị cảnh báo lên cho người dùng.

Safari dùng danh sách website lừa đảo do Google cung cấp, và với các máy này được thiết lập vùng Trung Quốc thì Safari sẽ check danh sách do Tencent cung cấp.

Địa chỉ cụ thể của website mà bạn ghé thăm không bao giờ được chia sẻ với các bên cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn khi duyệt web, và chức năng này cũng có thể được tắt đi.

Apple giải thích thêm rằng danh sách do Google và Tencent cung cấp được lưu trữ trong nội bộ máy, nên việc kiểm tra URL diễn ra trên máy của bạn Vậy nên đường link của bạn không bao giờ thật sự được gửi cho các bên. Apple cũng giải thích việc họ phải dùng Tencent là do các tên miền của Google bị chặn ở Trung Quốc.

Nếu Google và Tencent có mục đích xấu, họ có thể theo dõi một địa chỉ IP trong thời gian dài để suy luận ra vị trí của bạn, hành vi của bạn ra sao… Đương nhiên vấn đề này cũng có thể sẽ không xảy ra.

Qua
Tinhte.vn
Nguồn
The Verge
Thẻ

Bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button
Close