Tin tức

OPPO cập nhật ColorOS 6.7 trên nền Android 10! Có gì mới?

Đầu năm 2019, OPPO đã gặp rất nhiều khó khăn với phần mềm nhưng cũng gặt hái được nhiều thành công. ColorOS bị ảnh hưởng xấu bởi các mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ iOS nên người dùng cũng không mấy hào hứng. Do đó, ColorOS được xem là yếu tố kìm hãm OPPO phát triển và nó bắt buộc phải được khắc phục.

Để khắc phục tình trạng này, OPPO đã phát hành ColorOS 6.0, dựa trên Android 9 Pie vào tháng tư. Nó đại diện cho một cải tiến đáng kể, vì OPPO đã thêm các tính năng còn thiếu như app drawer, sắp xếp lại thông báo cho gọn gàng hơn,… Nhưng có một số nhược điểm như giao diện kém thẩm mĩ về cách phối màu của app drawer. Đơn giản như menu thống kê pin cũng được triển khai kém, người dùng không thể xem thời gian bật màn hình hoặc sử dụng năng lượng chi tiết của từng ứng dụng.

Android 10 được phát hành vào tháng 9. Việc áp dụng vào smartphone của họ sẽ cao hơn so Android 9 vào năm ngoái. Như OnePlus và Xiaomi đã phát hành bản cập nhật ổn định của Android 10. Trong khi Samsung và LG đã bắt đầu cho cập nhật bản beta. OPPO cũng tung ra bản cập nhật beta ColorOS 6.7 (Android 10) trên OPPO Reno. ColorOS 6.7 sẽ được cập nhật cho Reno 10x Zoom và Reno 2 trước cuối năm nay.

Đây sẽ là bài review chi tiết về ColorOS 6.7 và tham khảo từ XDA

Ưu điểm

 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng hơn.
 • Đầy đủ tính năng thông báo trên Android.
 • Hiện đã có Dark mode và có thể sử dụng với các app bên thứ 3.
 • Nhiều tính năng hơn, tùy chỉnh nhiều hơn

Khuyết điểm

 • Không có chế độ im lặng  mà không có rung.
 • Vẫn có nhiều floatware. Floatware là những ứng dụng không cần thiết nhưng vẫn phải cài vào do ràng buộc pháp lý của Google.

Thiết kế của ColorOS 6.7

ColorOS 6.7 mang đến một thiết kế mới cho ngăn thông báo và menu cài đặt nhanh tốt hơn nhiều. Ngăn thông báo trong ColorOS 6.0 với hai màu tương phản khác nhau. Các nút bật/tắt (toggles) đã được sắp xếp trong các khối nhìn thẩm mỹ hơn. Cuối cùng, trung tâm thông báo đã sử dụng hiệu ứng trong suốt. Đây là hiệu ứng được đánh giá cao bởi người dùng vì sự đơn giản của nó.

Mặt khác, OPPO sử dụng một màu xanh lục duy nhất trong ngăn thông báo và menu cài đặt nhanh. Ngoài ra màu xanh lá nhìn đẹp nhiều so với bảng màu kép tương phản của ColorOS 6.0. Việc loại bỏ các khối cũng dẫn đến một cái nhìn tối giản hơn. OPPO cũng đã thêm bộ đếm sử dụng dữ liệu và được bật theo mặc định trong trung tâm thông báo.

Mặc dù OPPO không tối ưu giao diện một tay tốt hơn so với Samsung trên OneUI. Nhưng các nút cài đặt nhanh được chuyển xuống giữa màn hình để dễ bấm hơn. Phông chữ đồng hồ mới được thiết kế tối giản tương tự của các cài đặt nhanh.

Các icon của giao diện vẫn chưa nhất quán. Các ứng dụng như Điện thoại và Máy ảnh có các biểu tượng hình tròn. Trong khi Ảnh, Quản lý file, Danh bạ, Máy tính và các ứng dụng khác vẫn là vuông. Đây là một lỗi nhỏ, vì khá nhiều giao diện người dùng khác của nhà sản xuất cũng gặp phải vấn đề tương tự. Tuy nhiên, OPPO nên chuyển sang định dạng biểu tượng được tiêu chuẩn hóa để thống nhất.

ColorOS 6.7 là sự tổng hợp trong thiết kế mới là tối giản hóa. Triết lý tối giản được nhìn thấy trong các ứng dụng hệ thống, trong cuộc gọi điện thoại,… Mặt khác, ColorOS có một số lượng lớn các tính năng. Do đó, đây sẽ là đối thủ đáng gờm với các hãng khác về phần giao diện trực quan. ColorOS thực sự tốt hơn One UI về mặt này.

Tóm lại, thiết kế mới của ColorOS 6.7 đã tốt và đơn giản hơn so với thế hệ cũ

Các chức năng

Launcher

Theo mặc định, chế độ màn hình chính được đặt thành App drawer. OPPO cũng tối ưu chính xác thao tác vuốt lên để truy cập cử chỉ ngăn kéo ứng dụng. Bố cục màn hình chính có thể được thay đổi giữa các hàng và cột 4 × 6 và 5 × 6. Thao tác vuốt xuống trên màn hình chính được đặt theo mặc định để mở Tìm kiếm. Nhưng người dùng có thể thay đổi nó để mở trung tâm thông báo.

Người dùng có thể điều chỉnh khởi động ứng dụng và đóng với tốc độ chuyển cảnh từ nhanh đến bình thường. Họ cũng có thể chọn tự động thêm ứng dụng đã tải xuống vào màn hình chính hay không. Có một vài hiệu ứng chuyển tiếp để lựa chọn trên màn hình chính. Còn ngăn kéo ứng dụng hiển thị một hàng ứng dụng dự đoán theo mặc định. Nhưng điều này có thể được vô hiệu hóa trong menu cài đặt màn hình chính. Việc cuộn App drawer nhanh, mượt mà như và không gặp vấn đề gì ở đây. Chế độ đơn giản chứa các biểu tượng lớn hơn nhiều. Trình khởi chạy không hỗ trợ tích hợp nguồn cấp dữ liệu Google Discover. Thay vào đó, có một tính năng trợ lý thông minh phù hợp hơn với người dùng ở Trung Quốc. Cuối cùng, tính năng của tạp chí màn hình khóa Lock (được bật theo mặc định).

Chế độ một tay

Chế độ một tay là một tính năng phổ biến trong giao diện Android. Do kích thước màn hình đã tăng lên hơn 6 inch vào năm 2018 và 2019. Vì một số lý do, tính năng này vẫn không tồn tại trên Android gốc.

Chế độ một tay của ColorOS cũng giống các giao diện Android tùy chỉnh khác và nó khác với của iPhone. Vấn đề duy nhất ở đây là chế độ một tay của OPPO có thể được truy cập bằng cử chỉ điều hướng. Nó chỉ được truy cập thông qua việc chuyển đổi trong menu cài đặt nhanh là trung tâm điều khiển.

Thông báo

Thông báo trên Android gốc rất tuyệt. Đây là lý do tại sao các giao diện thuần Android như OxygenOS không tùy biến tính năng thông báo. Tuy nhiên, ColorOS 6.0 đã không xử lý tối ưu các thông báo. Nó không hỗ trợ các kênh thông báo và các tính năng báo lại thông báo. Kênh thông báo là một tính năng hữu ích giúp vô hiệu hóa thông báo cho các ứng dụng. Trong khi thông báo báo lại cho phép người dùng tạm thời báo lại thông báo bằng cách vuốt lên trên nó. Android 9 cũng đã thêm phản hồi đề xuất cho trung tâm thông báo. Điều này lần đầu tiên được giới thiệu trong Google Allo. Nhưng bây giờ nó đã được chuyển đến Android Messages cũng và nhiều ứng dụng Google khác.ColorOS 6.7

ColorOS 6.7 bổ sung ba tính năng xử lý thông báo. Người dùng hiện có thể tắt thông báo cho một số danh mục của ứng dụng; trong khi vẫn bật các danh mục thông báo khác.

ColorOS 6.7 cũng có chỉ báo tốc độ mạng thời gian thực trên thanh trạng thái. Nó giúp tiết kiệm nhu cầu tải xuống ứng dụng của bên thứ ba trên Play Store.

Chế độ hiển thị

Trong cài đặt hiển thị, ColorOS 6.7 bổ sung thêm Dark-mode cho Android 10. Google đã cập nhật gần như mọi ứng dụng của mình để sử dụng được ở nền tối. Còn ColorOS 6.0 không có chế độ tối này, nên OPPO bổ sung tính năng này là điều tuyệt vời nhất.

Chế độ tối hoạt động tốt như người dùng mong đợi. Điểm mạnh của dark-mode là có màn hình AMOLED. Mà điện thoại tầm trung của OPPO hiện có màn hình AMOLED. Nhờ đó, hiệu suất tiết kiệm năng lượng cao hơn do các bóng LED không hoạt động nhiều. Chế độ tối của ColorOS 6.7 có thể được lên lịch theo thời gian. Trong khi đó, Android không cho phép điều này, vì đây là bổ sung của OPPO. Chế độ tối trong ColorOS hoạt động cho tất cả các ứng dụng của bên thứ 3. Trong Android 10, nó nằm trong “Tùy chọn cho nhà phát triển”, nhưng ColorOS 6.7 giúp nó dễ truy cập hơn. Nhìn chung, điều này làm cho ColorOS 6.7 tốt hơn so với phiên bản Android 10 gốc.

Tính năng đặt biệt tiếp theo là đồng hồ trên màn hình tắt. Mặc dù OxygenOS vẫn không hỗ trợ cho màn hình luôn bật, OPPO đã hỗ trợ từ lâu. Đồng hồ trên màn hình tắt có thể được tùy chỉnh với dạng kỹ thuật số và một kiểu tương tự. Tính năng này có thể được lên lịch theo thời gian để tiết kiệm pin.

Tiện ích khác

Tính năng tốt nhất của ColorOS là hệ thống điều hướng của có thể tùy chỉnh như sau:

Điều hướng 3 nút: Google đang chuẩn hóa các cử chỉ điều hướng trên Android 10. Nhưng điều hướng 3 nút vẫn là mặc định trên Android. ColorOS cung cấp các tùy chọn để thay đổi thứ tự các nút trên thanh điều hướng. Người dùng cũng có thể thêm nút ẩn thanh điều hướng, gọn gàng hơn so với Android gốc.

Cử chỉ vuốt : Để về màn hình chính, người dùng vuốt lên từ phía dưới. Để quay lại, người dùng có thể vuốt từ cả hai phía của màn hình. Trong khi vuốt từ dưới lên và giữ sẽ truy cập menu ứng dụng gần đây. Sự khác biệt so với Android 10 là OPPO cho phép người dùng ẩn thanh hướng dẫn cử chỉ. Ngoài ra, để chuyển sang ứng dụng trước, trượt vào trong từ cả hai phía của màn hình rồi giữ.

OPPO cũng bao gồm các cử chỉ hình nhanh dưới dạng bong bóng nổi như trên iPhone. Người dùng có thể tùy chỉnh độ trong suốt của nó. Chế độ hoạt động có thể được thay đổi thành menu nhỏ. Trong đó mỗi thao tác cử chỉ sẽ được ẩn sau một lần nhấn vào. Người dùng cũng có thể chọn ở chế độ toàn màn hình.

Smart slidebar là một tính năng thú vị hơn. Người dùng có thể vuốt từ cạnh phải màn hình để truy cập nhanh các chức năng chính. Ngoài ra có thể quay phim màn hình, mở trình quản lý file, hoặc có thể tùy chỉnh theo ý thích. Tương tự như tính năng Samsung Edge nhưng OPPO lại không có smartphone màn hình cong.

Các cử chỉ thông minh như nâng lên để đánh thức, gọi tự động khi đặt máy lên tai cũng được bổ sung trên ColorOS 6.7. Hầu hết các chức năng này đều là tiêu chuẩn trên các máy của OPPO.

Tính năng bảo mật

Android 10 đi kèm với khá nhiều tính năng tập trung vào quyền riêng tư như xử lý quyền tốt hơn, dựa trên bảo mật của Android 9. OPPO đã thêm một vài tính năng của riêng mình vào ColorOS 6.7. Tính năng cấp phép đi sâu hơn tính năng quản lý quyền của Android bằng cách cho phép người dùng xem ứng dụng nào có thể đọc IMEI điện thoại, viết hoặc xóa thông tin liên lạc, v.v. Điều này xuất phát từ các cải tiến quản lý cấp phép được thêm vào Android 10. Chẳng hạn như kiểm soát chi tiết cho phép sử dụng vị trí của các ứng dụng.

Tính năng tập trung vào quyền riêng tư thú vị nhất trong ColorOS là Bảo vệ thông tin cá nhân. Theo OPPO, tính năng này nhằm ngăn chặn rò rỉ dữ liệu cá nhân. Làm thế nào để tính năng này hoạt động? OPPO tuyên bố rằng khi ứng dụng cố gắng đọc thông tin cá nhân được liệt kê bên dưới, hệ thống sẽ cung cấp thông tin trống rỗng, để tránh rò rỉ thông tin thực. Thông tin cá nhân ở dạng lịch sử cuộc gọi, danh bạ, tin nhắn và sự kiện lịch. Tuy nhiên, OPPO đã vô hiệu hóa nó theo mặc định – và vì nó bị ẩn bên dưới menu cài đặt, nên nhiều người dùng sẽ không phát hiện ra nó. Bảo vệ thông minh sẽ tự động xác định có bật bảo vệ cho các ứng dụng mới được cài đặt hay không.

Kid Space là chế độ trẻ em của OPPO. Phụ huynh có thể đặt thời lượng cho phép cho mỗi ứng dụng. Các ứng dụng thậm chí có thể chọn tắt mạng di động. Kid Space rất giàu tính năng giúp bố mẹ có thể quản lý con mình sử dụng điện thoại rất chặt chẽ. Nó nghiêm cấm sửa đổi hệ thống, ngăn ngừa mất tín dụng điện thoại và thậm chí cố gắng ngăn chặn nghiện nghiện trẻ em bằng cách hạn chế các ứng dụng có sẵn và hạn chế thời gian sử dụng điện thoại.ColorOS 6.7

Private Safe là tương tự tính năng PrivateSpace của Huawei. Nó chỉ có thể được truy cập nếu người dùng có mật khẩu bảo vệ quyền riêng tư; mở khóa mẫu sẽ không thực hiện công việc cho tính năng này. ColorOS cũng bao gồm khóa ứng dụng, nơi người dùng có thể khóa bất kỳ ứng dụng nào.ColorOS 6.7

ColorOS cũng sử dụng các địa chỉ MAC ngẫu nhiên khi thăm dò các mạng mới. Tính năng tập trung vào quyền riêng tư này đã được thêm vào trong Android 10. Tính ngẫu nhiên MAC được bật theo mặc định cho chế độ máy khách, SoftAp và Wi-Fi Direct.

Những cải tiến về thống kê pin

Việc thực hiện thống kê pin của ColorOS 6.0 không phải là một điều thực tế. Điều này là do OPPO không cho phép người dùng xem thời gian chưa kết nối, biểu đồ pin hoặc thời gian bật màn hình thực tế. Số liệu thống kê sử dụng năng lượng chi tiết của các ứng dụng cũng không có sẵn.

ColorOS 6.7 khắc phục tất cả các vấn đề này. Thời gian sử dụng hiện được hiển thị, cũng như thời gian bật màn hình. Thời gian dự đoán thời lượng pin sẽ kéo dài cũng được hiển thị trong thống kê pin. Người dùng cũng có thể xem số liệu thống kê sử dụng năng lượng chi tiết của các ứng dụng. Để xác định xem ứng dụng nào khiến pin nhanh hết và giúp người dùng cân nhắc về ứng dụng đó. Trong các tùy chọn Tiết kiệm năng lượng, có một tùy chọn cho tối ưu hóa chế độ chờ của chế độ ngủ được bật theo mặc định. OPPO cảnh báo rằng các thông báo ứng dụng có thể bị trì hoãn vì điện thoại đang chạy ở chế độ năng lượng thấp.

Các tính năng khác

 • Dolby Atmos : OPPO tích hợp sẵn Dolby Atmos, công nghệ phổ biến hứa hẹn cải tiến chất lượng âm thanh tốt hơn. Nó liên tục được bật trong chế độ loa. Ở chế độ tai nghe, người dùng có thể chọn từ bốn cài đặt: Thông minh, Phim, Chơi trò chơi và Âm nhạc.
 • Ghi lại màn hình : ColorOS 6.7 có tính năng ghi màn hình tích hợp. Trình ghi màn hình gọn gàng về bộ tính năng của nó: người dùng có thể chọn quay video bằng camera trước cùng một lúc. Ngoài ra, có thể chọn độ phân giải video (1080p / 720p / 480p), và chọn ghi lại âm thanh bằng micro. Cài đặt âm thanh micro bị tắt theo mặc định của máy.
 • Các tính năng kết nối: ColorOS 6.7 cung cấp hai tính năng đáng chú ý trong phần kết nối. Tính năng đầu tiên là Tăng tốc mạng. Tính năng này nhằm mục đích sử dụng đồng thời Wi-Fi và dữ liệu di động để có trải nghiệm Internet mượt mà hơn. OPPO lưu ý rằng tính năng này có thể vẫn phải chịu phí bổ sung. Trong kết nối Wi-Fi, người dùng có thể chia sẻ kết nối Wi-Fi của họ với các thiết bị khác.
 • Chế độ đạp xe : Đây là một hình thức chuyên biệt của Không làm phiền và dành cho người đi xe đạp. Các khu vực không làm phiền chứa các tùy chọn để chỉ cho phép các cuộc gọi từ danh bạ yêu thích. Người dùng có thể chọn để đổ chuông điện thoại cho các cuộc gọi lặp lại và có một tùy chọn được bật để gửi tin nhắn sau khi cuộc gọi bị từ chối.
 • Sức khỏe và kiểm soát của phụ huynh : Với Android 10, OPPO Reno là điện thoại OPPO đầu tiên có tính năng hỗ trợ cho tính năng Sức khỏe của Google. Google hiện yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị Android tích hợp với GMS để bao gồm một giải pháp cho Sức khỏe và kiểm soát của cha mẹ. Người dùng có thể sử dụng bộ tính giờ của ứng dụng và các công cụ khác để theo dõi thời gian trên màn hình. Trong khi các điều khiển của phụ huynh được triển khai với tính năng Family Link của Google.
 • Tự động bật / tắt : Nếu người dùng cần khởi động lại điện thoại hoặc tắt máy trong đêm, tính năng này sẽ hữu ích. Nó lập lịch thời gian trong khi điện thoại sẽ tự động tắt và sau đó tự khởi động lại.
 • Trình quản lý khởi động : Tính năng này giúp có được tuổi thọ pin nhiều hơn. Theo mặc định, ColorOS sẽ chặn các ứng dụng tự động khởi động trong nền. Điều buồn cười là các ứng dụng của Google bị ảnh hưởng nhiều nhất. Rất may, OPPO cho phép người dùng bật các cài đặt trong các ứng dụng xã hội để nhận tin nhắn bình thường. Và có thể tắt mọi cài đặt khởi động được bật theo mặc định cho ứng dụng bên thứ ba.
 • App Cloner:  Tính năng này nhân bản các ứng dụng để cài đặt độc lập kép. Thật kỳ lạ, tính năng này không hoạt động trên các trình khởi chạy của bên thứ ba. Người dùng cũng có thể chỉ sao chép tối đa hai ứng dụng cùng một lúc. Một cách khác tốt hơn là tải xuống một ứng dụng như Island từ Play Store.
 • Không gian trò chơi: Tính năng chế độ chơi trò chơi của OPPO cải thiện nhiều về giao diện người dùng. Nó dường như tất cả chức năng hữu ích để phục vụ việc chơi game.
 • Máy ghi âm : Ứng dụng ghi âm của OPPO cũng có khả năng ghi âm cuộc gọi.

  Những gì có thể được cải thiện trong ColorOS 6.7

  ColorOS 6.7 không có chế độ tắt tiếng đơn giản mà không bị rung. Đây là một thiếu sót tính năng cơ bản. ColorOS 6.7 chỉ có hai chế độ âm thanh: Ring và Mute. Chế độ tắt tiếng thực sự hoạt động như một chế độ rung.

  Danh sách các bloatware trong ColorOS 6.7 cũng có thể được giảm. Trình duyệt gửi quá nhiều thông báo không cần thiết. OPPO đơn giản nên tránh làm điều đó, vì các ứng dụng này có thói quen gây khó chịu khi làm lộn xộn trung tâm thông báo. AppMarket của riêng OPPO hay gửi thông báo quảng cáo trong ColorOS 6.0. Nhưng may mắn thay, trên ColorOS 6.7 đã bị giảm bớt.

  Về hiệu suất, ColorOS 6.7 có khả năng cạnh tranh với hầu hết các giao diện người dùng tùy chỉnh. Nhưng vẫn ở mức thấp hơn OxygenOS của OnePlus. Điều này là do OnePlus giảm tốc độ chuyển cảnh Android gốc để thực hiện chuyển đổi nhanh hơn. Đặc biệt là kết hợp với màn hình 90Hz mà OnePlus hiện cung cấp trên các dòng thiết bị của mình. Sẽ là một điều tuyệt vời nếu OPPO có thể tìm ra cách làm cho ColorOS có vẻ nhanh như OxygenOS.


  Phần kết luận

  ColorOS đã có một danh tiếng tốt thế giới Android. Trong vài năm qua, OPPO đã trở thành một nhà sản xuất thiết bị lớn và dòng OPPO Reno có rất nhiều điểm cộng. OPPO Reno 10x Zoom vẫn nổi bật là một trong những điện thoại thông minh tuyệt vời . Rõ ràng rằng OPPO là một trong những nhà sản xuất smartphone chất lượng.

  Với ColorOS 6.0, OPPO đã thành công trong việc giảm khoảng cách với các giao diện Android tốt nhất. Giờ đây với ColorOS 6.7, họ đã thành công trong việc tạo ra một giao diện thực sự đứng đầu với những gì tốt nhất mà Huawei, Samsung, Xiaomi và OnePlus cung cấp. Nó vẫn còn một vài thiếu sót, nhưng mặt khác, nó cũng có những tính năng độc đáo riêng. BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thẻ

Bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button
Close