Tin tức

Vì sao iOS 13 càng cập nhật càng lắm lỗi: Cựu kĩ sư Apple vừa đưa ra câu trả lời cực kỳ xác đáng cho vấn đề này

iOS 13 được Apple phát hành gửi đến người dùng. Nhưng sau hơn 1 tuần ra mắt, iOS 13 đã xuất hiện khoảng 30 lỗi lớn nhỏ; một số lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng tới phần cứng. Điều này làm không ít iFan phải đặt ra câu hỏi: Tại sao Apple lại liên tiếp gặp khó khăn khi phát hành những phiên bản hệ điều hành mới nhiều đến vậy?

Phải thừa nhận, hiếm có phiên bản iOS nào lại gặp nhiều lỗi đến vậy. Tính đến hiện tại, Apple đã phải tung ra tới 4 bản cập nhật để vá lỗi cho iOS 13. Một số trường hợp lỗi không thể khắc phục buộc Apple Store phải đối máy mới cho người dùng.

Không chỉ riêng iPhone, macOS Catalina vừa được phát hành trong tháng 10 tuy không có nhiều tính năng nhưng vẫn có lỗi vặt. Không chỉ ít iFan thậm chí đã đặt câu hỏi: Tại sao khi phát hành hệ điều hành mới, gã khổng lồ Apple gặp nhiều khó khăn liên tiếp như vậy?

Vì sao iOS 13 liên tục gặp lỗi?

David Shayer – kỹ sư phần mềm từng làm việc 18 năm tại Apple mới đây đã tiết lộ những lý do khiến phiên bản cập nhật iOS 13 gặp nhiều lỗi.

Lý do đầu tiên đến từ quy trình sửa lỗi của Apple, vốn chỉ ưu tiên những lỗi mới phát hiện. Một khi lỗi được phát hiện, nó phải được sửa luôn. Nhưng nếu không ai sửa và lỗi đó đã tồn tại trong một phiên bản trước đó, nó sẽ được đánh dấu là lỗi đã cũ. Với những lỗi cũ, có khả năng sẽ không ai được giao nhiệm vụ sửa lỗi. Một số lỗi đã tồn tại quá lâu như lỗi chia sẻ ảnh trên iCloud hoặc đồng bộ danh bạ đến từ chính quy trình làm việc có phần ‘quan liêu’ của Apple. Đơn giản, không một ai nhận trách nhiệm sửa những lỗi này, theo tiết lộ của Shayer.

Bên cạnh đó, các kỹ sư của Apple phải chịu sức ép lớn về tăng số tính năng trên mỗi phiên bản mới được tung ra. Điều này dẫn đến việc kiểm soát lỗi của tất cả tính năng trở nên khó khăn hơn. Với hàng triệu dòng code trên hệ điều hành iOS như hiện nay, việc đảm bảo tất cả các thiết bị (Mac, iPhone, iPad, Apple Watch, AirPods hay HomePod) phải đồng bộ và mọi ứng dụng phải xử lí đa luồng đồng thời làm việc cùng nhau là điều vô cùng khó khăn. Việc đảm bảo bảo hệ điều hành không xảy ra lỗi là điều bất khả thi với mỗi lần phát hành cập nhập cho hành triệu thiết bị.

Một số lý do khác được cựu kỹ sư phần mềm Apple đưa ra như lịch cập nhật quá sát; các cảnh báo lỗi từ phía người dùng thiếu thông tin hay thiếu các công cụ kiểm soát lỗi tự động. Tất cả những yếu tố này khiến cho iOS của Apple liên tiếp dính lỗi.

Tuy nhiên, David Shayer cũng chia sẻ thêm rằng, CEO Tim Cook cùng đội ngũ lãnh đạo của Apple cũng nhận ra vấn đề đang dần nghiêm trọng. Thậm chí, nó còn gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của Táo Khuyết. Vì vậy, Apple đang tìm cách giải quyết vấn đề.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thẻ

Bài viết liên quan

Back to top button
Close