Tin tức

Windows 10 sẽ được thay “áo mới” trong năm 2021 với tên mã “Sun Valley”

Vào năm tới, Windows 10 sẽ đại đại tụ lại giao diện mới với tên mã là “Sun Valley”. Dự kiến, nó sẽ đem lại những trải nghiệm mới mẻ dành cho người dùng.

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft đang chuẩn bị một bản cập nhật lớn cho hệ điều hành Windows 10 của mình trong năm tới. Theo như các nguồn tin, Windows 10 mới sẽ tối ưu trải nghiệm người dùng nhất, chẳng hạn như Start menu, Action Center, và thậm chí là File Explorer. Chúng đều được thiết kế lại, animation hoàn thiện hơn.

Dự án UI này có tên mã nội bộ là “Sun Valley” và dự kiến sẽ được triển khai trên bản phát hành Windows 10 “Cobalt”, phát hành vào mùa lễ năm 2021. Trước đây, Windows 10 đã trải qua nhiều bản cập nhật thiết kế nhỏ nhờ vào Fluent Design, nhưng chúng ta hay chính người dùng vẫn chưa thấy một sự thay đổi đáng kể nào đối với giao diện của nó.

Sun Valley, một dự án được thực hiện bởi đội ngũ Thiết bị và Trải nghiệm Windows, do Giám đố Sản phẩm Panos Panay đứng đầu. Microsoft đã thông báo vào hồi tháng 5 rằng, công ty sẽ “tái đầu tư” vào Windows 10 trong năm 2021, và  là kết quả của việc tái đầu tư đó.

windows 10 new

Dự kiến, trải nghiệm Start Menu và Action Center sẽ được làm mới, , có thể dựa trên những trải nghiệm tương tự có trên Windows 10X nhưng được điều chỉnh cho desktop. Hãng cũng đang đang cập nhật cho Taskbart, xây dựng dựa trên mã hiện đại hơn, và một UI mới được cải thiện cho File Explorer.

Về phiên bản Tablet, các animation sẽ được cải thiện cùng “trải nghiệm linh động” hơn. Hiện tại, Microsoft đang thiết kế lại bàn phím cảm ứng và bộ chọn emoji và những thay đổi đó đã có trong Windows Insider Dev Channel. Microsoft cũng sẽ tiếp tục thay đổi những góc cạnh của UI, bao gồm cả cửa sổ ứng dụng lẫn những khu vực khác.

Hy vọng, việc áp dụng WinUI sẽ rộng rãi hơn trong Windows Shell cũng như những ứng dụng in-box. Điều này sẽ mang đến những cải thiện về thiết kế một cách tinh tế. Ngoài ra, nhiều khu vực UI cũ cũng sẽ hỗ trợ chế độ tối, giúp Windows UI trông nhất quán hơn khi bật chủ đề tối của Windows 10.

Nhưng Microsoft có thể bỏ qua hoặc trì hoãn những kế hoạch này bất cứ khi nào. Có khả năng, một số dự định này sẽ không được đưa đến bản phát hành cuối cùng. Tuy nhiên, đây là những thứ mà Microsoft muốn mang đến cho người dùng Windows 10 trong năm tới.

Sun Valley

Cuối cùng, Microsoft có thể bỏ qua hoặc trì hoãn những kế hoạch này bất cứ khi nào. Có khả năng, một số dự định này sẽ không được đưa đến bản phát hành cuối cùng. Tuy nhiên, đây là những thứ mà Microsoft muốn mang đến cho người dùng Windows 10 trong năm tới.

Microsoft kỳ vọng sẽ hoàn thành hết những công việc này vào cuối kỳ phát triển Cobalt, kết thúc vào tháng 06/2021. Sau đó, Microsoft sẽ tung ra bản dựng RTM, đưa nó đến cho các OEM và bắt đầu thử nghiệm nó trong Beta Channel. Đến mùa thu năm sau, bản cập nhật có thể được tung ra ở trạng thái LCU (bản cập nhật tích lũy mới nhất), đi kèm các tính năng và bản sửa lỗi vào phút cuối.



BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Windows Central

Bài viết liên quan