Đánh giáMáy tính

Đánh giá chi tiết ASUS TUF DASH F15: Thân hình của ZEPHYRUS, tâm hồn của TUF

ASUS TUF GAMING là dòng máy tập trung vào cấu hình và hiệu năng, nó dành cho đối tượng người dùng có yêu cầu cao về nhu cầu Game, các công việc cần cấu hình khủng nhưng hầu bao lại hạn hẹp. Vì tập trung vào cấu hình nên sẽ có những cắt giảm nhất định ở những phần khác như thiết kế, độ hoàn thiện,… Tuy nhiên, ở năm 2021, ASUS đã cải tiến khá nhiều cho dòng laptop Gaming quốc dân này với thân hình của Zephyrus nhưng bên trong vẫn là tâm hồn của TUF. Và hôm nay, chúng ta cùng trên tay và đánh giá một trong mẫu máy như vậy, đó là laptop ASUS TUF DASH F15.

TUF TRONG HÌNH HÀI CỦA ZEPHYRUS

Toàn bộ barebone của TUF DASH là của Zephyrus M15 của năm 2020. Chúng ta sẽ có 1 mặt A phẳng hoàn toàn và được làm từ kim loại với thiết kế hoạ tiết giống với ASUS TUF A15 2021. Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt được A15 và F15 qua ngoại hình cũng như là 4 con ốc kiểng ở 4 góc (TUF A15 có, còn TUF F15 thì không có).

 

Mặt B cũng được làm từ kim loại nên cảm giác bên ngoài cực kì sang trọng. Tổng quan lại chúng ta có được 1 chiếc máy dòng TUF lột xác hoàn toàn với thân hình mỏng gọn hơn, sang trọng hơn.

MÀN HÌNH ĐỦ TIÊU CHUẨN CHO GAME THỦ VÀ HẦU NHƯ KHÔNG CÓ CẢI THIỆN ĐÁNG KỂ

Đến màn hình cũng có thiết kế rất giống với Zephyrus M15. Chúng ta có 1 màn hình thiết 3 viền siêu mỏng (trên và 2 bên). Vì thiết kế viền quá mỏng nên ASUS TUF DASH F15 không có webcam và mình cũng thấy hơi tiếc với sự cắt giảm này vì camera là cái mà người dùng laptop hiện tại rất cần trong thời đại sống chung với dịch Covid, làm việc online là giải pháp của đa số doanh nghiệp và công ti.

TUF DASH F15 được trang bị màn hình có kích thước 15,6 inch, tấm nền IPS, các thông số về độ chuẩn màu không cao như 45% NTSC, 63% sRGB, nhưng bù lại chúng ta có được tần số quét cao lên đến 144Hz, có công nghệ Adaptive-Sync chống xé hình trong các tựa game FPS cao. Đây cũng là 1 trong những tiêu chuẩn mà các màn hình laptop gaming cần có.

MỘT CON KHỦNG LONG TRONG THÂN HÌNH MỎNG GỌN – CHUẨN TIÊU CHÍ MÀ DÒNG TUF MANG LẠI

TUF DASH F15 được trang bị cấu hình hoàn toàn từ đội xanh. Phiên bản mình đang cầm trên tay đây là bản cấu hình cao cấp nhất với CPU Intel Gen 11th hiệu năng cao cho laptop mỏng nhẹ Core I7 11370H và card đồ hoạ lên đến 3060 được boost 85W điện, RAM 16GB bus 3200, SSD Nvme 512GB cho khả năng lưu trữ cũng như truy xuất dữ liệu cực nhanh chóng.

Với trải nghiệm thực tế, không tựa game nào có thể làm khó được em TUF DASH F15 của chúng ta mặc dù đều được để ở max setting.

World War Z ở max setting
Tomb Raider ở mức max setting
GTA V max setting
Ring Of Elysium (một tựa game Battle Royal giống PUBG nhưng free) max setting
CS:GO ở mức low setting
Cyberpunk 2077 ultra setting

Mỏng, gọn và mạnh thế thì tản nhiệt thế nào. Với bài test hiệu năng thực tế bên trên thì anh em có thể thấy rằng nhiệt độ trên TUF DASH F15 quá tốt. ASUS đã trang bị tận 4 khe tản nhiệt ra ngoài cũng như phần hút khí vào cũng rất nhiều nhằm tối ưu Air Flow, mang lại hiệu xuất tản nhiệt hiệu quả nhất.

MỎNG GỌN NHƯNG VẪN ĐẦY ĐỦ VÀ ĐA DẠNG CÁC CỔNG KẾT NỐI

Chúng ta sẽ được trang bị đa dạng các cổng kết nối trên TUF DASH F15. 3 USB 3.2 Gen 1 Type-A, USB 4 Type-C có DisplayPort / power delivery / Thunderbolt™ 4 , HDMI 2.0b, 1x 3.5mm Combo Audio Jack, cổng mạng LAN RJ45. Các chuẩn kết nối không dây cũng rất hiện đại với wifi 6 và bluetooth 5.0.

BÀN PHÍM, TOUCHPAD VÀ ĐỘ BỀN

Laptop 15,6 inch nhưng không có phím numpad. Đây cũng là điểm hạn chế nhưng cũng là điểm tối ưu cho bàn phím. Chúng ta sẽ có phím to hơn cũng như khoảng cách phím hợp lý hơn cho khả năng gõ phím thoải mái, chính xác. Tuy nhiên, phím có hành trình không quá sâu nên mình cũng hơi hụt hẫng.

Bên cạnh đó chúng ta còn có thêm các nút bật tắt nhanh 1 số chức năng như tăng giảm âm lượng, bật tắt mic, bật nhanh Armoury Crate để tinh chỉnh máy.

ASUS TUF là dòng máy tập trung vào độ bền cực kì nổi tiếng. TUF DASH F15 cũng không ngoại lệ khi nó vẫn được chứng chỉ chứng nhận độ bền chuẩn quân đội Mỹ. Và dòng sản phẩm ASUS trong đó có TUF DASH F15 chính hãng Việt Nam sẽ có được chính sách bảo hành 2 năm cũng như là bảo hành toàn cầu.

TỔNG KẾT

Ưu Điểm

  • Cấu hình khủng đúng với tiêu chí dòng sản phẩm TUF.
  • Thiết kế mỏng gọn thừa hưởng từ dòng Zephyrus M15.
  • Màn hình tần số quét cao.
  • Vẫn đủ và đa dạng các cổng kết nối.

Khuyết điểm

  • Màn hình với các tiêu chuẩn màu còn khá thấp
  • Nhiệt độ chỉ ở mức chấp nhận được (vẫn chưa thể gọi là mát)
  • Bàn phím khá nông, cảm giác gõ đôi chút hụt hẫng

Như vậy, mình đã gửi đến các bạn bài trên tay và đánh giá laptop ASUS TUF DASH F15BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bài viết liên quan