Về TekCafe

TekCafe là trang điện tử cá nhân chuyên về lĩnh vực công nghệ thuộc sở hữu và quản trị của anh Nguyễn Hoàng Chương với phương châm “Chia sẻ đam mê công nghệ”

Lịch sử hình thành

TekCafe những năm 2013 – 2014: Xây dựng

Ngày 13/8/2013, diễn đàn TekCafe được thành lập dựa trên sự tách ra từ diễn đàn Vegaviet, chuyên về phát triển các bản ROM Custom cho các thiết bị Android và hỗ trợ cộng đồng người dùng Android (đặc biệt là các dòng máy xách tay Hàn Quốc: Sky – Vega, LG, Samsung…)

Những thành viên đầu tiên của TekCafe đang thiết lập máy chủ TekCafe tại nhà

Tại thời điểm đó, do phong trào diễn đàn hoạt động rất mạnh mẽ, TekCafe cũng chọn phương thức hoạt động là diễn đàn. Các mục trong diễn đàn hoạt động mạnh mẽ và được cộng đồng yêu công nghệ đóng góp và chia sẻ miễn phí các bản ROM custom cũng như hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho người dùng mới.

Giao diện đầu tiên của TekCafe vào ngày 31/8/2013

TekCafe là đội ngũ đầu tiên tại Việt Nam có thể tự build được các phiên bản ROM Android từ các mã nguồn gốc như AOSP, CyanogenMod…, cũng như phát triển các bộ nạp custom Recovery tại Việt Nam.

Logo TekCafe Team được đổi chào mừng việc là team Việt Nam đầu tiên có thể buld ROM custom trên nền Android 4.4 Kitkat
Logo TekCafe chào mừng team đã thành công build được custom ROM Android Lollipop
Giao diện 1 bản custom recovery do TekCafe thực hiện
Một bộ custom recovery khác do TekCafe team phát triển

TekCafe những năm 2015 – 2017: Phát triển mạnh mẽ

Giao diện diễn đàn TekCafe những năm 2015

Nhờ việc xây dựng cộng đồng Android tại Việt Nam, TekCafe cũng bắt đầu được cộng đồng chú ý tới. Đáng chú ý là việc TekCafe trở thành đối tác của Google Developers Vietnam trong các sự kiện như Devfest, Google I/O Extended nhằm giới thiệu các phiên bản Android mới, hoặc hướng dẫn các lập trình viên và những bạn yêu công nghệ build các phiên bản custom Android.

Các thành viên TekCafe tại sự kiện Google Devfest Vietnam 2015
Khu vực trải nghiệm hệ điều hành Android 5.0 do TekCafe trưng bày tại sự kiện Google Devfest Vietnam 2015
Anh Nguyễn Hoàng Chương chia sẻ về Android 7.0 tại sự kiện Google Devfest Vietnam 2016
Anh Nguyễn Hoàng Chương chia sẻ về Android O tại sự kiện Google I/O Extended 2017

Năm 2016, TekCafe chính thức giới thiệu xOS – Hệ điều hành Android do người Việt phát triển, dựa trên sự kế thừa và phát triển các tính năng của các bản Android Custom nổi tiếng, cũng như thay đổi và chỉnh sửa cho phù hợp với thói quen sử dụng của người Việt. Sau đó dự án phải hủy vì không tìm được đối tác tiếp tục phát triển và duy trì tại Việt Nam.

Giải đột phá sáng tạo ở cuộc thi HackFair 2015 với sản phẩm TekOS, tiền đề của xOS sau này
Các sản phẩm chạy xOS được trưng bày trong sự kiện Google I/O Extended 2016

TekCafe năm 2018: Tạm đóng cửa diễn đàn

Luật an ninh mạng và quy định về giấy phép mạng xã hội cũng như trang tin điện tử tổng hợp ra đời. Diễn đàn TekCafe chia tay những người bạn yêu công nghệ do không xin được giấy phép hoạt động.

TekCafe những năm 2019 đến nay

Năm 2019, trong nỗ lực tiếp tục duy trì TekCafe, anh Nguyễn Hoàng Chương quyết định mở lại trang điện tử TekCafe.vn với nền tảng wordpress. TekCafe định hướng là trang điện tử cá nhân do chính anh Nguyễn Hoàng Chương chia sẻ về các nhận định, phân tích các thông tin công nghệ, thủ thuật khi sử dụng các thiết bị công nghệ và đánh giá các sản phẩm mà mình có dịp trên tay đến với cộng đồng yêu công nghệ.

Thông tin liên hệ

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT