Nhận định số

Apple Bionic vẫn bỏ xa Google Tensor dù đã 3 năm tuổi !

Pixel 6 Pro đánh dấu sự góp mặt của gã khổng lồ công nghệ Google trên thị trường smartphone flagship.

Trang bị con chip Tensor được chính Google thiết kế, dòng Pixel 6 và 6Pro năm nay được kỳ vọng mang hiệu năng vượt trội sánh ngang với các sản phẩm flagship đang có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, sự thật không như chúng ta mong đợi. Dẫu cho là dòng chip cao cấp vừa được ra mắt, Google Tensor lại không thể bì kịp với con chip Bionic A12 của nhà Táo đã ra mắt cách đây 3 năm !

Tensor và Bionic – thắng bại đã rõ ?

Tensor chip là dòng chip xử lí dành cho smartphone được chính Google thiết kế và phát triển. Chính vì vậy, con chip được dự đoán là sẽ có độ tương thích cao và tối ưu tốt cho dòng Pixel 6 và 6Pro vừa được ra mắt. Tương tự như Bionic trên Iphone, Tensor được kỳ vọng mang lại hiệu suất cao với mức tiệu thụ điện năng hiệu quả.

Tuy nhiên hiện thực lại không như chúng ta mong đợi. Vừa qua, trang chuyên đánh giá hiệu năng GeekBench vừa đăng tải kết quả đánh giá. Theo đó có thể thấy, Google Tensor chip thậm chí còn bị Apple Bionic A12 qua mặt.

Điểm hiệu năng Google Tensor

Cụ thể hơn, trên hai bài đánh giá đơn nhân và đa nhân, con chip xử lý nhà Google đều bị Apple vượt mặt. Google Tensor chip lần lượt đạt kết quả là 1012 cho bài test đơn nhân và 2760 cho bài test đa nhân. Trong khi đó, Apple Bionic A12 chạm mức 1117 ( hơn 10%) cho bài test đơn nhân và 2932 (~6%) cho bài test đa nhân.

Ngoài ra,a các kết quả hiệu năng của Tensor với các dòng chip Smartphone khác của Android cũng không mấy khả quan. Google Tensor chip có màn thể hiện chậm chạp hơn hẳn Snapdragon 888 của nhà Qualcomm.

Google Tensor Chip – đâu mới thực sự là thế mạnh ?

Có lẽ, hiệu năng không phải là điều Google thực sự muốn thể hiện trên chiếc flagship của mình. Tương tự như cụm Camera của mình, phần cứng chưa bao giờ thực sự là thế mạnh của Google. Điều Google thực sự nổi bật đó chính là sự hiệu quả và khả năng tối ưu phần mềm của mình. Giờ đây, làm chủ hoàn toàn kiến trúc xử lí phần cứng và phần mềm, Google đã có thể mang đến những trải nghiệm phần mềm thậm chí tốt hơn nữa. Sự tương thích với hệ điều hành tuyệt đối cũng mang đến cho người dùng những trải nghiệm độc nhất mà những con chip flagship của các OEM khác không thể mang lại.

Vi xử lý Google Tensor

Nói cách khác, điều Google thực sự muốn thể hiện chính là độ “Hiệu quả” chứ không phải “Hiệu năng”. Thay vì tập trung vào hiệu năng cao, Google tập trung vào những khía cạnh mang đến một trải nghiệm sử dụng tốt nhất. Bên cạnh đó, điểm hiệu năng CPU GeekBench chỉ là một mặt của câu chuyện. Trên bài test GPU, Google Tensor vượt mặt hầu hết tất cả các chip Android flagship khác. Không chỉ vậy, nhiệt độ của chip Tensor cũng được test là thấp hơn rất nhiều so với các đối thủ.

Những tiềm năng trong tương lai

Điểm mạnh cuối cùng của Tensor còn nằm ở khả năng học tập và phát triển AI đáng kinh ngạc. Với việc làm chủ phần mềm và kiến trúc phần cứng, Google có khả năng tích hợp công nghệ AI tiên tiến trên dòng chip Tensor của mình. Mức độ hiệu quả của công nghệ trí tuệ nhân tạo này đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ tác vụ phổ thông, nâng cao trải nghiệm đến tác vụ chuyên nghiệp. Từ chụp ảnh đến xử lí ảnh hay trợ lí ảo, AI của Google đều được đánh giá rất cao.

Trong tương lai, công nghệ AI sẽ ngày càng phát triển. Với việc hoàn toàn chủ động trong công nghệ, Google chắc chắn sẽ đón đầu xu thế. Lúc này, Tensor sẽ trở thành công cụ giúp Google dẫn đầu công nghệ với những ưu điểm độc nhất của mình.

Vậy các bạn cảm nhận thế nào về Google Tensor Chip ? Liệu đây có xứng đáng được xem là một con chip flagship ?

Bài viết liên quan