Nhận định số

Các nhà nghiên cứu cho rằng tín hiệu Bluetooth có thể bị khai thác để theo dõi vị trí

Mới đây, các nhà nghiên cứu cho rằng thiết bị Bluetooth có thể bị khai thác để theo dõi vị trí.

Việc theo dõi vị trí là một mối quan tâm lớn đối với hầu hết người dùng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Khoa Kỹ thuật và Khoa học Máy tính UC San Diego đã tìm ra cách khác để theo dõi những thiết bị này thông qua tín hiệu Bluetooth, thậm chí còn xác định được cả dấu vân tay.

Các thiết bị di động liên tục phát ra tín hiệu Bluetooth cho tác vụ như kết nối với thiết bị không dây, tìm đồ bị thất lạc hoặc sử dụng ứng dụng theo dõi COVID. Nhưng có thể banj chưa biết, nghiên cứu từ UC San Diego cho thấy rằng thiết bị di động tạo ra một tín hiệu nhận dạng duy nhất. Như vậy, nó có thể trẻo thành mục tiêu khai thác của kẻ xấu và lợi dụng nhằm theo dõi vị trí cá nhân.

Theo đó, nhóm nhà nghiên cứu đã xác định thành công iPhone, Thinkpad, Macbook, Apple Watch, Google Pixel và nhiều thiết bị khác trong quán cà phê và hành lang thông qua tín hiệu Bluetooth. Song song, họ cũng khẳng định rằng một cuộc tấn công thực tế rất dễ dàng. Kẻ xấu chỉ cần lấy dấu vân tay và theo dõi thiết bị di động.

Cuối cùng, phương pháp theo dõi bằng Bluetooth chưa hoàn thiện nên việc sử dụng phổ biến vẫn ở mức thấp nhất. Hạn chế về phần cứng, nhiệt độ và các giới hạn vô tuyến cũng phần nào ảnh hưởng đến khả năng nhận dạng thiết bị. Nói chung, đây chỉ là bước ban đầu, kết quả kết được thiết bị chưa được một nửa số thiết bị đã đặt ra.

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
TECHSPOT