Nhận định số

Google Photos miễn phí lưu ảnh gốc cho iPhone và Samsung còn Pixel 4 thì không

Khá bất ngờ khi người dùng Google Pixel 4 và 4 XL không được được lưu trữ ảnh gốc trên Google Photos như trước nữa. Trong khi đó iPhone và smartphone Samsung đang nhận được sự ưu ái này. Và cay đắng hơn là được lưu trữ miễn phí không giới hạn. Google đang làm gì với Google Photos vậy?

Theo Reddit, vì format (định đạng) ảnh trên iPhone là HEIC chứ không phải JPG. Nên người dùng có thể lưu trữ thoải mái ảnh gốc trên Google Photos mà không bị giới hạn. Điều này có được là do HEIC nhỏ hơn và hiệu suất tốt hơn JPG nên Google không can thiệp vào các file này. Điều này cũng tương tự với ảnh có định dạng HEIF trên các smartphone của Samsung.

Ảnh được lưu miễn phí thoải mái

Các iPhone mới với format ảnh HEIC (dung lượng nhỏ hơn các tệp JPG được nén bởi Google Photos), người dùng có thể sử dụng bản sao lưu với chất lượng ảnh gốc miễn phí với Google Photos (vì Google cố nén ảnh HEIC, nó còn tăng lên nhiều hơn so với định dạng gốc). Mặt khác, họ không cần nén và xử lý hàng tỉ ảnh mà iPhone sao lưu. Vì vậy Google sẽ tiết kiệm được khả năng tính toán và xử lý các ảnh HEIC.

Đối với Samsung có định dạng là HEIF nên cũng có thể upload file gốc thoải mái lên Google Photos. Các máy Pixel của Google cũng có định dạng này nhưng đã bị cắt từ chiếc Pixel 4 và 4 XL.

Như vậy, format HEIC, HEIF đang giúp Google tiết kiệm hàng triệu USD mà Apple và Samsung lại được lòng người dùng. Đây có thể nói “một mũi tên mà trúng tận 2 con nhạn”. Dù gì thì người lợi nhất chính là người dùng 2 hãng trên. 

Video sẽ được nén lại trên Google Photos

Nhưng đối với video thì dù là 2K hay 4K đều bị nén về FullHD. Việc này cũng không mấy ảnh hưởng do chất lượng FullHD trên iPhone vẫn rất tuyệt vời.

Dù video 2k hay 4K đều được nén còn FullHD.

Đây là món hời đối với người dùng iPhone và Samsung. Bởi vì Apple chỉ cho người dùng 5GB iCloud và Samsung cũng vừa cắt giảm cloud của mình từ 15GB xuống 5GB. Điều này khiến cho người dùng phải lưu trữ ảnh lên Google Photos. Nếu không có sự ưu ái với định dạng HEIC và HEIF thì có lẽ 15GB của Google Photos cũng thể nào đủ cho chúng ta.

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Reddit

Bài viết liên quan