HOTNhận định số

Honor bị yêu cầu vào danh sách đen giống Huawei tại Mỹ

Mới đây, một nhóm gồm các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã viết thư cho Bộ Thương mại Mỹ để yêu cầu đưa công ty con của HuaweiHonor vào danh sách đen của Mỹ.

Nhóm này tuyên bố rằng Honor đã bị Huawei từ chối vào năm 2020 để trốn tránh các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt đã áp dụng đối với công ty mẹ Huawei vào năm 2019. Các nghị sĩ khẳng định rằng Honor đã thông qua và được sử dụng chip cũng như phần mềm từ các nhà cung cấp Mỹ. Điều này sẽ không xảy ra nếu Huawei không thoái vốn khỏi Honor vào năm 2020.

Sau khi nhận được bức thư, Bộ Thương mại Mỹ đánh giá cao quan điểm của Đảng Cộng hòa. Và hiện đang liên tục xem xét thông tin sẵn có; để bổ sung các yếu tố đủ để cho Honor vào danh sách đen.

Dù Honor đã được mua lại từ các nhà đầu tư nước ngoài; nhưng vẫn có nghi ngờ rằng công ty này vẫn đang ngầm phụ thuộc vào một bên thứ ba; giống như cách mà Huawei đã bị cáo buộc. Bên cạnh đó, Honor tách khỏi Huawei chỉ là về mặt pháp lý. Rất có thể Honor là trung gian; để hợp thức hoá việc mua linh kiện và bản quyền phần mềm từ các nhà cung cấp Mỹ cho Huawei.

Kết quả của bức thư sẽ như thế nào? Hiện vẫn chưa có một tuyên bố chính thức bất kì nào được công bố. Và Honor có vào danh sách đen như Huawei hay không. TekCafe sẽ theo dõi vào lên thông tin cho anh em.

Lí do tại sao Huawei bị cấm tại Hoa Kỳ

Sau cuộc điều tra kéo dài vào năm 2012. Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố rằng Huawei đặt ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ.

Báo cáo kết luận Huawei và công ty viễn thông ZTE đã hành động thay mặt chính phủ Trung Quốc. Do đó không nên được phép vận hành các hạ tầng quan trọng vốn kiểm soát mạng không dây của Mỹ.

Nguồn
gizmochina

Bài viết liên quan