Nhận định số

Hướng dẫn nhập môn Custom Phím cơ cực dễ với Gamakay TK68

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, chiếc bàn phím đã trở thành một vật dụng quá đỗi quen thuộc và hữu dụng. Đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, cảm giác sử dụng cũng như giá thành đã khiến những sản phẩm bàn phím cơ học trở nên phổ biếng hơn bao giờ hết.

Chính sự bùng nổ của phím cơ đã cho ra đời bộ môn Custom cực hot trong khoảng thời gian gần đây. Trong bài viết này, TekCafe sẽ hướng dẫn các bạn nhập môn Custom bàn phím cực dễ với Gamakay TK68 – chiếc bàn phìm giá rẻ hiệu năng cao với tiềm năng âm thanh tuyệt vời trong tầm giá.

Phím cơ Custom là gì ?

Custom bàn phím có chính là bộ môn cá nhân hóa chiếc bàn phím của mình. Với việc độ chế và cá nhân hóa sẽ đem đến một trải nghiệm sử dụng được nâng cao và phù hợp với nhu cầu bản thân. Cứ so sánh những chiếc bàn phím cơ với những bộ vest lịch lãm trong tủ đồ của các bạn. Những bộ vest được đo đạc tỉ mĩ và thích hợp sẽ vừa tôn dáng vừa đem lại trả nghiệm mặc thoải mái vượt trội so với các bộ vest may sẵn đúng không nào.

Và đương nhiên, vì là một sản phẩm cá nhân hóa, bàn phím cơ custom sẽ cần được đầu tư về công sức cũng như thời gian và tiền bạc để có thể mang về trải nghiệm bậc nhất cho người sử dụng. Tuy nhiên, cái hay của bàn phím cơ chính là sự đa dạng trên mọi phân cấp phân khúc để phù hợp mọi nhu cầu của mọi đối tượng sử dụng. Chỉ với khoản đầu tư không quá 200k đã có thể mang đến trải nghiệm sử dụng cao cấp mà thậm chí các sản phẩm stock tầm giá 3-4 triệu cũng chưa thể bì được.

Đặc biệt, dịch bệnh phức tạp khiến đa số mọi người đều làm việc tại nhà đã giúp các “tín đồ” phím cơ có thêm thời gian để tinh chỉnh chiếc bàn phím của mình

Cần chuẩn bị gì khi lần đầu tự tay custom bàn phím

Để có thể custom bàn phím cơ hiệu quả, trước tiên các bạn cần hiểu rõ cấu tạo của 1 chiếc bàn phím.

Hướng dẫn cụ thể để giúp các bạn tìm hiểu thêm về phím cơ mình sẽ để tại đây.

Những dụng cụ cực kỳ dễ để nâng tầm trải nghiệm gõ phím của bạn :

Dụng cụ mod phím cơ
  • Kit hoặc Bàn phím cơ stock. Trong bài hướng dẫn, mình sẽ sử dụng bàn phím Gamakay TK68 được đặt từ Banggood. Mình sẽ vừa hướng dẫn các bạn cách “độ” đồng thời vừa đưa ra các đánh giá của mình về chiếc bàn phím giá rẻ hiệu năng cao này nhé.
  • Foam PE loại 3mm
  • Dao rọc giấy và bảng cắt
  • Băng dính cá nhân
  • Dầu lube switch và cọ (tùy chọn cho người đã có kinh nghiệm)
  • dụng cụ tháo và mở switch (tùy chọn cho người đã có kinh nghiệm)

Custom phím cơ #101 : Độ case

Với đa số những chiếc phím cơ tầm rẻ tới trung, case hay khung phím sẽ có chất lượng nhựa khá ọp ẹp. Chính vì thế chúng ta cần phải độ lại case để giúp phím trở nên chắc chắn hơn, cho cảm giác cầm chắc tay và thỏa mãn hơn.

Trên tay Gamakay TK68

Đặc biệt với riêng chiếc bàn phím Gamakay từ Banggood này thì việc độ case là cực kỳ cần thiết. Bàn phím không sử dụng kiểu bắt vít truyền thống mà sử dụng 8 ngàm chia đều xung quanh viền của case để cố định khung top và bottom của bàn phím. Sử dụng ngàm khiến bàn phím có thiết kế không ốc đẹp đẽ vào cao cấp. Tuy nhiên, ngàm giữ khiến khung phím có cảm giác ọp ẹp và tạo cảm giác không cao cấp. Đồng thời việc tháo mở cũng hết sức khó khăn.

Ngoài ra, chiếc bàn phím cũng có độ rỗng nhất định mặc dù không nhiều. Tuy nhiên vì là chất liệu nhựa nên tiếng vang sẽ không hay như các khung kim loại vì thế mình sẽ chọn bài độ giải quyết vấn đề này luôn.

Độn foam – Âm gõ đục và trầm

Trước tiên các bạn sử dụng những dụng cụ mỏng để có thể lẫy những cái ngàm trên case. Lẫy ngàm trên chiếc bàn phím này là khá dày nên các bạn không cần quá nhát tay sợ gãy ngàm.

Tiếp theo, các bạn tháo plate và mạch PCB khỏi khung bottom. Chú ý là các sản phẩm phím như Gamakay TK68 nhiều chế độ sẽ có dây kết nối giữ pin và PCB. Các bạn chỉ cần rút dây thẳng theo hướng cắm là được.

Gamakay TK68 hotswap pcb

Sau đó, các bạn đo đạc phần khung đáy để cắt foam PE cho phù hợp với khung như hình. Lưu ý, với chiếc phím này, phần khung của Gamakay TK68 là khá khít với mạch và plate nên các bạn lựa chọn các loại Foam mỏng và có độ xốp cao. Việc lót Foam sẽ giúp tiêu đi phần âm vang của nhựa và giúp khung phím của chúng ta “đặc” hơn. Từ đó sẽ cho âm tiếng đục và trầm hơn.

custom phím lót foam

Một lựa chọn thay thế của foam PE đó chính là đổ silicon. Với việc đổ, các bạn sẽ có 1 lớp độn khít với case hơn và các bạn hoàn toàn có thể làm chủ đc độ dày mỏng của lớp silicon độn.

Lưu ý khi làm việc với các sản phẩm có khoang pin như Gamakay TK68, các bạn cũng k nên độn quá chặt khoan pin hoặc đổ silicon vào khoang này để đảm bảo an toàn sử dụng nhé.

Từng chất liệu độn khác nhau sẽ cho ra nhưng “chất âm” riêng biệt và khác nhau. Cái hay của thú chơi cá nhân hóa đó chính là chúng ta có nhiều sự lựa chọn để tạo ra một sản phẩm phù hợp với cá nhân mình nhất.

Custom phím cơ #102 : Lót đệm Plate và PCB

Một bài độ rất hay được sử dụng khác đó chính là sử dụng một lớp đệm nằm giữa Plate và PCB. Vì là một sản phẩm hỗ trợ thay nóng switchs (hotswap) nên chúng ta có thể tháo plate và pcb ra dễ dàng mà không cần rã hàn.

Miếng lót foam giữa plate và pcb cũng có công dụng tiêu âm và làm trầm tiếng. Tuy nhiên đối tượng ở đây chính là tiếng của plate và pcb. Khi lót foam plate, các bạn lưu ý không chọn loại quá dày. Foam PE 3-5mm có độ xốp cao là chất liệu thường xuyên được các “thợ” sử dụng.

custom phím lót foam

Tuy nhiên, khi lót Foam các bạn sẽ phải đánh đổi bằng độ đàn hồi (flex) của Plate và mạch và mang lại cảm giác hơi cứng. Tuy nhiên với các kit và phím tầm giá rẻ đến trung, chất lượng flex của plate và pcb là không thực sự rõ ràng. Nhìn chung các sản phẩm tầm giá này đều có cảm giác gõ khá cứng vì thiết kế cố định đáy pcb và chất liệu nhôm cứng của plate.

Với chiếc bàn phím Gamakay TK68 hoặc tất cả các loại phím sử dụng switch cố định trên plate, các bạn có thể tách trực tiếp phần plate và pcb mà không cần gỡ hết switch. Đây là một ưu điểm nhỏ giúp các bạn tối ưu tiến độ và thời gian làm độ chế của mình hơn.

Custom phím cơ #103 : Gia cố bộ Stabilizer

Trong tất cả các yếu tố tạo nên một chiếc bàn phím chất lượng, bộ thanh cân bằng (stabilizer) luôn được nhận định là yếu tố quan trọng nhất. Một bộ Stab không được tinh chỉnh tốt sẽ làm hỏng trải nghiệm của cả những chiếc bàn phím chất lượng cao nhất. Nhưng âm thanh lọc xọc rẻ tiền chủ yếu sẽ đến từ những thanh cân bằng này. Đặc biệt là ở phím space – phím có tần suất sử dụng thường xuyên nhất.

Phím hỗ trợ Hotswap

Với chiếc bàn phím Gamakay của mình có hỗ trợ hotswap switch nên việc độ chỉnh bộ stab là hết sức dễ dàng.

Band-aid Mod

Đầu tiên, các bạn tháo hết switch nằm giữa các thanh cân bằng ra và xác định loại thanh cân bằng mà phím mình sử dụng. Đa phần các bàn phím giá rẻ và tầm trung như Gamakay TK68 đều sẽ sử dụng loại gắn vào plate (plate-mount) thuận tiện cho việc tháo lắp. Tuy nhiên chính vì thế mà các bộ cân bằng này thường có độ rung lắc nhất định và sẽ không khít chặt vào plate cố định.

Sử dụng bộ nhíp, các bạn lẫy sâu vào 2 ngàm giữ trên stab tại vị trí như hình, đồng thời sử dụng tay đẩy nhẹ từ phía bên dưới để tháo stab khỏi vị trí cố định.

  • mod stabilizer
  • Gamakay TK68 stabilizer

Các bạn sử dụng băng dính giấy hoặc băng dính cá nhân, quấn một lớp dày vừa đủ vào vị trí cố định của stab trên plate. Điều này giúp cố định chặt hơn bộ căn bằng vào vị trí cố định và loại bỏ rung lắc không cần thiết.

Stem clip và lót band-aid trên PCB

Trong lúc tháo bộ stab, các bạn có thể thực hiện cắt chân stem để cải thiện âm thanh của bộ cân bằng của mình.

Đầu tiên, các bạn xoay thanh kim loại cân bằng hướng 90 độ so với ngàm giữ trên stab để tháo wire.

custom stabilizer

Các bạn xác định chân stem của phím mình đang sử dụng. Trong trường hợp của mình, Gamakay đã ưu ái cắt sẵn chân stem cho bằng phẳng như hình. Tuy nhiên trong đa số trường hợp, các bạn sẽ phải tự mình làm việc này.

Xác định phần chân stem lồi lên so với mặt đáy. Sử dụng bộ kềm móng tay, các bạn cắt gọn và triệt để phần chân thừa này dể giẩm thiểu tiếng đanh và lọc xóc khi gõ phím.

Các bạn lắp stem vào housing như ban đầu. Lưu ý, mặt stem 2 lỗ sẽ quay ra hướng ngàm giữ thanh cân bằng

Vậy là các bạn đã hoàn tất bước cắt bỏ chân stem cho bộ cân bằng của phím và sẵn sàng cho bước tiếp theo.

Đệm band-aid

Đây là 1 mod cực dễ cũng giúp giảm thiểu tiếng đanh của bộ cân bằng khi gõ phím.

Cắt một mẩu băng dính giấy hoặc băng cá nhân nhỏ vừa đủ. Dùng bộ nhíp hỗ trợ dán phần băng dính này vào vị trí của bộ cân bằng. Miếng băng sẽ hạn chế lực va chạm giữ stem nhựa lên PCB và giảm bớt tiếng đanh phát ra.

Tổng kết và đánh giá

Sau khi hoàn tất những bài độ tinh chỉnh trên chiếc bàn phím Gamakay TK68 của mình, chất âm của phím đã được cải thiện phần nào. Đáng chú ý nhất là những âm thanh lọc xọc và kẽo kẹt từ case đã được loại bỏ hoàn toàn, mang lại cảm giác chắc chắn chất lượng. Tuy nhiên vẫn còn độ vang nhất định từ chất liệu nhựa vì vỏ case khá mỏng. Bên cạnh đó, càm giác gõ vẫn chưa thực sự chất lượng vì những chiếc switch gateron stock trên chiếc bàn phím này có chất lượng khá tệ. Dù là switch linear nhưng gõ có cảm giác sạn và tiếng vang và ping lò xo rõ rệt. Cá nhân mình đánh giá việc lube những con switch này là bắt buộc nếu các bạn muốn có một cảm giác gõ tốt hơn.

Trong bài viết, mình cũng chưa đề cập nhiều đến các vấn đề Lube switch hay Lube bộ cân bằng. Mặc dù việc lube sẽ giúp các bạn trải nghiệm được rõ rệt sự khác biệt giữa chất lượng của việc độ phím. Tuy nhiên đây là một quá trình khá mất thời gian cũng như khá khó khăn cho những bạn mới bắt đầu.

Chính vì thế, để tìm hiểu thêm về những bài độ chỉnh chuyên sâu cũng như những kỹ thuật lube phím, các bạn hãy theo dõi trong những bài viết sau nhé.

Chúc các bạn có được những trải nghiệm tốt nhất với các sản phẩm của mình. Hãy chia sẻ những thành quả độ chế phím của các bạn Với Tekcafe bọn mình nhé.