Nhận định số

iOS 15 chính thức ra mắt với hàng loạt nâng cấp hấp dẫn

Trong khuôn khổ sự kiện WWDC 2021, hội nghị thường niên cho các lập trình viên của Apple diễn ra vào rạng sáng 8/6 (theo giờ Việt Nam). Tại đây Apple đã giới thiệu với mọi người về iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8 và macOS 12, mang đến hàng loạt các nâng cấp về tính năng mới cho hệ sinh thái của Apple.

Tâm điểm chính của sự kiện này chính là iOS 15. Sau đây là một số nâng cấp mà TekCafe bọn mình đã tổng hợp được. Đầu tiên chính là Focus, với tính năng này ta có thể điều chỉnh sự xuất hiện của các thông báo dựa trên các hoạt động khác nhau như: làm việc, học tập,… Người dùng cũng có thể sắp xếp các mục trên màn hình dành cho từng chế độ. Bên cạnh đó còn có tính năng gửi tóm tắt các thông báo quan trọng theo từng khung giờ được cài đặt sẵn.

Tính năng FaceTime trên iOS 15 cũng được nâng cấp mạnh với khả năng giả lập 360 độ (spatial audio), khả năng này sẽ mô phỏng âm thanh dựa trên vị trí của từng người nói trên màn hình. Kèm theo đó là các chế độ lọc tiếng ồn, làm mờ nền và SharePlay để chia sẻ ảnh, nhạc và màn hình. Người dùng Android và Windows hoàn toàn có thể tham gia cuộc gọi FaceTime thông qua đường link được gửi từ người gọi.

Trên phiên bản iOS này, trình trợ lý ảo Siri nay đã có thể xử lý một số tác vụ trên máy mà không cần đến internet. Theo như Apple chia sẻ thì việc này giúp đảm bảo các quyền riêng tư của người dùng khi các file ghi âm không được chia sẻ qua Internet. Tuy nhiên sẽ được chỉ hỗ trợ trên các thiết bị dùng chip xử lý A12 Bionic trở lên.

Ứng dụng iMessages trên iOS 15 cũng được cải tiến ở một số điểm. Một thông báo sẽ hiện ra trong khung chat thông báo với ta nếu như người nhận đang bật chế độ không làm phiền hoặc Focus. Người dùng cũng có thể vô hiệu chế độ không làm phiền cho các tin nhắn quan trọng nếu cần thiết.

iOS 15 thậm chí còn mang đến sự kiểm soát về quyền riêng tư chặt chẽ hơn với App Privacy Report, tính năng tự động gửi báo cáo hàng tuần về tần suất truy cập các chức năng như: vị trí, micro hoặc camera của từng ứng dụng. Tracking pixel cũng bị vô hiệu trong ứng dụng Mail, đây là kỹ thuật giúp nhà quảng cáo biết người nhận đã đọc mail hay chưa.

Với ứng dụng Photos, phần Memories cũng được bổ sung thêm tính năng tùy chỉnh nhạc nền, thêm hiệu ứng chuyển cảnh. Trong khi đó, ứng dụng Weather có thể hiện thị thêm nhiều thông tin đa dạng hơn. Tính năng bản đồ Apple Maps cũng sẽ hỗ trợ dẫn đường với bản đồ 3D tại một số thành phố khi lái xe với CarPlay.

Trình duyệt Safari mặc định trên iOS 15 cũng có một số thay đổi như hỗ trợ gom nhóm tab và cài thêm phần mở rộng (extension). Theo The Verge, những nâng cấp cho Safari cũng được áp dụng cho các nền tảng khác thuộc hệ sinh thái của Apple.

Một số tính năng đáng chú ý khác trên iOS 15 như Live Text, cho phép đọc và chuyển hình ảnh thành văn bản, tìm kiếm hình ảnh trong Spotlight. Tai nghe AirPods được cải thiện chất lượng âm thanh cũng như khả năng định vị AirPods Pro và AirPods Max bằng ứng dụng Find My.

iOS 15

iOS 15 sẽ được cập nhật rộng rãi cho người dùng vào mùa thu năm nay, hỗ trợ iPhone 6s trở lên. Phiên bản thử nghiệm cho lập trình viên của iOS 15 đã được phát hành, trong khi bản dùng thử cho người dùng đăng ký sớm sẽ xuất hiện trong tháng 7.

App Library trên iPad

Bên cạnh những cải tiến tương tự như iOS 15, iPadOS 15 cho iPad cũng nhận thêm một số nâng cấp đáng giá, cho phép người dùng đặt widget lên bất cứ đâu trên màn hình chính. Thư viện ứng dụng (App Library) cũng được mang lên iPad, nằm dưới thanh dock để truy cập nhanh tương tự Launchpad trên macOS.

Khả năng quản lý đa nhiệm của iPad

Khả năng đa nhiệm trên iPadOS 15 được cải tiến đáng kể với thanh công cụ mới để quản lý các chế độ đa nhiệm. Tính năng “shelf” giúp quản lý, di chuyển giữa các cửa sổ đa nhiệm trở nên dễ dàng hơn.

iPadOS 15

iPadOS 15 còn bổ sung QuickNote, cho phép ghi chú nhanh bằng cách vuốt từ góc dưới bên phải màn hình. Tính năng này cũng sẽ có mặt trên iOS 15 và macOS 12. Táo khuyết còn mang ứng dụng Translate lên iPadOS 15 sau gần một năm xuất hiện trên iOS.

Các nâng cấp dành cho các thiết bị âm thành của Apple

Apple cũng giới thiệu một số nâng cấp cho AirPods. Cụ thể, AirPods Pro sẽ có tính năng Conversation Boost, lọc và tăng cường giọng nói của người trước mặt. Tai nghe này cũng có thể đọc một số thông báo quan trọng và tích hợp tốt hơn với phụ kiện tìm đồ AirTag mới ra mắt gần đây của Apple.

Giao diện bàn phím

Dịch vụ đám mây iCloud cũng có một số tính năng mới, được gọi là iCloud+ gồm VPN (Private Relay), tính năng tạo email dùng một lần và dung lượng không giới hạn cho camera an ninh hỗ trợ HomeKit.

Apple Watch

Người dùng Apple Watch Series 3 trở lên có thể chờ đợi bản cập nhật watchOS 8. Phiên bản này bổ sung ứng dụng Mindfulness cung cấp các hiệu ứng, âm thanh nhẹ nhàng giúp người dùng thư giãn. Trong khi đó, ứng dụng Fitness có thêm một số bài tập thái cực quyền và pilate.

Khả năng tùy chỉnh mặt đồng hồ trên watchOS 8

Ứng dụng Health trên watchOS 8 sẽ theo dõi nhịp hô hấp của người dùng trong lúc ngủ, thông báo nếu nhịp thở người dùng trở nên bất thường. Apple còn bổ sung hàng loạt mặt đồng hồ mới cho Apple Watch, cho phép tùy chỉnh font chữ hoặc nội dung hiển thị theo ý thích của người sử dụng.

Tính năng kết nối giữa mac và iPad

macOS 12 có tên chính thức là macOS Monterey. Tính năng đáng chú ý trên phiên bản này là đồng bộ bàn phím, chuột giữa máy Mac và iPad, cho phép điều khiển 2 thiết bị nhanh chóng chỉ với một con chuột và bàn phím.

macOS 12

Với macOS Monterey, bạn còn có thể dùng máy Mac làm thiết bị phát AirPlay cho iPhone hoặc iPad. Ứng dụng Shortcuts cũng sẽ xuất hiện trên macOS, bên cạnh các tính năng như SharePlay, FaceTime được cải tiến hay Focus.

Bài viết liên quan