Nhận định số

Lỗi nuốt RAM trên Windows 11 khi mở một File Explorer mới

Vừa được Microsoft ra mắt nhưng Windows 11 đã nhanh chóng được người dùng phản ánh về một lỗi khá khó chịu. Cụ thể chính là lỗi rò rỉ bộ nhớ hay là lỗi nuốt RAM trên Windows 11 khi mở nhiều File Explorer.

Sau màn ra mắt hoành tráng của Windows 11 thì đã có một số lượng lớn người dùng đã tạm biệt Windows 10 để nâng cấp lên phiên bản Windows 11. Nhưng nhanh chóng đã có nhiều phản ánh về lỗi kỹ thuật cực kì khó chịu trên Windows 11. Đó là việc người dùng gặp phải tình trạng rò rỉ bộ hay còn gọi là lỗi nuốt RAM.

Lỗi nuốt RAM trên Windows 11

Vậy rò rỉ bộ nhớ là gì ?

Nói đơn giản, đây hiện tượng RAM của máy tính không được giải phóng sau khi một ứng dụng sử dụng xong. Ví dụ như RAM của bạn đang được sử dụng bởi một ứng dụng nào. Thì phần RAM đó sẽ được đánh dấu là “đang sử dụng” bởi ứng dụng đó. Khi bạn tắt ứng dụng đó đi thì phần RAM được đánh dấu “đang sử dụng đó” sẽ được sửa lại là RAM “trống”. Nhờ vậy mà nó có thể được sử dụng với các ứng dụng được mở sau đó.

Nhưng với lỗi rò rỉ bộ nhớ thì phần RAM đã được sử dụng xong vẫn bị đánh dấu là “đang sử dụng”. Từ đó khiến cho những ứng dụng được mở sau đó không thể dùng đến phần RAM đáng nhẽ là đang trống đó. Khi đó hệ thống máy tính của bạn sẽ bị mất đi một phần RAM đáng có. Từ đó kéo hiệu suất tổng thể máy tính của bạn xuống hoặc tệ hơn là gây ra sự cố không phản hồi.

Tin tức về lỗi rò rỉ bộ nhớ trên Windows 11 này được đăng tải bởi gyrohan269 trên trang Reddit. Anh cho biết, với mỗi cửa sổ File Explorer được mở lên, nó sẽ nuốt mất một dung lượng RAM nhất định. Cũng như không chịu nhả ra kể cả khi anh ấy đã tắt hết. Bài đăng của gyrohan269 hiện đang nhận được sự quan tâm lớn với tất cả người dùng đã và đang định nâng cấp lên Windows 11. Rất nhiều phản hồi trong số đó là về việc họ cũng gặp lỗi nuốt RAM tương tự.

Cách kiểm tra lỗi nuốt RAM trên Windows 11

Nếu như bạn đã nâng cấp lên Windows 11 và lo lắng rằng chiếc máy tính của mình có gặp lỗi này hay không. Thì hãy mở Task Manager rồi sắp xếp theo thứ tự ứng dụng sử dụng RAM nhiều nhất. Sau đó để tạo ra hàng loạt các cửa sổ File Explorer bằng cách spam liên tục phím tắt Windows + E. Tiếp theo, bạn tắt dần dần hết chúng đi rồi quan sát xem dung lượng RAM có bị nuốt mất miếng hay không. 

Lỗi nuốt RAM trên Windows 11

Có thể đối với những máy tính được trang bị dung lượng RAM lớn thị sự ảnh hưởng sẽ không lớn lắm. Nhưng đối với những bạn có máy tính chỉ trang bị RAM 8GB trở xuống thì lại là một vấn đề cực kì khó chịu. Chính sự cố lỗi nuốt RAM này sẽ nhiều người dùng phải cân nhắc lại việc nâng cấp lên Windows 11. Tuy nhiên, nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 11 thì cũng đừng lo lắng. Bởi vì chỉ là một lỗi nhỏ chứ không phải lỗ hổng nào đó bắt nguồn từ sâu bên trong hệ thống.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bài viết liên quan