Nhận định số

Microsoft chuẩn bị loại bỏ khả năng khởi động Windows 11 trên ổ HDD vào năm 2023

Hiện tại, Microsoft đã phát hành Windows 11 được một thời gian. Tuy nhiên, hệ điều hành này lại gây tranh cãi do yêu cầu cấu hình quá cao.

Khi phát hành, hệ điều hành kế nhiệm của Windows 10 gây tranh cãi khi yêu cầu cấu hình cao. Vì thế, nhiều người dùng không thể nâng cấp lên Windows 11. Để lên, họ bắt buộc phải “đại tu” lại thiết bị của mình. Nhưng, sắp tới đây hãng đang lên kế hoạch nhằm khuyến khích người dùng bỏ hầu bao nhiều hơn để nâng cấ PC có thể chạy được hệ điều hành mới.

Windows 11 HDD

Được biết, ổ cứng HDD vẫn đang được sử dụng trên nhiều máy tính cấu hình thấp. Ổ cứng này có giá thành rẻ hơn so với SDD. Tuy nhiên, nó lại có tốc độ chậm, dễ gây ra hiện tượng “đứng” máy. Mặc dù vậy, công nghệ đang phát triển một cách bùng nổ. Giá thành của SSD đang tiệm cận với HDD. Lúc này, HDD chỉ mang đảm nhiệm chức năng lưu trữ. Còn Microsoft được cho là sẽ loại bỏ hoàn toàn khả năng boot drive của Windows 11 trên ổ HDD. Vì vậy, có thể chúng ta không còn được sử dụng ổ HDD làm ổ khởi động Windows 11.

Bên cạnh đó, một báo cáo từ công ty phân tích Trendfocus cho rằng Microsoft đang thúc đẩy những nhà sản xuất PC sử dụng ổ cứng HDD làm thiết bị lưu trữ chính trong các PC chạy Windows 11 cài sẵn phải chuyển sang sử dụng SSD. Và gã khổng lồ công nghệ này còn đặt ra thời hạn chuyển đổi này vào năm 2023.

Windows 11 HDD

Đồng thời, theo trang Tom’s Hardware, có thể công ty muốn người dùng chuyển sang ổ SSD để Windows 11 đạt hiệu suất tốt nhất. Như chúng ta đã biết, Windows 11 có những tính năng yêu cầu ổ cứng phải có tốc độ nhanh và trang bị công nghệ mới, chẳng hạn như API DirectStorage. Vấn đề này được giải quyết bởi SSD NVMe (cả PCIe 3.0 và PCIe 4.0) và GPU, cho phép tựa game load nhanh hơn.

Cuối cùng, có thể Microsoft sẽ điều chỉnh lại vấn đề này bởi việc biến SSD thành thiết bị lưu trữ chính sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người dùng. Nhiều người dùng có thu nhập thấp không đủ tiền để bỏ ra số tiền lớn nâng cấp từ ổ HDD lên SSD.

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Techspot

Bài viết liên quan