Nhận định số

Nvidia dự kiến sẽ ngưng sản xuất card đồ họa GeForce RTX 20xx

NVIDIA đã ngừng sản xuất dòng sản phẩm GeForce RTX 20xx ‘Turing’ của mình để nhường chỗ cho các card đồ họa GeForce RTX 30xx ‘Ampere’ thế hệ tiếp theo. 

Ithome đã báo cáo rằng không chỉ phần lớn các card đồ họa cao cấp GeForce RTX 20xx bị ngừng sản xuất mà sẽ sớm bị các nhà cung cấp lớn hủy niêm yết khi họ chuẩn bị cho dòng card thế hệ tiếp theo của NVIDIA. Theo báo cáo, NVIDIA sẽ kết thúc việc sản xuất dòng sản phẩm GeForce RTX 20xx cao cấp của mình, bao gồm các card đồ họa sau:

  • GeForce RTX 2080 Ti
  • GeForce RTX 2080 SUPER
  • GeForce RTX 2070 SUPER
  • GeForce RTX 2070

Tất cả bốn card đồ họa được liệt kê thuộc phân khúc cao cấp của NVIDIA. Tất cả các card sử dụng các GPU Turing khác nhau: TU102 trên GeForce RTX 2080 Ti, TU104 trên GeForce RTX 2080 & RTX 2070 SUPER và GPU TU106 trên GeForce RTX 2070. Báo cáo cũng tuyên bố rằng không chỉ bị dừng sản xuất, bốn card đồ họa này cũng sẽ bị các nhà cung cấp lớn hủy niêm yết.

Tuy nhiên nếu nhận vấn đề này một cách khách quan, sẽ rất hợp lý khi bắt đầu loại bỏ các  model card đồ họa thuộc dòng Turing để dành tài nguyên cho các card đồ họa Ampere mới và sắp tới Đây có thể là một điều tốt cho card Ampere thế hệ tiếp theo về giá cả. Trong thế hệ trước, số lượng lớn GPU NVIDIA Pascal đã được chuẩn bị trước cho cơn sốt cày coin và một số OEM và nhà bán lẻ phải tăng giá card Turing lúc mới ra mắt để loại bỏ hàng tồn kho card cũ. Nếu hàng tồn kho Turing không tồn tại trong lần ra mắt của Ampere, thì các nhà bán lẻ sẽ tập trung vào các card mới và định giá chúng theo MSRP do NVIDIA đề xuất thay vì đẩy giá chúng lên.

Nguồn: Tinh Tế

Đối với những người đang tìm kiếm card đồ họa Turing ngay bây giờ sẽ thất vọng vì thực tế là việc tăng giá trên dòng GeForce RTX 20xx đang được một số nhà bán lẻ trên toàn cầu cân nhắc. Với sự hồi sinh của cơn sốt đào coin đồng nghĩa với việc tăng giá trên tất cả các card đồ họa cao cấp. Việc tăng giá sẽ xảy ra trong tháng này và My driver cho biết rằng ngay cả GeForce GTX 1660 SUPER và GeForce RTX 2060 cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, báo cáo của IThome là một chút tranh cãi. Các phương tiện truyền thông cáo buộc rằng Nvidia đã cố tình đề nghị các đối tác của mình tăng giá trên các card đồ họa Turing vào đầu tháng này. Lý do được cho là cũng xuất phát từ cơn sốt cày bitcoin và không đủ phần cứng để cung cấp cho TSMC. TSMC sản xuất silicon Turing cho Nvidia trên nút quy trình FinFET 12nm của xưởng đúc. Tuy nhiên, TSMC cũng có nhiều khách hàng tên tuổi lớn khác, bao gồm Apple, AMD và Qualcomm, vì vậy các dịch vụ của xưởng đúc luôn có nhu cầu cao.

Nvidia có thể sẽ bắt đầu rút dần card đồ họa GeForce RTX 2080 và RTX 2080 Ti khỏi thị trường để nhường chỗ cho dòng card đồ họa RTX 30xx. Giá bán lẻ của các card đồ họa kiến trúc Ampere sẽ tốt hơn nhiều so với thế hệ trước. Thông tin về dòng GeForce RTX 30xx của NVIDIA cũng đã bị rò rỉ đáng kể trong vài tuần qua, điều này khẳng định rằng chúng ta đang rất gần với thời điểm ra mắt. Nhiều nguồn khác nhau cùng dự đoán ngày 17 tháng 9 là ngày ra mắt các card đồ họa thế hệ tiếp theo của NVIDIA.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
tom'sHARDWARE

Bài viết liên quan