Nhận định số

Python vượt C, Java và JavaScript để trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Sau hơn 20 năm, ngôn ngữ lập trình Python đã vượt qua Java, JavaScript và C để trờ thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Theo Tiobe – công ty chuyên đánh giá và theo dõi chất lượng của phần mềm đã thống kê lại dữ liệu và tính toán mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình trong 20 năm qua. Công ty này sử dụng các truy vấn trên các công cụ tìm kiếm và trang web phổ biến như Google, Bing, Yahoo, Wikipedia và YouTube để tập hợp dữ liệu. Kết quả, Python đã đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện tại. Nó vượt qua những cái tên “lão làng” như Java, JavaScript và C.

ngôn ngữ lập trình python

Danh sách này không cho chúng ta kết quả về ngôn ngữ lập trình nào tốt nhất hoặc được code nhiều nhất. Nó chhir thống kê lượng tìm kiếm về các ngôn ngữ lập trình trên các công cụ tìm kiếm phổ biến. Vì vậy, việc Python đứng đầu danh sách là một điều dễ hiểu. Bởi vì, Python đang được nhiều người dùng quan tâm và sử dụng để lập trình.

Python, khởi đầu là một ngôn ngữ lập trình đơn giản để thay thế cho Perl, đã trở nên thành công hơn bao giờ hết. Python dễ học, số lượng thư viên khổng lồ và Python được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại miền, đã khiến nó trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất của ngày hôm nay,” giám đốc điều hành Tiobe, ông Paul Jansen cho biết.

ngôn ngữ lập trình

Ngoài ra, Python đứng đầu danh sách không phải là do số lượng tìm kiếm tăng lên. Sự thật, các ngôn ngữ khác có số lượng tìm kiếm giảm trong lượt tìm kiếm trong tháng 10. Cụ thể, Python đứng đầu danh sách với tỷ lệ 11,27%, C đứng thứ 2 với 11,16% – giảm 5,79% so với tháng 10 năm 2020 và cuối cùng là Java giảm 2,11% xuống còn 10,46%. Các ngôn ngữ lập trình khác lọt vào Top 10 là C ++, C #, Visual Basic, JavaScript, SQL, PHP và Assembly.

Cuối cùng, một cuộc khảo sát từ năm 2020 đã dựa trên 17.000 phản hồi từ các nhà phát triển cho thấy JavaScript tiếp tục là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất. Khảo sát còn cho biết Python đã có thêm 2,2 triệu nhà phát triển. Đây là kết quả của sự gia tăng nhu cầu phát triên Al và khoa học dữ liệu trong các năm gần đây.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Techspot