Nhận định số

ROG INTELLIGENT COOLING – giải pháp tản nhiệt thông minh trên laptop gaming ASUS/ROG

Với các dòng laptop gaming, ASUS/ROG luôn muốn mang đến cho người dùng hiệu năng tốt nhất, để làm được điều đó, hệ thống tản nhiệt luôn được ROG đặt lên hàng đầu, cung cấp khả năng làm mát hệ thống tối ưu nhất đến cho các sản phẩm laptop gaming của thương hiệu ASUS/ROG. ROG Intelligent Cooling – Tản nhiệt thông minh ROG – là giải pháp làm mát hệ thống của ROG được phát triển qua nhiều thế hệ sản phẩm đến nay,năm 2021 đã có nhiều cải tiến, kết hợp giữa phần cứng và phần mềm cho trải nghiệm sử dụng ở mọi tác vụ.

Với các sản phẩm năm nay, hệ thống tản nhiệt được cải thiện rất toàn diện.
Số lượng ống đồng được nâng lên đến tối đa 6 ống đồng, bao phủ toàn bộ các thành phần tỏa nhiệt chính như CPU, GPU, VRM và VRAM so với thiết kế trước kia bỏ dàn VRM, chỉ tập trung vào CPU/GPU giúp tăng sự ổn định của hệ thống.
Các ống đồng dẫn nhiệt ra 4 heatsink lớn ( 3 với dòng TUF Gaming A15/F15 2021 ). Mỗi lá tản nhiệt mỏng 0.1mm, lên đến 252 lá trên toàn bộ heatsink, tăng diện tích bề mặt thoát nhiệt, tăng khả năng thoát nhiệt, giảm cản trở luồng khí lưu thông.

Để có thể sử dụng Kim loại lỏng trên sản phẩm laptop gaming ROG của mình, ROG đã thiết kế một khay chống tràn tránh việc rò rỉ kim loại lỏng ra ngoài, bề mặt heatsink được mạ niken chống lại sự ăn mòn của kim loại lỏng. Nhờ có kim loại lỏng, hiệu quả dẫn nhiệt được nâng cao, CPU được làm mát hơn 10 độ so với các loại kem tản nhiệt truyền thống.

Cánh quạt mới với chất liệu LCP (Nhựa tinh thể) chịu nhiệt, kháng hóa chất và có thể đúc khuôn siêu mỏng có độ mỏng tối đa 0.1mm ở phần gốc và tăng dần về phần đầu cánh quạt giúp tối đa hiệu quả luồng không khí so với thiết kế thông thường của cánh quạt laptop làm luồng không khí không ổn định ở phần đầu cánh quạt.

ROG INTELLIGENT COOLING

Bụi là nguyên nhân chính cản trở luồng khí lưu thông trong hệ thống tản nhiệt làm máy nóng lên. Áp dụng nguyên lý chênh lệch áp suất, ROG thiết kế khe thoát bụi, sự chênh lệch áp suất tạo thành luồng khí đẩy bụi qua khe thoát bụi, giúp giảm thiểu bụi bám đến mức tối đa. Với Khe chống bụi phiên bản 2.0, hiệu quả chống bụi được tăng lên tầm cao mới.

Với các dòng laptop 2021 các chế độ quạt vẫn sẽ được chia ra 3 loại chính:

  • Silent Mode: Hiệu năng thấp, quạt yên tĩnh cho các tác vụ cơ bản.
  • Performance Mode: Hiệu năng cao, tốc độ quạt tăng nhẹ dành cho các công việc cần hiệu năng, các tựa game eSport.
  • Turbo Mode: Hiệu năng tối đa. Tốc độ quạt lớn cho các công việc đòi hiệu năng mạnh nhất.
ROG INTELLIGENT COOLING

Các chế độ quạt của Laptop Gaming 2020-2021 sẽ yên lặng hơn ít ồn hơn so với năm ngoái và vẫn đảm bảo được hiệu năng cao nhất của từng chế độ.
Ngoài ra, còn 2 chế độ quạt khác là Windows Mode cho phép thay đổi chế độ quạt/hiệu năng theo thiết lập mặc định của Windows và Manual Mode dành cho người dùng muốn có hiệu năng tốt nhất thông qua thiết lập điện năng của CPU, OC GPU hay tùy chỉnh tốc độ quạt lên mức cao nhất (> Turbo Mode).


AAS được ứng dụng trên Zephyrus S giúp tăng khả năng tản nhiệt trên một mẫu laptop gaming mỏng nhẹ. AAS Plus được nâng cấp lại thực dụng, hữu ích hơn khi tăng trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới. Áp dụng vào Zephyrus DUO 15/ 15SE hay cả Zenbook Pro DUO nâng cao màn hình phụ lên một góc cho trải nghiệm sử dụng màn hình phụ tốt hơn hay Zephyrus S17 2021 được nâng bàn phím quang cơ học cho tải nghiệm sử dụng bàn phím phê hơn và đảm bảo hiệu suất tản nhiệt tuyệt vời.

ROG INTELLIGENT COOLING

Nhằm giúp có trải nghiệm làm việc yên tĩnh vượt trội, Quạt sẽ ngừng hoạt động khi được thiết lập ở Silent Mode với các tác vụ nhẹ nhàng hàng ngày và tản nhiệt hoàn toàn thụ động. Nếu nhiệt độ tăng cao, quạt sẽ hoạt động trở lại.

ROG INTELLIGENT COOLING

Bài viết liên quan