AndroidThủ thuật

Hướng dẫn chụp ảnh RAW bằng camera vivo V21 5G

vivo V21 5G, một smartphone mang đến cho người dùng không chỉ đơn thuần là sản phẩm công nghệ thông thường mà còn mang tính chất thời trang và đi kèm với các tính năng nổi bật về camera selfie với mức giá vô cùng cạnh tranh trong phân khúc.

vivo V21 5G được trang bị camera selfie với độ phân giải lên đến 44MP, đồng thời hỗ trợ hệ thống chống rung quang học OIS tiên phong cùng chống rung điện tử EIS mang đến nhiều đột phá trong chụp ảnh selfie. Đặc biệt, máy còn có  hệ thống hai đèn flash LED trợ sáng, giúp người dùng yên tâm khi chụp “tự sướng”.

Đối với cụm camera sau, vivo V21 5G hỗ trợ độ phân giải lên đến 64MP cho camera chính cùng công nghệ OIS hàng đầu. Bên cạnh đó camera góc siêu rộng và camera chụp siêu cận (macro) cũng được nâng cấp đáng kể lần lượt là 8MP và 2MP.

Và sau một thời gian sỡ hữu em nó, mình đã “vọc vạch” được một số mẹo và tính năng của camera vivo V21 5G. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn mọi người chụp ảnh RAW bằng camera vivo V21 5G.

Hướng dẫn chụp ảnh RAW bằng camera vivo V21 5G

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về từ “RAW”, tại sao nó được nhiều người lựa chọn và thường nhắc đến. Ảnh RAW chỉ là những bức ảnh thô chưa được qua xử lý, tức là những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cần bằng trắng, độ nét, độ tương phản,… sẽ được chuyển thẳng đến bộ nhớ tạm và đóng gói lại thành 1 file, gọi là file RAW.

Ảnh RAW có rất nhiều ưu điểm mang lại cho người dùng. Bạn sẽ là người “xào nấu” bức ảnh của mình theo ý thích và nhu cầu của bản thân. Sau đây là vài ưu điểm vượt trội mà file RAW đem lại.

  • Chất lượng hình ảnh cao: Những định dạng được file RAW ghi lại chi tiết hơn, lấy nhiều thông tin hơn, kích thước file lớn hơn, nâng cao được chất lượng bức ảnh.
  • Độ sáng và tương phản: Đối với JPEG, nó sẽ ghi lại khoảng 256 màu. Nhưng khi qua định dạng tệp RAW, số lượng màu sẽ tăng lên nhiều lần từ 4096 đến 16384. Nhờ vậy, chúng ta dễ dàng chỉnh sửa chi tiế của các vùng sáng và bóng, bổ sung độ sáng độ tương phản.
  • White Balance: Cân bằng trắng được ghi lại với nhiều dữ liệu hơn. Nó cho phép bạn thay đổi sâu hơn khi hậu kì mà vẫn giữu nguyên được chất lượng ảnh.
  • Hậu kỳ dễ dàng: Có thể hiểu file RAW như các nguyên liệu thô sơ chưa qua chế biến như JPEG. Khi bạn hậu kỳ, lúc này chính chúng ta là “siêu đầu bếp”. Một bức ảnh dễ dàng hậu kỳ, sáng tạo sẽ nâng tầm hơn khi nó được ghi lại bởi file RAW.

Quay lại với vivo V21 5G, nhà sản xuất khá hào phóng khi cho phép chúng ta ghi lại ảnh RAW khi ở chế độ chuyên nghiệp. Chỉ vài thao tác, bạn đã có thể chuyển qua chế độ Chuyên nghiệp cùng khả năng ghi ảnh RAW.

Chúng ta vào Camera > Thêm > Chuyên Nghiệp > Dấu bánh răng > Chức năng chuyên nghiệp. Ở Chức năng chuyên nghiệp, người dùng tích phần 16MP RAW và JPEG. Chế độ này sẽ cho phép camera của máy ghi lại đồng thời cả ảnh RAW và JPEG.

Và đây chính là hai bức ảnh chúng ta nhận được. Ảnh này được ghi lại khi mình đi chụp mikiway vào buổi đêm. Khá buồn là hôm đó mình xịn hoàn toàn.

Cuối cùng, qua hai bức ảnh này thì chúng ta có thể thấy được sự khác nhau giữa file JPEG và RAW. Bây giờ chính là phần còn lại của bạn, hãy sử dụng chiếc điện thoại vivo V21 5G của mình để nghiệm lại chức năng hay ho này né!

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bài viết liên quan