Tư vấn

Bạn có thắc mắc “Tại sao bàn phím máy tính lại có phím Windows?”

Hiện tại, hệ điều hành Windows không còn quá xa lạ đối với người dùng. Đi đôi với “cửa sổ” này, chắc hẳn nhiều người cũng thắc mắc phím nhỏ với logo Windows trên bàn phím là gì không?

Bạn có thể dùng nó để mở menu Start và thực hiện một số shortcut hữu ích. Và bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về phím này nhé!

Phím Windows và nguồn gốc của nó

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu tìm hiểu về nguồn gốc của phím Windows. Phím Windows ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9/1994, trên bàn phím Natural Keyboard của Microsoft.

Phản hồi về phím Windows

Tuy biết về nguồn gốc phím Windows nhưng không phải ai cũng thích nó. Đặc biệt là giới game thủ khi họ sớm nhận ra nút này cản trở họ rất nhiều trong quá trình chơi các tựa game của MS-DOS (phải dùng phím Control và Alt rất nhiều), ví dụ như chơi Doom.

Ngoài ra, khi chơi một tựa game MS-DOS trên Windows hoặc đơn giản là một tựa game phải mở full màn hình, nếu vô tình ấn phải phím Windows sẽ khiến menu Start bật ra, đẩy người chơi ra ngoài, thậm chí đôi khi còn phá hỏng toàn bộ trò chơi.

Nhiều người chọn giải pháp tháo phím này ra khỏi bàn phím hoặc vô hiệu hóa khả năng bằng cách sử dụng phần mềm WinKey Killer. Ngày nay, người dùng có thể vô hiệu hóa phím Windows với một công cụ có tên Microsoft PowerToys.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích phím Windows vì họ sử dụng shortcut rất nhiều trên máy tính. Tác dụng khổng lồ của shortcut là không thể phủ nhận, giảm bớt sự phụ thuộc vào chuột cho người dùng, đặc biệt với những ai cần làm việc nhanh chóng và trơn tru.

Vì vậy, chiếc phím Windows vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.

Hiện nay, phím Windows có công dụng gì?

Khi sử dụng kết hợp với các phím khác, phím Windows có thực hiện rất nhiều tác vụ khác nhau trên Windows 10 bao gồm:

  • Windows + I: Mở Cài đặt (Settings)
  • Windows + E: Mở File Explorer
  • Windows + D: Ẩn/hiện desktop
  • Windows + F: Mở hộp thoại tìm kiếm
  • Windows + M: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ Windows
  • Windows + Tab: Hiển thị Task View
  • Windows + L: Khóa màn hình
  • Windows + A: Mở Action Center
  • Windows + Phím dấu chấm: Mở cửa sổ Emoji

Ngoài ra còn rất nhiều shortcut khác. Nếu nhớ được, chúng giúp đỡ bạn rất nhiều tác vụ trên Windows, bao gồm cả việc kiểm soát các desktop ảo hoặc sắp xếp lại các cửa sổ.

Phím Windows trên bàn phím máy tính là một dấu ấn đặc biệt đánh dấu một trong những phương thức marketing thành công nhất của Microsoft. Cho đến tận bây giờ, gần 30 năm sau, đây vẫn là một phím vô cùng hữu ích trong hệ sinh thái Windows.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bài viết liên quan