Tư vấn

Công nghệ chống ồn chủ động ANC trên tai nghe, tiêu chuẩn mới để lựa chọn tai nghe?

ANC – chống ồn chủ động trên tai nghe, cụm từ xuất hiện như một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của bạn. Vậy, liệu bạn có biết gì về công nghệ này? Nào, hãy cùng tìm hiểu với mình trong bài viết này!

anc

Khi bạn thưởng thức, ngoài những giai điệu bay bổng được tạo nên bởi màng loa, bạn có quên một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Đó chính là tiếng ồn bên ngoài. Tiếng ổn nhỏ, chúng ta có thể chấp nhận ở mức độ nào đó, nhưng khi nó vượt cái mức độ này, liệu bạn có trở nên bực bội? Liệu cảm xúc đang thăng hoa theo từng giai điệu có bị ngắt quãng? Để giải quyết điều này, công nghệ chống ồn chủ động ANC được ra đời. Bây giờ, cảm xúc âm thanh càng ngày được đảm bảo, không còn những pha tụt “mood” như trước.

Công nghệ chống ổn trên tai nghe: ANC hay PNC là gì?

Chống ồn trên tai nghe được chia làm 2 loại, gồm: PNC (Passive Noise Cancelling)  và ANC (Active Noise Cancelling). Trong đó, ANC là công nghệ chống ồn hiện đại và hiệu quả hơn so với PNC.

ANC là công nghệ âm thanh được hãng Bose khởi xướng phát triển và trang bị trên các tai nghe của mình vào cuối thế kỉ 20. Trước đó để chống lại tiếng ồn từ môi trường, các nhà sản xuất vẫn đang sử dụng cách bịt kín tai bằng các lớp cao su hoặc silicone trên tai nghe (PNC – chống ồn thụ động).

tai nghe bose

Nguyên lý hoạt động của ANC cũng không quá phức tạp. Các thiết bị sẽ được gắn một micro ở phía tai nghe, làm nhiệm vụ nghe ngóng và phân tích tiếng ồn từ môi trường bên ngoài. Tiếp theo, hai hỗn hợp sóng âm này gặp nhau, và vì chúng dao động ngược hướng nhau, nên sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Vì vậy, người dùng sẽ không còn nghe thấy các tiếng ồn từ bên ngoài.

nguyên tắc anc

Tuy nhiên, công nghệ này vẫn có điểm yếu. Khi bật tính năng chống ồn chủ động, sẽ có một áp lực nhỏ đặt vào tai người nghe, cảm giác sẽ giống như khi bạn ngồi trên máy bay đang cất cánh. Nhưng phải nói rõ là áp lực của công nghệ này thì nhẹ hơn nhiều so với thứ bạn phải trải qua trên máy bay nên cũng không đủ để khiến bạn đau tai.

Đồng thời, khi hệ thống ANC hoạt động, bạn có thể sẽ nghe được tiếng xì nhỏ trên nền bản nhạc, với những người dùng phổ thông thì đây không phải là một vấn đề lớn, nhưng đối với những audiophile khó tính, đó là một điểm trừ không hề nhỏ.

ANC, công nghệ từng chỉ xuất hiện trên các mẫu tai nghe cao cấp

Từ năm 2019 trở về trước, trong một thời gian dài công nghệ chống ồn chủ động vốn được xem như một tính năng cao cấp trong giới âm thanh. Nhưng hiện nay, công nghệ này ngày càng được áp dụng phổ biến. Nhiều mẫu tai nghe được trang bị ANC có mức giá khá phù hợp dưới 100 USD (khoảng 2 triệu đồng).

tai nghe chống ồn

Đơn cử, các hãng âm thanh hàng đầu như Sony hay Anker với các mẫu tai nghe chụp tai Sony MDR-ZX110NC có giá khởi điểm chỉ 39.99 USD. Hay, Anker SoundCore Space NC có giá nhỉnh hơn nhưng chỉ dừng lại ở mức 99 USD lúc mới ra mắt. Không ngoài cuộc chiến này, Motorola cũng tung ra nhiều mẫu tai nghe phù hợp từ thể thao cho đến giải trí cũng tích hợp công nghệ ANC. Và giá cả của chúng được trải dài nhiều mức giá giúp người dùng dễ dàng tiếp cận.

Ưu và nhược điểm của công nghệ ANC

Ưu điểm:

  • Có thể giảm tiếng ổn xung quanh một cách hiệu quả, đem lại cảm nhận rõ rệt dành cho người nghe.
  • Người dùng cũg có thể nghe nhạc với mức âm lượng thấp hơn. Kết quả, thính giác của bạn sẽ được bảo vệ.
  • Cảm giác sử dụng khá thoải mái, ít gây đau ở tai.

Nhược điểm:

  • Yêu cầu pin để hoạt động. Đôi khi điều này gây khá bất tiện, tuy nhiên người dùng chỉ cần bỏ ra một ít pin nhưng không bị tiếng ồn bên ngoài làm phiền.
  • Có giá thành nhỉnh hơn tai nghe chống ổn bị động.
  • Có sự khác biệt về chất lượng chống ồn giữa tai nghe đắt tiền và giá rẻ. Tuy nhiên, các hãng đang dần tối ưu mức giá và trang bị để đem lại lợi ích tốt nhất cho người dùng.

Kết, công nghệ chống ồn chủ động ANC sẽ phù hợp với bạn khi nào?

Tương tự như những sản phẩm công nghệ khác, tai nghe được trang bị ANC sẽ có mức giá ngày càng phù hợp hơn, chất âm ngày càng hoàn thiện hơn. Khi lựa chọn tai nghe dành cho bạn, chúng ta cần xét đến nhiều yêu tố ảnh hưởng. Sở thích, mục đích phục vụ, điều kiện tài chính, môi trường làm việc,… là những yếu tố cơ bản giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp cho mình.

Nếu bạn làm việc trong studio hoặc các môi trường khá yên tĩnh, tai nghe có ANC khá không cần đến. Ngược lại, công việc yêu cầu bạn di chuyển thường xuyên, môi trường làm việc ổn ào, nhiều tiếng ồn thì tai nghe chống ồn chủ động là một lựa chọn đúng đắn.

Suy cho cùng, ANC hay PNC đều giúp con người có một trải nghiệm tốt nhất về âm thanh. Và chúng này đều ngày càng hoàn thiện hơn để đạt được điểm cực về công nghệ.BÀI VIẾT MỚI NHẤT