Tư vấn

Tần số quét màn hình là gì? Nó có ưu điểm như thế nào?

Các hãng điện thoại thông minh ngày càng trang bị màn hình với tốc độ quét 90Hz và thậm chí 120Hz trên các mẫu máy cao cấp. Vậy tần số quét màn hình có ý nghĩa như thế nào và tác dụng của nó ra sao hãy cùng Tekcafe tìm hiểu nhé.

Tốc độ làm mới là gì?
Tần số quét trên màn hình được hiểu là số lần làm mới hình ảnh trên màn hình trong vòng 1 giây. Hiện tại các màn hình truyền thống trên điện thoại đều có tần số quét 60Hz, tức là hình ảnh được làm mới 60 lần trong vòng 1 giây.

Tốc độ làm mới đo tốc độ cập nhật màn hình được đo bằng Hertz (Hz).Màn hình 60Hz làm mới 60 lần mỗi giây, 90Hz là 90 lần mỗi giây và 120Hz là 120 lần mỗi giây. Vì vậy, màn hình 120Hz làm mới nhanh gấp đôi so với bảng 60Hz và nhanh hơn 4 lần so với TV 30Hz cũ.

Thời gian làm mới nhanh hơn cũng có nghĩa là độ trễ thấp hơn, vì các pixel được làm mới thường xuyên hơn. Ví dụ: phải mất 16,6 ms để làm mới hoàn toàn màn hình 60Hz, 11,1ms cho 90Hz và chỉ 8,3ms cho tốc độ 120Hz. Tốc độ làm mới không phải là yếu tố duy nhất trong độ trễ hiển thị, nhưng đây là yếu tố quan trọng nhất.

Mặc dù vậy, màn hình điện thoại không làm mới trong các chu kỳ. Thay vào đó, từng hàng pixel ngang làm mới lần lượt cho đến khi toàn bộ màn hình cập nhật với tốc độ yêu cầu. Điều này trong thực tế dễ nhận ra nếu bạn quay một màn hình ở chế độ chuyển động chậm và đó là lý do tại sao màn hình nhấp nháy nếu xem chúng qua kính ngắm camera. Nói cách khác, màn hình của bạn liên tục cập nhật và làm mới, nhưng phải mất thời gian trong một chu kì để có thể hoàn thành việc làm mới màn hình.

Nếu bạn quan tâm đến việc xem tốc độ khung hình ảnh hưởng đến độ mịn và chuyển động mờ như thế nào, hãy truy cập website này.

Tốc độ làm mới cao hơn làm cho nội dung chuyển động trông và cảm thấy mượt mà và gọn gàng hơn. Mặc dù hầu hết nội dung, chẳng hạn như lướt email hay Facebook, nó không có sự khác biệt quá lớn đủ để người dùng bình thường nhận ra. Rất nhiều nội dung video phát lại ở tiêu chuẩn 24 khung hình mỗi giây hoặc 24Hz.

Tốc độ làm mới hơn tạo ra sự khác biệt đáng chú ý nhất khi chơi game. Tốc độ khung hình cao hơn và thời gian phản hồi hiển thị nhanh hơn có thể có tác động đáng chú ý vì độ trễ thị giác thấp hơn và trò chơi xuất hiện mượt mà hơn. Các game thủ trên PC thường xuyên sử dụng bằng màn hình 120Hz và thậm chí 144Hz. Hiện tại các game thủ di động cũng có thể được hưởng lợi, mặc dù trên màn hình nhỏ hơn nhiều. Dù có nhiều lợi ích như vậy nhưng chơi game tốc độ khung hình cao cũng đòi hỏi một bộ xử lý mạnh mẽ, ngốn nhiều năng lượng. Điều này đảm bảo tốc độ khung hình đồ họa theo kịp với tốc độ làm mới màn hình cao.

Một thí nghiệm cho thấy màn hình 90Hz trở lên làm giảm đáng kể tuổi thọ pin thiết bị của bạn. Trong quá trình thực hiện một thử nghiệm trên OnePlus 7 Pro của Android Authority, họ cho biết thời gian duyệt ít hơn 200 phút khi sử dụng chế độ 90Hz so với 60Hz tiêu chuẩn. Trong một thử nghiệm tương tự trên Google Pixel 4, họ lại thấy rằng thiết bị này không bị ảnh hưởng quá nhiều đến pin. Nhưng nếu bạn muốn thiết bị của mình có một thời lượng sử dụng tốt hơn trong vòng một ngày thì điều nên làm là sử dụng chế độ màn hình 60Hz thay vì màn hình 90Hz.

Màn hình 90Hz và 120Hz ngày càng phổ biến trong các điện thoại thông minh hiện đại, đặc biệt là trong phân khúc cao cấp. Tính năng này cũng bắt đầu được trang bị trên các trung cấp giá cả phải chăng.

Nguồn
https://www.androidauthority.com/

Bài viết liên quan

Trả lời