Đánh giáĐiện thoại

Đánh giá iPhone SE 2020: iPhone 11 trong thân hình iPhone 8

iPhone SE 2020 được ra mắt ở mức giá 399$ với vi xử lí và camera được mang từ những thiết bị cao cấp. Vậy chiếc máy này phù hợp với ai và liệu nó có phải là một món hời của Apple hay không? 

iPhone SE 2020 được ra mắt vào ngày 17 tháng 04 năm 2020. Chiếc máy này được ra mắt với sứ mệnh kế nhiệm chiếc iPhone SE được ra mắt vào năm 2016. Giống với chiếc SE đầu, SE 2020 cũng sẽ áp dụng cách làm tương tự là mang những vi xử lí và công nghệ đang có mặt trên những chiếc điện thoại cao cấp hơn xuống một thiết kế cũ hơn để phục vụ cho những người dùng thích thiết kế cũ và kích thước nhỏ gọn hơn.

Hiện tại vẫn còn rất nhiều người lựa chọn các mẫu iPhone có thiết kế cũ như iPhone 6, iPhone 7 và iPhone 8. Có rất nhiều lí do để họ lựa chọn những chiếc máy đấy nhưng đa phần là lí do tài chính. Họ không có khả năng chi trả cho những chiếc iPhone đời mới với mức giá khoảng 1000 USD. Hoặc đơn giản hơn nhu cầu của họ không cần tới những chiếc iPhone mới với mức giá cao hơn nhiều. Nhu cầu sử dụng của họ chỉ là những thao tác cơ bản hằng ngày, thỉnh thoảng chụp một vài tấm hình, và với những nhu cầu như vậy, iPhone SE 2020 sẽ là lựa chọn hợp lí hơn những chiếc iPhone Xs Max hay iPhone 11 Pro Max.

Cấu hình:

Chiếc SE 2020 có bộ xử lí Apple A13 Bionic, chính là bộ xử lí trên chiếc iPhone 11 Pro Max. Bộ xử lí này hiện tại vẫn có tốc độ nhanh nhất, vì vậy không lạ khi iPhone SE 2020 có tốc độ xử lí nhanh nhất phân khúc giá.

Cũng vì lí do này mà bảo đảm iPhone SE sẽ nhận được các bản cập nhật hệ điều hành trong nhiều năm tới. phiên bản iPhone SE đầu tiên được phát hành vào tháng 3 năm 2016 và Apple hiện tại vẫn hỗ trợ tốt cho các phiên bản hệ điều hành iOS và các bản vá bảo mật cho chiếc máy này.

Hầu hết các điện thoại Android đều chỉ có 2 năm hỗ trợ cập nhập Android và thêm một năm để cập nhật bản vá bảo mật. Ngay cả dòng Pixel của Google cũng chỉ được cập nhật phần mềm trong ba năm. Vì vậy đây cũng sẽ là chiếc máy có khả năng hỗ trợ cập nhật lâu dài nhất phân khúc.

Pin và thời lượng sử dụng:

Nói về pin, thời lượng pin trên iPhone SE chỉ ở mức ổn. Má sẽ có khoảng thời gian onscreen từ khoảng 4 tới 5 tiếng thùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Đây không phải là một thời lượng pin quá tốt hay quá tệ, nó ở mức vừa đủ, phù hợp với những người không sử dụng điện thoại nhiều trong một ngày.

Tuy nhiên với những người dùng hướng đến chiếc máy này thời lượng pin như vậy là chấp nhận được, nhất là khi việc tăng dung lương pin sẽ ảnh hưởng tới khả năng cầm nắm và ngoại hình của máy. Nếu cần một sản phẩm có thời lượng pin tốt hơn, có lẽ họ sẽ hướng tới những chiếc iPhone phiên bản Plus hay iPhone Xr.

Với nhu cầu như vậy có lẽ máy sẽ đủ khả năng trụ vững trong một ngày, còn ngược lại thì có lẽ bạn nên tìm cho mình một cục sạc dự phòng luôn đi kèm với chiếc máy này.

Camera:

Camera trên iPhone SE 2020 được tối giản đáng kể. Tuy nhiên những công nghệ cần thiết vẫn được trang bị trên cụm camera sau 12MP của nó. Khá nhiều công nghệ trên chiếc SE này được thừa hưởng như chế độ Potrait Mode dành cho những chiếc máy chỉ có 1 camera giống như iPhone XR. Ngoài ra cũng có một tính năng được Apple gọi là “monocular depth sensing”. Tính năng này có thể sử dụng để nhận diện độ sâu trường ảnh và khuôn mặt, nhưng nó sẽ chỉ áp dụng được với người nên bạn không thể sử dụng để chụp xóa phông đồ vật. Camera trước 7MP cũng có khả năng selfie xóa phông.

Trong điều kiện đủ sáng, iPhone SE đều chụp những bức ảnh đủ tốt. Ảnh có xu hướng đem lại nhiều chi tiết, màu sắc chính xác và độ sắc nét vừa phải. Dải tương phản động cũng khá tốt. Trên thực tế, trong điều kiện ánh sáng ban ngày, thật khó để phân biệt sự khác biệt giữa chiếc điện thoại giá 400 USD này và một chiếc iPhone 11 Pro trị giá 1.000 USD.

Apple nói rằng iPhone SE này có thể làm được nhiều hơn so với cách khác nhờ bộ xử lý A13 Bionic. Ví dụ, nó cho phép chiếc SE này có thể chụp chân dung bằng ống kính camera sau duy nhất. Apple đã mang lên chiếc máy này một tính năng “monocular depth sensing”. Nhưng không giống như chế độ chân dung trên điện thoại Pixel, iPhone SE không tận dụng để tính toán pixel phụ.
 

Tuy nhiên đối với điều kiện thiếu sáng thì ngược lại. Ảnh trên iPhone SE 2020 không còn giữ vững được phong độ tốt như trong điều kiện đủ sáng. Ảnh cho ra có chi tiết vừa đủ, cân bằng sáng không còn tốt và xử lí các vùng ánh sáng có phần hơi đuối hơn các đối thủ cùng phân khúc.
 
Máy không được trang bị chế độ chụp đêm chuyên biệt nên tình trạng này xảy ra có thể dễ hiểu . Đôi khi trong môi trường quá thiếu sáng ảnh sẽ xuất hiện noise nhiều và đôi lúc máy không kiểm soát tốt noise nên gây ra tình trạng chi tiết chỉ ở mức đủ dùng nhưng lại xuất hiện quá nhiều nhiễu hạt. Điều này cũng xảy ra tương tự với camera trước.
 
Đây là chiếc máy có khả năng quay video rất tốt. Chiếc máy này vẫn làm tốt những công việc mà iPhone làm tốt trước đây. Dải tương phản động khi quay rất ấn tượng, chi tiết và màu sắc được tái tạo tốt, micro thu âm được thừa hưởng từ các mẫu sản phẩm cao cấp hơn, và khả năng quay 4K lên tới 60fps bảo đảm chất lượng quay video không làm cho bạn phải thất vọng.
 
Tuy nhiên khả năng quay thiếu sáng cũng giống như khả năng chụp hình. Nhưng khá khen cho SE khi vẫn giữ được chi tiết tốt, khả năng chống rung, khả năng thu sáng cũng như trải nghiệm quay phim mượt mà không gặp phải tình trạng giật khung hình khi quay trong điều kiện thiếu sáng.
 
Kết luận
 
 

Ở mức giá 399 USD, iPhone SE mang đến một luồng gió “tuy cũ mà mới”, thích hợp với những người dùng đang quen với hệ sinh thái của Apple, muốn nâng đời từ iPhone cũ lên để khỏi lạc hậu và luôn được hỗ trợ update mới nhất nhưng ngại ngùng về chi phí, iPhone SE là sự lựa chọn hợp lý nhất cho thời điểm này. Còn nếu bạn quan trọng trải nghiệm cao cấp hơn, cần màn hình to và thiết kế tràn viền, có lẽ iPhone Xr hoặc iPhone 11 cũ sẽ thích hợp hơn.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
The Verge
Thẻ

Bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button
Close