Đánh giáĐiện thoại

So sánh camera Redmi Note 8 Pro vs Realme 5 vs P30 Pro

Huawei P30 Pro là “ông vua” cameraphone vào năm ngoái 2018. Vì vậy so sánh camera với 2 smartphone tầm trung năm nay là điều khập khiễng và điên rồ; Tuy nhiên chúng ta sẽ lấy P30 Pro làm thước đo xem năm nay camera trên các máy tầm trung như thế nào nhé.

Về chiếc Realme 5 ProRedmi Note 8 Pro các bạn có thể tham khảo thêm về thông số kĩ thuật của camera cũng như các yếu tố khác.

Điều kiện chụp dễ nhất: Ngoài trời

Dưới điều kiện ánh sáng tốt, hình chụp của Redmi Note 8 Pro tổng thể có màu sắc đẹp nhất so với 2 đối thủ. Nó tạo ra được màu sắc tự nhiên nhưng sử dụng AI để nhận biết phong cảnh làm cho ảnh trở nên đôi chút drama. Chi tiết cũng tốt hơn so với 2 máy còn lại.

Trong ảnh này, mình đã tắt tính năng lọc màu trên P30 Pro và hiệu ứng Chroma boost trên Redme 5 Pro. Dĩ nhiên P30 Pro cho màu sắc và chi tiết tốt hơn Redme 5 Pro. Còn khi bật Chroma boost lên thì ảnh sẽ có một chút drama như trên Note 8 Pro, chi tiết tốt hơn và màu sắc, độ tương phản ở những vùng sáng cũng ngon hơn nhưng bù lại là noise khá nhiều ở vùng tối.

Ảnh chụp trên 3 máy trong điều kiện đủ sáng

Bức ảnh khác cùng điều kiện, Realme 5 Pro tái tạo màu sắc rất nịnh mắt nhờ Chroma boost. Nếu ai muốn ảnh dạng “mì ăn liền” không cần qua chỉnh sửa mà post thẳng lên mạng xã hội thì Realme 5 Pro sẽ là hợp lí nhất. 2 đối thủ còn lại vẫn thể hiện rất tốt trong điều kiện này.

Huawei P30 Pro
Xiaomi Redmi Note 8 Pro
Realme 5 Pro

Một ví dụ khác cho thấy ảnh trên P30 Pro cho tone màu ấm hơn trong khi trên Redmi Note 8 Pro là tone lạnh hơn. Nhìn chung, mình thích kiểu ảnh của P30 Pro hơn trong ảnh chụp cận, chân dung hay đời thường. Còn đối với Note 8 Pro mạnh về ảnh phong cảnh. Đây là lí do mà 2 máy này đi theo 2 tone màu khác nhau, tuỳ vào sở thích chụp của mỗi người.

P30 Pro
Redmi Note 8 Pro
Realme 5 Pro

Điều kiện thiếu sáng: P30 Pro đỉnh nhất

Trong điều kiện này, P30 Pro thể hiện được sức mạnh phần cứng khủng và phong độ của ông vua camera nhờ cân bằng đo sáng tốt. Cả vùng bóng đèn và trong bóng tối đều giữa được chi tiết rõ ràng, tách bạch; Redmi Note 8 Pro cũng không tệ với cảm biến camera hiện đại nhất của Samsung, tuy nhiên ảnh vẫn còn noise là điều không tránh khỏi.

Redme 5 Pro vẫn duy trì phong cách drama với màu sắc sinh động, tổng thể sáng nhất nhưng vẫn bị noise.

Realme 5 Pro
Huawei P30 Pro
Xiaomi Redmi Note 8 Pro

Redmi Note 8 Pro vs Realme 5 Pro: Cuộc chiến siêu độ phân giải

Cả ba đều có camera siêu độ phân giải nhưng trên P30 Pro chỉ 40MP, trên Realme 5 Pro là 48MP cảm biến Sony IMX586. Cao nhất là Redmi Note 8 Pro tận 64MP. Tuy nhiên không phải con số càng cao thì cho ra ảnh càng đẹp đâu nhé!!!

Ảnh 40MP trên P30 Pro cho ra dung lượng lên đến 8MB, Realme 5 Pro là 15MB và con số trên Redmi Note 8 Pro là 27MB- quá khủng khiếp. Tuy nhiên người dùng có thể nén ảnh cho nhỏ lại bất cứ lúc nào để tiết kiệm bộ nhớ.

Không thể phủ nhận rằng camera 64MP đã chứng minh rất tốt sức mạnh của nó. Ảnh chụp cho ra có chi tiết tốt hơn. Nhìn vào phần zoom ở bức ảnh bên dưới sẽ thấy độ chi tiết giữ lại cực kì tốt mặc dù mức zoom khá sâu.

Redmi Note 8 Pro
Realme 5 Pro
P30 Pro

Ảnh cận cảnh

Realme 5 Pro và Redmi Note 8 Pro đều có camera 2MP để chụp cận cảnh riêng. Đối với bài test này lại cho thấy cả 2 không thực tế lắm. Mặc dù chụp cận cảnh rất tốt nhưng camera chính có vẻ sẽ làm tốt hơn do độ phân giải cao, khẩu độ lớn nên giúp cho ảnh sẽ chi tiết hơn cũng như bokeh được làm mờ tự nhiên hơn so với cảm biến chỉ 2MP.

P30 Pro
Redmi Note 8 Pro
Realme 5 Pro

Camera góc siêu rộng

Huawei có camera góc rộng độ phân giải lớn nhất nên cho độ chi tiết tốt hơn 2 đối thủ. Về cân bằng màu sắc thì Redmi Note 8 Pro lại hơi ám vàng trong khi Realme 5 Pro lại ám xanh. Nên nhìn chung ảnh trên P30 Pro tốt nhất.

P30 Pro
Redmi Note 8 Pro
Realme 5 Pro

Redmi Note 8 Pro vs. Realme 5 Pro: Tele zoom

Nói về zoom thì P30 Pro tốt nhất, không chỉ trong bài test này mà còn với phạm vi lớn hơn do máy được mệnh danh là “camera zoom tốt nhất thế giới”; Vậy nên 2 đối thủ không thể sánh bằng P30 Pro ở khoảng này. Còn trên Realme và Redmi đều không có camera tele hỗ trợ zoom; mà chỉ zoom bằng xử lí phần mềm nên ở mức 2x là tốt nhất. Trên Realme 5 Pro vẫn trung thành với độ bão hoà cao do Chroma boost.
P30 Pro
Redmi Note 8 Pro

 

Realme 5 Pro

Với ảnh chụp mặt nước, AI trên Note 8 Pro dường như xử lý chưa được tốt lắm khi mặt nước giữ lại khá ít chi tiết của nền trời và đương nhiên cũng bị cháy sáng.

Chế độ chụp đêm

P30 Pro mất 3s để chụp trong khi các máy còn lại mất chỉ 2s. Nhìn chung thì 3 máy cho ảnh khá ổn với độ sáng và độ tiết chấp nhận được.

Tuy nhiên sẽ có đôi chút khác biệt về phần tái tạo ảnh. Realme 5 Pro cho ra ảnh tự nhiên với noise trung tâm ít, Redmi Note 8 Pro lại có chi tiết tốt trong khi P30 Pro có độ sáng cao nhất trong 3 máy; Nhưng tóm lại P30 Pro vẫn ngon nhất, 2 đối thủ còn lại vẫn rất xuất sắc khi không thua kém quá nhiều “vua cameraphone” trong khoảng này.

Tổng kết

Redmi Note 8 Pro nhờ độ phân giải lớn nên độ chi tiết tốt nhất. Realme 5 Pro có lợi thế là cảm biến Sony IMX586 cho ra ảnh tự nhiên, thuật toán của Realme cũng làm rất tốt với chế độ Chroma Boost tái tạo màu sắc sinh động; nịnh mắt nhưng đôi khi độ bão hoà lại cao quá khiến người xem khó chịu. Sau bài test này P30 Pro vẫn là chiếc máy tốt nhất về mọi mặt.


Như vậy các máy tầm trung năm nay được đầu tư rất kĩ lưỡng. Đây là dấu hiệu cho thấy cuộc đua cameraphone đang diễn ra!!BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Gizmochina
Thẻ

Bài viết liên quan

Trả lời

Back to top button
Close