Nhận định số

Nvidia sắp đạt được thỏa thuận mua lại ARM với 40 tỷ USD?

Nvidia Corp gần đạt được thỏa thuận mua lại nhà thiết kế chip Arm Holdings từ SoftBank Group Corp với giá hơn 40 tỷ USD trong một thỏa thuận.

Cuộc đua trở thành hãng nắm quyền kiểm soát ARM Holdings, nhà thiết kế chip quan trọng nhất trong lĩnh vực smartphone, đã sắp tìm ra người chiến thắng.

Báo cáo đầu tiên đến từ Wall Street Journal cho biết SoftBank đã gần hoàn tất thương vụ bán ARM cho Nvidia bằng tiền mặt và cổ phiếu với tổng giá trị khoảng 40 tỷ USD. Tiếp đó, một báo cáo khác đến Financial Times càng xác thực thêm thương vụ này. Dự kiến chi tiết về thương vụ này sẽ được công bố chính thức vào thứ Hai tới đây. Nguồn tin từ Reuters cho biết một thỏa thuận tiền mặt và cổ phiếu cho ARM có thể được công bố vào tuần tới. Hiện tại cả Nvidia, ARMSoftbank đều không có bất cứ lên tiếng nào về thỏa thuận này.

Nếu quả thực giá trị thương vụ này lên tới 40 tỷ USD, SoftBank sẽ thu được lợi nhuận khoảng 25% sau 4 năm kể từ khi mua lại ARM Holdings. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng này vẫn không so sánh được với các thương vụ đầu tư khác của SoftBank. Bản thân cổ phiếu của Nvidia, vốn được quỹ Vision Fund của SoftBank nắm giữ một phần, đã tăng hơn 16 lần trong cùng thời kỳ khi nhu cầu về các ứng dụng AI và blockchain tăng vọt.

SoftBank đã mua lại ARM với giá 32 tỷ đô la vào năm 2016, thương vụ mua lớn nhất từ ​​trước đến nay của họ, một phần để mở rộng sang IoT (Internet of Things) kết nối các thiết bị hàng ngày từ tín hiệu giao thông đến tủ lạnh với internet.

Nếu thành sự thật, thương vụ này sẽ mang lại cho Nvidia vị thế thống trị trong thị trường sản xuất chip bán dẫn, khi kết hợp thế mạnh vốn có của công ty trong các bộ xử lý đồ họa và AI với các thiết kế chip nền tảng của ARM. Tuy nhiên nếu điều này xảy ra, Nvidia sẽ phải chuẩn bị cho việc xem xét và đánh giá kỹ lưỡng từ các cơ quan chống độc quyền của nhiều quốc gia trên thế giới.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Reuters

Bài viết liên quan