Nhận định số

Samsung được đồn đại sẽ phát triển GPU di động của riêng mình giống như Apple và Qualcomm

GPU Xclipse 920 của Exynos 2200 là kết quả của sự hợp tác giữa Samsung và AMD. SoC này là bước đệm mà gã khổng lồ Hàn Quốc cần để chuyển sang giai đoạn tiếp theo về phát triển GPU cho riêng hãng.

Thực tiễn này không có gì mới, khi các công ty chuyên phát triển chipset điện thoại thông minh, như Apple và Qualcomm, liên tiếp tung ra với GPU tùy chỉnh.

GPU Xclipse 920, một phần của Exynos 2200, dựa trên kiến ​​trúc RDNA2 của AMD. Rõ ràng, kiến ​​trúc tương tự này sẽ được sử dụng để phát triển GPU tùy chỉnh. Tuy nhiên, Samsung sẽ không phát triển GPU độc lập và có khả năng sẽ cần sự trợ giúp của AMD để hình thành IP. Trong vài năm và cho đến Exynos 2100, Samsung đã dựa vào các thiết kế GPU Mali của ARM và tất cả điều này có thể thay đổi.

Mặc dù có rất ít điều phải phàn nàn về thiết kế GPU của ARM, nhưng những nỗ lực của Qualcomm và Apple cho thấy khoảng cách về hiệu năng từ phía Samsung chỉ có thể được giảm bớt thông qua GPU tùy chỉnh được thiết kế riêng cho điện thoại thông minh. Trong tweet của mình, Revegnus tuyên bố rằng chúng ta không nên nín thở chờ đợi sự ra mắt của bộ xử lý đồ họa này bởi vì ít nhất, chúng ta sẽ thấy nó sau ba năm nữa.

GPU Samsung

Nhìn vào tin đồn đại này, Samsung cũng có thể trì hoãn việc ra mắt nếu GPU tùy chỉnh không hoạt động theo mong đợi của công ty. Công bằng mà nói, gã khổng lồ Hàn Quốc đã không đạt được thành công tốt nhất với việc phát hành chipset cho điện thoại thông minh. Nhưng với tiềm lực của hãng, mục tiêu này có thể đạt được.

GPU Samsung

Samsung cũng có Exynos 2300 và GPU Xclipse 930. Mặt khác, Tensor G3 sắp tới dự kiến ​​​​sẽ được tìm thấy trong Pixel 8 và Pixel 8 Pro sẽ dựa trên nó. Những tiết lộ này cho thấy rằng công ty cam kết phát hành chipset. Và cũng có tin đồn rằng Samsung đang theo đuổi việc phát triển các lõi CPU tùy chỉnh, điều mà công ty sau đó đã phủ nhận .

Ngoài ra, trong các thử nghiệm, Xclipse 920 của Exynos 2200 đã đánh bại Snapdragon 8 Gen 2, sản phẩm mới nhất và tốt nhất của Qualcomm. Bởi thế, Samsung có tiềm năng ở đây. Hy vọng rằng đối thủ cạnh tranh thực sự đầu tiên với GPU của Apple sẽ không gây thất vọng.

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
wccftech

Bài viết liên quan