Android

Tìm hiểu về dịch vụ HMS (Huawei Mobile Service).

Hiện tại Huawei đã không thể kinh doanh với các dịch vụ Google trên các smartphone của mình. Vì vậy hãng đã cho ra mắt HMS (Huawei Mobile Service).

Do lệnh cấm vận Huawei từ phía chính phủ Mỹ nên từ năm ngoái cho tới hiện tại Huawei vẫn chưa thể phát hành các mẫu điện thoại được trang bị Google Mobile Service. Nó bao gồm hàng loạt ứng dụng Google, API và các dịch vụ dựa trên đám mây, như Google Maps, Google Drive, YouTube, Google Photos, Google Play Store, Google Chrome,…

Vì vậy giải pháp hiện tại của Huawi là bắt buộc phải tạo ra một hệ sinh thái do Huawei tự phát triển và nó được gọi là HMS (Huawei Mobile Service).

HMS là một nền tảng của Huawei thay thế các ứng dụng và dịch vụ phổ biến của Google như Gmail, Bản đồ, lưu trữ đám mây, v.v. trên điện thoại Huawei và Honor. HMS cũng cung cấp cho các nhà phát triển bên thứ ba các công cụ và dịch vụ để tạo ứng dụng của riêng họ. Với HMS, Huawei đặt mục tiêu làm cho hệ sinh thái của riêng mình mọi thứ mà Google làm tương tự cho người dùng và nhà phát triển trong hệ sinh thái Android.

HMS có một phần dành cho người dùng (AppGallery và các ứng dụng và dịch vụ Huawei) và một thành phần dành cho nhà phát triển, được gọi là HMS Core. HMS Core được tạo thành từ nhiều API, SDK và dịch vụ khác nhau mà các nhà phát triển có thể sử dụng để phát triển và cải thiện ứng dụng.

Huawei Mobile Services đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng Huawei đã khởi động lại và mở rộng nền tảng sau lệnh cấm của Hoa Kỳ tước bỏ Google Mobile Service.

HMS có sẵn trên các phiên bản bán ra toàn cầu của Honor 9X Pro, View 30 Pro và Huawei Mate XS, hoàn chỉnh với AppGallery được cài đặt sẵn. Đây là những điện thoại mà Huawei giới thiệu sau lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ. HMS cũng có sẵn và tồn tại song song cùng với GMS trên nhiều mẫu Huawei khác được ra mắt trước lệnh cấm.

Huawei tuyên bố rằng HMS đã có hơn 570 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu và Thư viện ứng dụng của họ có sẵn ở hơn 170 quốc gia. Tất cả các điện thoại Huawei trong tương lai, bao gồm cả dòng P40 sắp tới sẽ chạy HMS.

Về phía người dùng, HMS cung cấp một loạt các dịch vụ nhằm thay thế GMS. Đáng kể nhất trong số đó là Huawei AppGallery, một sự thay thế cho Google Play Store. Dưới đây là danh sách tất cả các dịch vụ mà HMS cung cấp:

Huawei ID:

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất của việc sử dụng HMS là ID Huawei. Giống như Apple ID hoặc tài khoản Google, Huawei ID cho phép bạn tùy chỉnh các thiết bị Huawei của mình. Một số dữ liệu cá nhân của bạn, bao gồm danh bạ, tin nhắn, mật khẩu Wi-Fi và những thứ đó được đồng bộ hóa với Huawei ID của bạn.

Huawei Mobile Cloud:

Huawei Mobile Cloud hoạt động đồng bộ với Huawei ID để cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả dữ liệu thiết bị của bạn. Về cơ bản  những thứ như hình ảnh, video, danh bạ, lịch, ghi chú và nhiều dữ liệu khác được lưu trữ để sao lưu. Bạn nhận được tối đa 5GB dung lượng lưu trữ đám mây miễn phí, sau đó bạn có thể mua thêm dung lượng lưu trữ lên tới 2TB. Nếu bạn muốn truy cập dữ liệu đám mây Huawei của mình trên PC, bạn có thể truy cập cloud.huawei.com để xem toàn bộ bản sao lưu của mình.

Huawei Assistant: 
Các biến thể bán ra ở bản global của Honor 9X Pro, Huawei Mate XS và Honor View 30 Pro đều được trang bị Huawei Assistant, trợ lý ảo thay thế Google Assistant trên các máy Huawei. Điều nổi bật của Huawei Assistant là tính năng SmartCare cung cấp quyền truy cập theo ngữ cảnh để cung cấp các thông tin về cổ phiếu và thể thao, bao gồm 150 sự kiện thể thao và hơn 150 thị trường chứng khoán. Huawei Assistant hiện có mặt trên EMUI 10.

Huawei Themes:
Huawei Themes là ứng dụng  chủ đề của HMS. Nó giúp bạn cá nhân hóa điện thoại của mình với nhiều chủ đề, phông chữ, biểu tượng, khóa màn hình và hình nền.

Huawei Music:
Đây là dịch vụ phát nhạc trực tuyến của Huawei. Tuy nhiên nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Huawei Browser:

Huawei Browser là một công cụ để truy cập internet. Trình duyệt cũng đi kèm với một newsfeed tích hợp và có chế độ Dark Mode để sử dụng.


Huawei AppGallery:

Huawei AppGallery thay thế Google Play Store trên điện thoại Huawei và Honor. Huawei đã đầu tư một tỷ đô la để tạo ra các ứng dụng cho AppGallery, theo công ty, đã tích lũy được 400 triệu người dùng hàng tháng. Tuy nhiên cho đến nay chưa có tổ chức nghiên cứu bên thứ ba nào xác minh các tuyên bố của Huawei.

AppGallery đã xuất hiện được một thời gian. Tuy nhiên, nó vẫn không có một loạt các ứng dụng phổ biến như Facebook, WhatsApp, Instagram, Netflix, Messenger và nhiều ứng dụng khác vẫn chưa có mặt trên Huawei AppGallery.

Rõ ràng, không có YouTube, Gmail, Google Photos, Google Maps, Drive,… Những ứng dụng này có thể sẽ không có sẵn trên điện thoại Huawei cho đến khi lệnh cấm của Mỹ vẫn được dỡ bỏ. Và Google cũng không thể để cho những ứng dụng này xuất hiện trên AppGallery.

Một tính năng đáng chú ý của Huawei AppGallery là một thứ gọi là Quick Apps. Giống như Google Instant đây là những ứng dụng không cần cài đặt, tiêu thụ rất ít bộ nhớ và hoạt động như các ứng dụng gốc. Huawei cho biết người dùng có thể có hơn 2.000 Quick Apps thay cho 20 ứng dụng gốc chỉ với 1GB dung lượng. Đã có khoảng 1700 ứng dụng được phát triển cho Quick Apps và con số này sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Bên cạnh việc phát triển AppGallery của riêng mình, Huawei cũng được cho là đang hợp tác với Xiaomi, Vivo và Oppo để phát triển một dịch vụ tải lên hợp nhất giúp các nhà phát triển phân phối ứng dụng của họ tới người dùng của bốn OEM dễ dàng hơn.

HMS Core:

HMS bao gồm một tập hợp các dịch vụ dành cho nhà phát triển được gọi là HMS Core. Chúng bao gồm các công cụ để theo dõi vị trí, đăng nhập, mua trong ứng dụng, quảng cáo, nhận diện khuôn mặt, nhận dạng văn bản. Các nhà phát triển có thể sử dụng các dịch vụ cốt lõi này cũng như các API và SDK khác do Huawei cung cấp để tạo các ứng dụng cho HMS.

Huawei đã xây dựng phiên bản API quan trọng của riêng mình mà các nhà phát triển sẽ dựa vào GMS. Nếu không có các API này, một số ứng dụng Android sẽ không hoạt động trên điện thoại Huawei.

Bên cạnh việc cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ cần thiết, Huawei cũng hỗ trợ các nhà phát triển bằng tiền mặt để chuyển các ứng dụng sang HMS. Công ty được cho là đang làm việc với các nhà phát triển ở tất cả các thị trường để đảm bảo rằng các ứng dụng Android được cài đặt sẵn trên điện thoại Huawei.

Nguồn
Android Authority

Bài viết liên quan