HOTThủ thuậtWindows

Hướng dẫn tải và cài đặt Windows 11 Lite siêu nhẹ Tiny11 dành cho PC cấu hình thấp

Windows 11 được Microsoft thiết kế để người dùng có thể tiếp cận những tiện ích yêu thích một cách nhanh chóng và hỗ trợ họ trên mọi khía cạnh khác nhau của cuộc sống, dù là làm việc, chăm sóc gia đình hay học tập.

Từ Start menu và Taskbar đến từng âm thanh, phông chữ và biểu tượng, người dùng sẽ được trải nghiệm một Windows 11 hiện đại hơn, mới mẻ hơn, và tinh tế hơn. Với Start menu được đưa vào giữa, người dùng có thể truy cập nhanh vào những nội dung và ứng dụng mà họ quan tâm cũng như xem các tệp mà họ đã xử lý gần đây nhất, bất kể trước đấy họ truy cập trên thiết bị nào, Android hay iOS, nhờ sức mạnh của Cloud và Microsoft 365.

4 cách để cập nhật Windows 11 hoàn toàn miễn phí

Nhưng phiên bản hệ điều hành Windows mới làm tốn tài nguyên và có thể làm các PC đời cũ không thể cài đặt. Vì vậy, nhiều nhà phát triển đã tuỳ chỉnh Windows 11 rút gọn dành cho các thiết bị có cấu hình thấp và cũ. Trong số đó, chúng ta có phiên bản Tiny 11 của NTDev. Tiny11 được tạo ra dựa trên Windows 11 Pro 22H2 với dung lượng chỉ 3 GB so với bản tải xuống ISO của Windows 11 lên tới 5,1 GB. Phiên bản thu nhỏ này bao gồm những tính năng cần thiết như Calculator, Notepad và Paint. Nó cũng giữ lại Microsoft Store, vì vậy người dùng có thể cài đặt bất kỳ phần mềm bổ sung nào của Microsoft mà họ cần. Hệ thống đi kèm với tài khoản cục bộ theo mặc định nhưng cũng có thể sử dụng tài khoản Microsoft trực tuyến.

Là bản rút gọn, các hiệu ứng animation ngốn tài nguyên đã bị xóa khỏi phiên bản này, bao gồm cả animation mở ứng dụng mà một số người dùng thích. Bạn cũng sẽ không tìm thấy các ứng dụng Windows tiêu chuẩn khác , bao gồm Windows Defender và Xbox Services.

Hướng dẫn tải và cài đặt Windows 11 Lite siêu nhẹ Tiny11 dành cho PC cấu hình thấp

Tải và tạo USB Boot

Bước 1: Tải xuống file ISO cài đặt của Windows 11 Lite phiên bản Tiny11

Bước 2: Tải xuống phần mềm Rufus (tạo USB boot để cài đặt Windows)

Bước 3: Mở phần mềm Rufus để tạo USB boot, bạn cần USB có dung lượng khoảng 16GB trở lên. Ở phần Device > chọn đúng USB bạn vừa cắm.

Bước 4: Ở phần Boot selection > chọn SELECT > chọn file Tiny11 ISO.

Bước 5: Nhấn nút START để tạo USB boot.

  • Lưu ý điều này sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu trong USB của bạn.

Cài đặt Windows 11 Tiny 11

Bước 1: Khởi động PC của bạn, tiến hành vào Boot Menu trên thiết bị.

Windows 11 Lite Tiny 11

Bước 2: Trong Boot Menu > bạn chọn USB vừa cắm.

Bước 3: Sau một vài phút, bạn sẽ tiến hành cài đặt và thiết lập giống như Windows 11 tiêu chuẩn.

  • Lưu ý, chọn đúng phân vùng để cài đặt Windows 11 Tiny 11 tránh mất dữ liệu ngoài ý muốn.
Windows 11 Lite Tiny 11
Windows 11 Lite Tiny 11

Bước 4: Quá trình cài đặt sẽ bắt đầu, chúng ta đợi đến khi hoàn thành. Thời gian nhanh hoặc chậm sẽ phục thuộc vào cấu hình thiết bị của bạn.

Windows 11 Lite Tiny 11

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Qua
Tech Sanjeet

Bài viết liên quan