Tư vấn

Bạn có hiểu hết các chế độ A, P, S, M trên máy ảnh?

Mỗi chiếc máy ảnh đều có phần vòng xoay chế độ khác nhau, nhưng luôn có 4 chế độ cơ bản là: M, S A, P. Hãy cùng TekCafe tìm hiểu ý nghĩa 4 chế độ này.

Đây là những điều khó hiểu nếu bạn chưa quen với nhiếp ảnh, tuy nhiên đây sẽ là các chế độ cơ bản khi bạn làm quen với máy ảnh. Điều này cũng sẽ giúp bạn cải thiện được kiến thức nhiếp ảnh của mình và cải thiện được nó.

Tuy nhiên trước khi tìm hiểu về 4 chế độ máy ảnh này, hãy bảo đảm rằng bạn hiểu được 3 yếu tố để tạo ra một bức ảnh theo ý định của bạn đó là: ISO, tốc độ màn trập, khẩu độ.

Chế độ M:

Chế độ M là chế độ chụp hình cho phép bạn tùy chỉnh mọi thông số liên quan tới bức hình. M là viết tắt của chữ “Manual” trong tiếng Anh, có nghĩa là thủ công. Để làm chủ chế độ này, bạn sẽ cần hiểu rõ hơn về các nguyên tắc cơ bản của nhiếp ảnh. Chế độ thủ công là chế độ phức tạp nhất trong tất cả các chế độ của máy ảnh, vì người chụp cần phải hiểu và kiểm soát được 3 yếu tố trong một bức ảnh là ISO, tốc độ màn trập (shutter speed) và khẩu độ (aperture).

Chế độ A:

Chế độ A được gọi là chế độ ưu tiên khẩu độ. Ưu tiên khẩu độ giống như chế độ tự động, nhưng cho phép bạn kiểm soát khẩu độ và không cần can thiệp vào tốc độ màn trập vì máy đã xử lí tự động. Khi ISO của bạn được cài đặt, máy ảnh sẽ cho phép bạn mở hoặc đóng khẩu độ.

Khẩu độ có thể hiểu độ mở rộng của màng ngăn ống kính, cho phép ánh sáng đi qua và tới được các cảm biến hình ảnh bên trong. Khẩu độ thường được kí hiệu là f/x. Ví dụ: Samsung Galaxy S10+ có camera khẩu độ lớn tới f/1.5.

Chế độ S:

Chữ S trong cài đặt của bạn là viết tắt của ưu tiên màn trập. Giống như ưu tiên khẩu độ, ưu tiên màn trập tự động hóa các cài đặt khác trong khi cho phép người dùng kiểm soát tốc độ màn trập.

Chế độ máy ảnh này phù hợp với những lúc bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tốc độ màn trập cụ thể để chụp cảnh phù hợp. Một ví dụ rõ ràng là khi chụp những vệt sáng. Điều này đòi hỏi tốc độ màn trập chậm và ưu tiên màn trập sẽ giúp bạn hoàn thành việc đó mà không lo làm hỏng phơi sáng. Tương tự, các nhiếp ảnh gia thể thao có thể muốn sử dụng mức độ ưu tiên của màn trập khi họ muốn đảm bảo rằng họ có tốc độ màn trập đủ nhanh để chụp các đối tượng chuyển động.

Chế độ P:

Không, chữ P không có nghĩa là “Professional” . Nó thực sự có nghĩa là chế độ của chương trình, tiếng anh là “Program”. Đây là một tính năng tiện lợi nếu bạn biết cách sử dụng nó. Chế ddoj này cho phép bạn kiếm soát cả tốc độ màn trập và khẩu độ.

Khi ISO của bạn được cài đặt, máy ảnh sẽ sử dụng hệ thống đo sáng của nó để tìm ra mức phơi sáng thích hợp trong ảnh của bạn. Bạn có thể sử dụng vòng quay số để thay đổi khẩu độ của mình và tốc độ màn trập thích ứng với điều kiện ánh sáng.

Chế độ P có thể hữu ích cho thời gian khi cảnh thay đổi thường xuyên. Ví dụ bạn đang quay một trận bóng đá. Bạn có thể muốn chụp ảnh toàn đội, vì vậy việc mở khẩu độ sẽ thực hiện thủ thuật. Tiếp theo bạn có thể muốn chụp một người chơi đang chạy trong và để bắt được khoảnh khắc bạn cần tăng tốc độ màn trập. Chế độ chương trình tạo ra sự cân bằng giữa chế độ tự động và thủ công (M), đồng thời mang lại cho bạn sự tự do hơn so với ưu tiên khẩu độ (A) và ưu tiên màn trập (S).

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Android Authority