Tư vấn

Cherry MX – tiêu chuẩn switch bàn phím cơ hiện nay

Sau bài viết bàn phím cơ là gì thì bài viết lần này TekCafe sẽ đi sâu hơn cho các bạn về switch, thứ quan trọng nhất làm nên 1 chiếc bàn phím cơ, cụ thể hơn là switch của hãng Cherry MX.

Trong số các thương hiệu switch có mặt trên thị trường, switch của Cherry MX – do tập đoàn Cherry Corp (Đức) sản xuất là cái tên nổi bật và phổ biến nhất. Nói chính xác hơn, thiết kế của Cherry MX là “anh hai” của làng switch cơ học để các hãng sản xuất khác học hỏi và phát triển theo. Tất cả gom lại được gọi là chuẩn switch Cherry MX và phần còn lại ( phần còn lại ở đây là Cherry MX Clones), đặc điểm chung là đỉnh stem có hình dấu thập.

Tổng hợp các switch của Cherry MX

Hiện nay trên thị trường, hầu hết các bàn phím cơ stock cao cấp đều sử dụng switch đến từ nhà Cherry MX. Chỉ có các hãng của Trung Quốc muốn tiết kiệm chi phí sản xuất mới sử dụng các switch clone như Gateron, Kailh Box,…

Trong bài viết này TekCafe sẽ giới thiệu kỹ hơn về các dòng switch Cherry MX để giúp các bạn hiểu rõ hơn tại sao nó trở thành “anh hai” của làng switch cơ học cho bàn phím cơ.

Trước hết muốn tìm hiểu về một thứ abc gì đó của công ty xyz thì chúng ta hãy tìm hiểu về lịch sử hình thành của công ty đó nào.

Tóm tắt về lịch sử hình thành của Cherry

Cherry Corporation được thành lập ở Mỹ năm 1953 và bắt đầu sản xuất bàn phím từ năm 1967. Cherry là công ty sản xuất bàn phím máy tính lâu đời nhất vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Năm 1967, công ty dời trụ sở đến Đức, sau đó được tập đoàn ZF Friedrichshafen AG mua lại vào năm 2008. Các loại bàn phím và switch vẫn được sản xuất dưới tên thương hiệu Cherry đến hiện tại.

Cherry MX nổi tiếng bởi sự bền bỉ (50 triệu lần nhấn) và độ tin cậy cao (chịu được nhiệt độ từ -40ºC đến 180ºC). Đó là nhờ vào quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt tại nhà máy ở Đức, bảo đảm tất cả các switch khi xuất xưởng đều đặt được tiêu chuẩn của hãng. Nhãn dán “Made in Germany” khẳng định chất lượng thương hiệu của switch Cherry MX.

Tham khảo thêm clip sau đây sẽ giúp bạn được một vài ý tưởng gì đó để tạo ra 1 công ty ” phần còn lại ” đầu tiên tại Việt Nam.

Dòng switch nổi tiếng nhất của Cherry là Cherry MX là switch MX Black được giới thiệu đầu tiên vào năm 1984, đặt nền móng cho công nghệ của các dòng switch MX được phát triển đến ngày nay. Lần lượt các dòng switch MX khác được ra đời trong những năm sau đó và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn: MX Brown (1994), MX Blue (2007) và MX Red (2008),…

Các dòng switch Cherry MX

Hiện này trên thị trường đang có 12 loại switch của Cherry MX đang được sản xuất. Mỗi loại switch có 1 đặc tính khác nhau: có tiếng click (clicky switch), phản hồi xúc giác (tactile switch) hoặc tuyến tính (linear switch), được phân biệt qua màu sắc của stem. Bài viết này TekCafe chỉ giới thiệu 4 loại switch cơ bản hiện nay dễ tiếp cận với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về switch bàn phím cơ tránh trường hợp thu nhập quá nhiều thông tin dẫn đến “tẩu hỏa nhập ma”.

MX Original

MX Original gồm 7 dòng switch phổ biến nhất của Cherry, thường xuất hiện trong các bàn phím cơ do các hãng sản xuất (stock keyboard): Black / Red / Brown / Blue / Silent Red (Pink) / Silent Black / Clear. Trong số này Red / Brown / Blue là những switch phổ biến nhất, có thể gặp trên bàn phím của bất kỳ hãng lớn nào.

Cherry MX Black (Linear)

Là anh cả trong dòng switch MX, MX Black được ra mắt năm 1984 với đặc tính hành trình phím tuyến tính, mượt mà từ trên xuống dưới. MX Black được xem là khá nặng tay nên không được ưa chuộng để gõ văn bản.

Lò xo căng hơn khiến switch phản hồi nhanh hơn giúp việc nhấn đúp phím (double tap) dễ dàng hơn. Nhược điểm của MX Black là cần lực mạnh hơn để gõ phím, dễ gây mỏi khi sử dụng trong thời gian dài.

Cherry MX Red (Linear)

MX Red là người em trai của MX Black với đặc tính tuyến tính tương tự nhưng nhẹ hơn. Nhờ đó MX Red mang lại cảm giác bấm nhẹ tay hơn, đỡ mỏi hơn so với MX Black

Dù sinh sau đẻ muộn (ra mắt 2008), MX Red nhanh chóng trở thành dòng switch linear được ưa chuộng nhất trong cộng đồng game thủ.

Cherry MX Brown (Tactile)

MX Brown được giới thiệu năm 1994, là sự lựa chọn cân bằng cho chơi game lẫn gõ văn bản. Với đặc tính tactile, MX Brown mang đến phản hồi xúc giác khi gõ giúp người sử dụng nhận biết chính xác phím đã được kích hoạt hay chưa.

MX Brown được ưa chuộng bởi mang đến phản hồi xúc giác nhưng không gây ra tiếng lách cách ồn ào như MX Blue.

Cherry MX Blue (Clicky & Tactile)

Được ra mắt lần đầu tiên năm 2007 trên bàn phím Filco, MX Blue nhanh chóng trở thành sự lựa chọn yêu thích của dân gõ phím (viết lách , lập trình). Nó có đặc tính Tactile như MX Browm, và được khuyến mãi thêm âm thanh Clicky khi nhấn phím. Âm thanh lách cách khi gõ phím giúp bạn nhận biết rõ mỗi cú gõ phím, giúp tăng cường độ chính xác và tốc độ gõ.

Đây cũng là phiên bản switch “ồn ào nhất” trong dòng MX. Do đó, MX Blue không được khuyến khích sử dụng trong môi trường văn phòng mở để tránh gây mất tình đồng nghiệp và những người đã có gia đình mà làm việc trong phòng ngủ để tránh trường hợp phải ngủ ngoài sofa.

Lời kết

Hy vọng rằng thông tin mà TekCafe vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn switch nào cho bàn phím cơ sắp mua.

Nếu bạn chỉ mới nhập môn và đang tìm bàn phím cơ đầu tay, một số lời khuyên cho bạn:

  • Đừng chọn MX Blue nếu bạn sử dụng nó trong văn phòng mở hoặc sử dụng trong phòng ngủ. Đồng nghiệp / vợ / con sẽ căm thù bạn.
  • Hãy chọn MX Brown để trải nghiệm cảm giác tactile, vừa khám phá cảm gaisc gõ phím cơ vừa đỡ ồn ào.
  • Nếu ưu tiên không gian yên tĩnh, hãy chọn MX Red.

Cám ơn bạn đã đọc và đừng quên theo dõi TekCafe để cập nhật thêm những kiến thức về bàn phím cơ nhé.BÀI VIẾT MỚI NHẤT