Tư vấn

Cùng tìm hiểu công nghệ chống rung trên smartphone: OIS, EIS hay HIS

Camera trên smartphone đang ngày càng được cải tiến. Từ cảm biến, ống kính đến hệ thống lấy nét đều được ứng dụng những công nghệ mới nhất. Và ổn định hình ảnh, ngày càng được chú ý hơn.

Ổn định hình ảnh rất quan trọng đối với camera và người dùng. Không có nó, ảnh chụp nhanh sẽ không được nét và hình ảnh trông có vẻ như “mớ hỗn độn”. Lúc này, bức ảnh hay đoạn phim mà bạn ghi lại cũng khá giống với truyền hình thập niên 80. Ban thấy đấy, màn trập của camera mở để thu sáng. Chúng sẽ mất một khoảng thời gian nhất định tùy vào điều kiện ánh sáng. Lúc này, chỉ cần một chuyển độn rung lắc nhỏ nhất sẽ làm mờ hình ảnh. Để có những bức ảnh hài lòng nhất, chúng ta cần có sự góp mặt của công nghệ ổn định hình ảnh.

Thị trường smartphone ngày càng diễn ra khốc liệt hơn. Nhiều mẫu thiết kế, tính năng được các hãng hào phóng trang bị cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc các công nghệ ổn định hình ảnh khác nhau như thế nào chưa? Nếu đang tìm kiếm câu trả lời cho mình, hãy đọc bài viết này nhé.

OIS – ổn định hình ảnh quang học

Chống rung quang học OIS (Optical Image Stabilization) là một công nghệ được trang bị trên camera điện thoại. Công nghệ này nhằm ổn định khung hình, giảm thiếu những vệt mờ, nhòe khi chụp hình, quay phim. OIS là một giải pháp phần cứng sử dụng con quay hồi chuyển của hệ thống cơ điện tử (MEMS). Nhằm phát hiện chuyển động, và điều chỉnh hệ thống camera theo đó. Có thể hiểu, nếu tay bạn di chuyển nhẹ sang trái, hệ thống OIS sẽ tiếp nhận và ổn định camera theo hướng ngược lại. Đó là sang phải.

Đây là một giải pháp về phần cứng. Hình ảnh sẽ không bị cắt xén, có nghĩa cảm biến camera được sử dụng đầy đủ nhất. Công nghệ này cũng giúp thước phim bạn quay cảm thấy được tự nhiên hơn. Tuy nhiên, để trang bị OIS cho camera điện thoại của mình, các hãng sẽ tăng thêm chi phí sản xuất.

EIS –  ổn định hình ảnh kỹ thuật số

Chống rung điện tử EIS (Electronic Image Stabilization), ngược lại với người bạn OIS, công nghệ này sử dụng phần mềm để phục vụ việc ổn định hình ảnh. Điều đầu tiên, công nghệ này không trang bị các phần cứng phức tạp hay đắt tiền. EIS sử dụng một con quay hồi chuyển để cảm nhận chuyển động. Lúc này, video hay hình ảnh được tính toán để giảm rung. Ở công nghệ này, cảm biến sẽ chụp thêm hình ảnh, đặc biệt là các cạnh. Sau đó thay đổi hình ảnh để triệt tiêu rung động.

Đối với video, EIS sẽ tìm một điểm có độ tương phản cao và khóa lại. Việc này sẽ giúp ổn định hình ảnh khi quay. Tuy nhiên, bạn sẽ đánh đổi một ít gì đó; những hình ảnh khi xem lại sẽ không được tự nhiên. Những chủ thể có xu hướng “hiệu ứng thạch”, trông có vẻ không được hài lòng cho lắm. Công nghệ này cũng crop bớt khung hình của cảm biến lại, giảm thiểu rung lắc ở rìa các cạnh.

HIS – sự kết hợp giữa OIS và EIS

Đúng như tên gọi Hybird của mình, đây là sự kết hợp giữa OIS và EIS. Đó là một giải pháp toàn diện. Tối ưu kết hợp kể cả phần cứng lẫn phần mềm. OIS giúp cung cấp phần cứng để ổn định. EIS được sử dụng để tiếp tục làm mượt hình ảnh. Nhờ OIS, hình ảnh khi ổn định trên EIS sẽ không bị crop hay cắt xén nhiều như trước. Khi hai công nghệ ổn định kết hợp với nhau, những bức ảnh, thức phim tuyệt vời nhất sẽ dành cho bạn.

Nếu bạn đang tự hỏi kết quả của sự kết hợp này trông như thế nào. Hãy xem một ví dụ từ Pixel 2, smartphone đầu tiên của Google được trang bị HIS.

Hybird không đủ, đâu sẽ là giải pháp dành cho bạn?

Nếu bạn vẫn không hài lòng với độ mượt, sự ổn định của cảnh quay video trên smartphone. Giải pháp lúc này là gimbal. Không chỉ riêng máy ảnh được các nhà sản xuất gimbal quan tâm, smartphone cũng là món hời dành cho họ.

Gimbal dành cho điện thoại được sản xuất ngày càng phổ biến hơn. Nhiều chủng loại, phân khúc được hướng đến dành cho bạn. Song song, các công nghệ được tích hợp trên gimbal cũng được quan tâm và phát triển. Và thoải mản sự hài lòng của mình, người dùng cần phải chi một khoản hầu bao đủ lớn.

Lựa chọn nào dành cho bạn, công nghệ nào tối ưu nhất?

OIS, EIS hay HIS đều được phát triển để phục vụ người dùng một cách tối ưu nhất. Mỗi công nghệ đều có những ưu việc riêng, đều hướng đến một bộ phận người dùng. Khi mà thời đại công nghệ số bùng nổ, nhiều người dùng thích ghi lại hình ảnh, video của mình để chia sẻ lên các trang mạng xã hội. Điều quan trọng họ cần về hình ảnh nét, video phải mượt.

Các trang bị về công nghệ ổn định hình ảnh sẽ là yếu tố mấu chốt. Nhưng mỗi công nghệ đều được hướng đến phân khúc riêng của mình. Chẳng hẳn, khi bạn sở hữu flagship như Galaxy S20 series, iPhone 11 series,… thì các công nghệ chống rung đều được tích hợp. Ngược lại, phân khúc tầm trung hay cận cao cấp sẽ được các nhà sản xuất quyết định có nên trang bị công nghệ nào. Dù vậy, bạn nên yên tâm việc này, mọi thứ sẽ giúp bản thân hài lòng khi chi một khoản hầu bao khi mua sắm.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Android Authority