Tư vấn

Dark Mode liệu có tiết kiệm pin như các hãng đã quảng cáo hay không ?

Một vài chuyên gia nghiên cứu trước đó cho rằng Dark Mode (chế độ tối) trên các thiết bị chỉ thực sự tiệt kiệm pin nếu người dùng chuyển từ Light Mode (chế độ sáng) mặc định qua với độ sáng tối đa 100%.

Cụ thể, Dark Mode là một tính năng khá hay ho cho phép những smartphone trang bị màn hình AMOLED hay OLED tiết kiệm kha khá năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng trong ngày. Tuy nhiên, hàng loạt nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia đến từ Đại học Purdue đã chứng mình rằng việc chuyển đổi giữa Lightmode-Darkmode không tạo ra quá nhiều khác biệt về mức tiêu hao pin so với cách sài bình thường.

Về mặt nghiên cứu, các chuyên gia đã sử dụng một phần mềm mới toanh được phát triển với tên gọi PFOP (Per-Frame OLED Power Profiler) và test trực tiếp trên sáu ứng dụng quen thuộc như Caculator, Google News, Google Calendar, Goolge Phone, YouTube với Google Maps. Qua công cụ cực xịn này, họ đã xem xét mức độ ảnh hưởng của Darkmode liên quan đến thời lượng pin qua mỗi phút hoạt động của các app.

Những máy được dùng trong bài thử nghiệm trên lần lượt là Pixel 5, Pixel 2, Motorola Z3 và Pixel 4. Cuối cùng, kết quả cho ra khá bất ngờ. Cụ thể, khi người dùng thông thường để độ sáng auto trên thiết bị và khi ở trong nhà hay môi trường kín thì nó giảm còn 30-40%. Với độ sáng trung bình nói trên khi chuyển từ Lightmode (chế độ sáng) qua Darkmode (chế độ tối) thì thời lượng pin tiết kiệm được khoảng 10% điện năng ở hầu hết các thiết bị test.

Có lẽ, sự khác biệt rõ rệt nhất chính là khi người dùng chuyển từ Light Mode (chế độ sáng) sang Dark Mode (chế độ tối) ở độ sáng 100%. Lúc đó, nó tiết kiệm được khoảng 48% mức tiêu hao pin trên các thiết bị. Từ đó chứng minh rằng, lúc độ sáng màn hình đạt tối đa thì Dark Mode (chế độ tối) hoạt động tốt nhất.

Có thể nói, việc để độ sáng màn hình ở mức tối đa khi sử dụng Light Mode gây thất thoát pin khá nhiều nhưng lúc chuyển sang Dark Mode thì nó sẽ hoạt động tốt nhất và tiết kiệm năng lượng máy đáng kể. Tuy nhiên, nếu người dùng để độ sáng quá thấp hoặc trung bình thì việc chuyển đổi qua lại giữa LightMode (chế độ sáng)-DarkMode (chế độ tối) không khác biệt là bao.

Vì thế, khi người dùng ít có thói quen để độ sáng ở mức tối đa trên chính thiết bị của mình thì không nhất thiết phải chuyển sang chế độ Dark Mode nếu chỉ để tiết kiệm pin và kéo dài thời gian sử dụng. Vậy bạn đọc nghĩ gì về nhận định này và có gì hay thì hãy cùng chia sẻ nhé!

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
androidauthority

Bài viết liên quan