Tư vấn

IoT – Internet of Things và ứng dụng thực tiễn trong lương lai

Lâu nay chúng ta luôn nghe đến khái niệm Internet Vạn vật (IoT). Vậy thì IoT là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của TekCafe nhé.

Theo dòng phát triển của xu hướng công nghệ 4.0 đã đem lại các ứng dụng tiêu biểu như Cloud (Điện toán đám mây), AI (Trí tuệ nhân tạo). Internet of Things (viết tắt – IoT) cũng phát triển mạnh mẽ, được xem là một trong những phát minh vượt bậc  được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

1. IoT – Internet of Things là gì?

IoT (Internet of Things) là một hệ thống tương quan giữa các thiết bị máy tính, máy móc, thiết bị kĩ thuật số và con người dưới sự kết hợp của internet, công nghệ vi cơ điện tử và công nghệ không dây.

Internet giúp kết nối các thiết bị hỗ trợ từ công việc tới cuộc sống thường nhật (điện thoại, máy tính, tivi, lò vi sóng thông minh, xe ô tô tự lái,…) với con người, thu thập và truyền dữ liệu trong thời gian thực qua một mạng internet duy nhất.

Vậy nếu nhìn đến bức tranh lớn hơn, chúng ta sẽ có những ý tưởng về: nhà ở thông minh, nhà xưởng thông minh, vườn thông minh,… Thậm chí có thể tùy biến theo yêu cầu riêng biệt của người đặt hàng.

74

2. Ứng dụng thực tiễn của IoT

2.1 Smart home – Nhà thông minh

Smart home – nhà thông minh, được xem là ứng dụng đầu tiên được ra mắt. Hiện nay được áp dụng phổ biến hình thức này trong các căn hộ thế hệ mới, đem lại cảm giác quyền năng cho chủ nhân, cụ thể:

Mọi thiết bị gia dụng trong ngôi nhà như điều hoà, hệ thống âm thanh/chiếu sáng, TV đều có thể được điều khiển từ xa chỉ bằng chiếc smartphone có kết nối internet. Đặc biệt việc điều khiển các thiết bị dễ dàng hơn thông qua yêu cầu bằng giọng nói.

2.2 Các thiết bị hỗ trợ khác

Những năm gần đây, các công ty sản xuất điện thoại lên trên thế giới như Apple, Samsung, Huawei,… đều cho ra mắt các thiết bị đeo thông minh như tai nghe, đồng hồ,… nhận được sự đón chào nồng nhiệt của người dùng khắp thế giới.

Các hãng công nghệ đã nắm bắt thành công nhu cầu theo dõi sức khỏe thường xuyên của người dùng. Các tính năng đột phát như theo dõi nhịp tim, lượng calo, giấc ngủ, và các chỉ số khác thông qua việc kết nối, tương tác với điện thoại thông minh.

Smart home - Nhà thông minh

2.3 Áp dụng vào những chiếc ô tô

Hiện nay những hãng xe lớn nổi tiếng trên thế giới đều đang chú trọng đến việc nâng cao trải nghiệm của người dùng. Những chiếc xe ô tô giờ đã được tích hợp các chức năng như điều khiển từ xa, chế độ tự động, theo dõi lộ trình, hỗ trợ lái xe an toàn…

Những chiếc ô tô

2.4 Thành phố thông minh – Smart city

Không giới hạn ở khía cạnh quy mô cá nhân người dùng, IoT nâng tầm với ý tưởng Smart city, tạo bước tiến lớn trong lĩnh vực quản lý đô thị.

Các khu đô thị được trang bị những cảm biến, thiết bị có kết nối internet để thu thập dữ liệu đến từ thiết bị, tài sản, dân cư và sử dụng dữ liệu đó để quản lý, giám sát dịch vụ hiệu quả nhất.

Smart city - Thành phố thông minh

2.5 Internet công nghiệp – Industrial Internet of Thing

Internet công nghiệp được gọi tắt là IIoT (Industrial Internet of Thing). Việc kết hợp giữa máy móc, internet và robot với phần mềm được đào tạo bởi AI. Điều này giúp thiết bị thực hiện các nhiệm vụ một cách tự động, trở nên “thông minh” hơn. Đồng thời công ty, người quản lý có thể nắm bắt toàn bộ quy trình sản xuất để đưa ra quyết định chính xác, hiệu quả hơn.

Những thiết bị này có thể thay thế con người cho các nhiệm vụ phổ biến như xử lý giao dịch, quản lý CNTT và công việc trợ lý.

Internet công nghiệpBÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Analytics TrainingThế Giới Di Động

Trả lời