Tư vấn

JACK tai nghe và tất cả những điều có thể bạn chưa biết

Bạn có tự tin nói rằng bạn rất am hiểu về jack cắm tai nghe? Cổng jack tai nghe đầu tiên được con người sử dụng là gần 100 năm trước và vẫn phát triển cho đến ngày hôm nay. Hãy cùng TekCafe tìm hiểu về những điều hay ho về cổng kết nối nhỏ nhưng có võ này nhé!

Lịch sử ra đời

Nhân loại sử dụng jack tai nghe lần đầu tiên là vào khoảng những năm cuối của thế kỉ 19. Khi đó jack tai nghe được sử dụng trên bảng mạch chuyển điện thoại (telephone switchboard). Khi ấy họ cần một công cụ có tính cơ động cao như tháo rút và chuyển đổi để kết nối các dòng điện mang tín hiệu âm thanh nhanh chóng.

Jack tai nghe đầu tiên có kích thước lên đến 1/4 inch (6.35mm) và đến nay ta vẫn còn thấy chúng trên các thiết bị âm thanh chuyên dụng. Thập niên 50 của thế kỉ 20 ta chứng kiến sự ra đời của jack 3.5mm được tích hợp trong những chiếc máy radio chạy mạch bán dẫn. Nhờ sự tiện lợi và kích thước nhỏ gọn mà jack 3.5mm dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới cho đến nay.

Jack tai nghe

Và người đã khiến jack 3.5mm trở nên phổ biến như ngày hôm nay chính là Sony với dòng sản phẩm Sony Walkman. Đây chính là sản phẩm đã định hình và thay đổi giới nghe nhạc qua nhiều máy cassette và mini-CD tiếp nối sau đó. Kể từ đó jack tai nghe 3.5mm trở thành một món phụ kiện không thể thiếu với mọi người.

Jack tai nghe

Jack tai nghe và các biến thể trên điện thoại

Đầu tiên là jack 2.5mm hay còn gọi là sub-miniature jack đã xuất hiện lần đầu tiên vào thập niên 2000. Những hãng sử dụng loại jack này thời điểm đó gồm có NokiaMotorola. Nhưng jack 2.5mm này dần chìm vào quên lãng do sự ưu việt và tính phổ biến của jack 3.5mm là quá lớn.

Jack tai nghe

Cũng có môt khoảng thời gian ngắn HTC đã sử dụng cổng tai nghe thông qua cổng Mini USB như HTC Dream hay cổng ExtUSB trên nhiều mẫu khác. Tuy nhiên chúng nhanh chóng thể hiện nhược điểm điểm chí mạng và chìm vào quên lãng.

1 vạch, 2 vạch và 3 vạch trên jack tai nghe có ý nghĩa gì?

Thời kì đầu các jack tai nghe sẽ chỉ có một vạch duy nhất hay còn được gọi là jack TS. Loại jack này sẽ chỉ hỗ trợ kênh âm thanh đơn (mono) và không hỗ trợ microphone. Hiện nay loại jack TS này rất hiếm thấy và gần như chỉ xuất hiện trên các thiết bị âm thanh chuyên dụng.

Sau này ta có thêm sự xuất hiện của jack TRS và jack TRRS tương ứng với 2 vạch và 3 vạch. Về cấu tạo thì cả hai đều tương đồng với nhau khi cả hai đều hộ trợ âm thanh vòm stereo. Ngoại trừ việc jack TRRS sẽ hỗ trợ thêm microphone nhờ đó bạn có thể đàm thoại trên jack tích hợp mic hoặc headphone.

Jack tai nghe

Về jack TRRS sau này còn sinh hai tiêu chuẩn jack khác nhau là OMTP và CTIA. OMTP được sử dụng bởi Nokia, Samsung và Sony Ericsson. Trong khi đó Apple, HTC, LG, Nokia, Samsung và các hãng khác thì dùng CTIA làm tiêu chuẩn. Về cơ bản thì 2 tiêu chuẩn này gần như tương tự nhau khi chỉ khác vị trí của phần Ground (nối đất) và Microphone.

Để dễ phân biệt bạn có thể nhớ như sau:

  • 1 vòng (2 pin): âm thanh mono
  • 2 vòng (3 pin): stereo với kênh trái, kênh phải và ground
  • 3 vòng (4 pin): stereo với kênh trái, kênh phải, microphone và ground

Jack balanced trên các máy nghe nhạc

Đối với những người chơi “ma túy âm thanh” thường sẽ có các máy nghe nhạc trang bị jack 4.4mm hoặc 2.5mm. Hiểu đơn giản là loại jack Balanced này sẽ cho ra âm thanh với chất lượng cao hơn hẳn các jack bình thường. Khi làm giảm hiện tượng nhiễu common-mode. Nôm na là tín hiệu âm thanh bị thay đổi khi truyền tải do nhiễu sóng RFI.

Các cổng Balanced thường thấy trên các máy nghe nhạc của Astell&Kern là TRRS 2.5mm với 3 vòng tín hiệu.

Jack tai nghe

Còn jack 4.4mm Balanced vừa được Sony giới thiệu gần đây là loại jack TRRRS với cấu trúc lên đến 4 vạch.

Jack tai nghe

Theo lý thuyết thì âm thanh cho ra trên jack Balanced sẽ được cải thiện đáng kể so với jack thông thường. Tuy nhiên có hay hơn hay không phụ thuộc rất nhiều vào mạch khuếch đại của máy nghe nhạc, amply.

Jack tai nghe sử dụng cổng USB-C.

Hiện nay cổng USB-C đang cố gắng để thay thế jack 3.5mm trên các dòng điện thoại cao cấp. Khi mà rất nhiều rất nhiều hãng điện thoại đã loại bỏ jack 3.5mm và tích hợp vào cổng USB-C. Tất cả là để chạy đua về độ mỏng nhẹ và phục vụ tính năng kháng nước trên điện thoại. Tuy nhiên hiện tại cổng USB-C vẫn còn khá nhiều bất cập khi có nhiều tiêu chuẩn kết nối khác nhau khác nhau.

Jack tai nghe

Đơn cử như hai tiêu chuẩn xuất âm thanh từ cổng USB-C phổ biến nhất hiện nay:

  • Xuất tín hiệu digital để DAC/Amp trên tai nghe giải mã âm thanh
  • Xuất tín hiệu analog tương tự như cổng 3.5mm sử dụng DAC/Amp
Jack tai nghe

Nhưng không thể phủ nhận rằng cổng USB-C đang dần phổ biến và chiếm được cảm tình của người dùng. Cũng như chất lượng của các tai nghe sử dụng USB-C đang dần cải thiện một cách rõ rệt. Và khả năng cao trong tương lai jack tai nghe cổng USB-C sẽ sớm truất ngôi vương của jack 3.5mm trên điện thoại.

Hi vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích về jack tai nghe trong bài viết này. Những thông tin thú vị khác sẽ sớm được TekCafe thông tin đến bạn.

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT