HOTTư vấn

MacBook Air / Pro chạy chip Apple M1 ARM, liệu có nên mua vào lúc này?

Chip Apple M1, một “cụm từ” đang làm chao đảo làng công nghệ. Với những cú ghi điểm ấn tượng, Apple M1 đang làm nhiều anh em phân vân giữa việc chờ mua MacBook Air/Pro thế hệ mới hay vẫn mua phiên bản cũ chạy chip Intel. Và để lựa chọn được một chiếc máy phù hợp dành cho mình, mời anh em cùng tham khảo các ý kiến dưới đây!

Nếu MacBook hiện tại của bạn vẫn đáp ứng được nhu cầu thì vội gì phải đổi ?

Với những công cụ phổ biến như Microsoft Office, Adobe Photoshop, Adobe Lightroom, Zalo, Telegram, Slack, Chrome, Zoom,… chúng đã tương thích tốt với các máy Mac chạy chip Apple M1. Nó được thông qua một nền tảng ảo hoá tên là Rosetta 2 được “Táo khuyết” phát triển trong macOS. Như vậy, những ứng dụng hiện tại của Mac đều tương thích với MacBook ARM. Có thể, bạn sẽ lăng tăng về mặt hiệu năng, nhưng đó không thành vấn đề vì các app này cũng nhẹ.

Còn nếu bạn dùng MacBook để lướt web, xem phim, check mail,… thì có thể chờ MacBook ARM. Nhu cầu như thế không làm khó được một chiếc Mac nào cả!

Một điểm ưu thế khi bạn mua MacBook mới, đó là thời lượng pin. MacBook Air mới có thời gian dùng pin 18 tiếng trong khi MacBook Pro 13″ lên tới 20 tiếng.

Công việc đặc thù, cần công cụ làm việc đặc biệt

Nếu công việc cảu bạn là một lập trình viên, liên quan đến data hay kỹ thuật cần các công cụ dòng lệnh, một số công cụ liên quan tới ảo hóa (Docker), công cụ quản lý dependencies (NPM, Homebrew), các framework về machine learning (Tensorflow, Keras…) và một số thứ tương tự.

Với chúng, đây là những ứng dụng không thông qua một app nào hết. Người dùng chỉ cài nó bằng các dòng lệnh. Hiện tại, chúng ta cũng không rõ chúng có tương thích trê các máy Mac dùng chip M1 hay không? Chỉ một số ít lập trình viên được tiếp cận bộ Transition Kit của Apple, nhưng họ cũng không được công bố thông tin gì cả.

Vì vậy để chắc chắn, bạn không vội mua MacBook chạy chip Apple M1. Bạn nên đợi những bài review, đánh giá rõ ràng về các tính năng của chúng mà có quyết định chính xác cho bản thân.

Cuối cùng, nếu nhu cầu của mình đang cần một chiếc MacBook mới, bạn cứ quyết đoán mà xuống hầu bao sắm MacBook Air hoặc MacBook Pro chạy chip Intel. Cả hai dòng sản phầm này đều mới được ra mắt vào đầu năm nay, chúng vẫn dùng chip Intel đời cao rất mạnh mẽ và tiết kiệm điện. Đặc biệt, bàn phím mới không còn gặp lỗi như các đời 2019 trở về. Như vậy, MacBook chạy chip Intel vẫn đủ phục vụ cho bạn trong 3-4 năm tới mà không vấn đề gì.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Tinhte

Bài viết liên quan