Tư vấn

Tất cả công nghệ camera trên series P40: đỉnh cao nhiếp ảnh mobile

Gia đình P40 vừa ra mắt với hàng loạt công nghệ ấn tượng tập hợp trên cụm camera. Hãy cùng Tekcafe tìm hiểu một chút về hàng loạt công nghệ mới này.

Dòng Huawei P luôn đi đầu trong việc chụp ảnh trên smartphone và camera Huawei P40 cũng không ngoại lệ. Dòng flagship mới nhất của hãng tập hợp những kết quả của quá trình hợp tác giữa Huawei và Leica, và cũng cách để mang sự hoàn thiện và cải tiến trên những đứa con đầu bảng cạnh tranh với những sản phẩm của các thương hiệu.

Vậy hãy cùng tìm hiểu xem trên series P40 lần này, Huawei sẽ mang đến cho người dùng những cải tiến và công nghệ mới nào.

Thông số phần cứng của camera trên series P40:

Trước khi đến với hàng laotj công nghệ mới, hãy cùng điểm qua thông số kỹ thuật phần cứng được trang bị trên 3 sản phẩm lần này.

  Huawei P40 Pro Plus Huawei P40 Pro Huawei P40
Camera chính 50 megapixels (RYYB)
Cảm biến 1/1.28-inch
Khẩu độ f/1.9
Tiêu cự 23mm
OIS
50 megapixels
1/1.28-inch RYYB
Khẩu độ f/1.9
Tiêu cự 23mm
OIS
50 megapixels
1/1.28-inch RYYB
Khẩu độ f/1.9
Tiêu cự 23mm
OIS
Camera góc rộng 40 megapixels
Khẩu độ f/1.8
Tiêu cự 18mm
40 megapixels
Khẩu độ f/1.8
Tiêu cự 18mm
16 megapixels
Khẩu độ f/2.2
Tiêu cự 17mm
Camera tele 8 megapixels (RYYB)
Zoom quang học 3x
Khẩu độ f/2.4
Tiêu cự 125mm
OIS
12 megapixels (RYYB)
Zoom quang học 5x
Khẩu độ f/3.4
Tiêu cự 125mm
OIS
8 megapixels
Zoom quang học 3x
Khẩu độ f/2.4
Tiêu cự 125mm
OIS
Camera zoom 8 megapixels
Zoom quang học 10x
Khẩu độ f/4.4
Tiêu cự 240mm
OIS
   
Cảm biến đo chiều sâu ToF Không

Cảm biến lớn hơn, thu được nhiều sáng hơn:

Đầu tiên hãy xem xét camera chính của P40. Máy sử dụng camera 50MP mới nhưng vẫn sử dụng hệ màu RYYB. Cảm biến này có nhiều megapixel hơn so với cảm biến 40MP trên P30. Vẫn sử dụng thuật toán gộp 4 điểm ảnh lại làm 1 điểm ảnh ở bức ảnh 12.5MP, cảm biến 50MP cho phép thu nhiều megapixels hơn trên cùng một bức hình nếu chụp bằng cụm cảm biến 40MP nhưng chỉ cho ra bức hình 10MP.

Huawei cũng đã tinh chỉnh lại thuật toán của hệ màu RYYB trên cảm biến 50MP lần này. Cảm biến hệ màu RYYB sử dụng các pixel màu vàng để thu được nhiều ánh sáng hơn 40% so với các cảm biến sử dụng hề màu RGB, dẫn đến chi tiết tốt hơn và thu được nhiều sáng hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Huawei cũng sử dụng công nghệ hệ màu RYYB mới của mình trên một số ống kính zoom tele. Về lý thuyết, điều này sẽ giúp giảm nhiễu và cải thiện chi tiết, ngay cả khi phóng to trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nhưng điều thực sự giúp Huawei P40 cải thiện chất lượng ảnh là kích thước cảm biến 1/1.28 inch lớn hơn. Cảm biến lớn hơn thu được nhiều ánh sáng hơn, tạo ra hình ảnh sắc nét hơn với dải Dynamic Range tốt hơn. So sánh với P30 Pro và Samsung Galaxy S20 đều cung cấp cảm biến 1 / 1.7 inch. Các flagship khác thường chỉ bao gồm các cảm biến 1 / 2.55 inch, bao gồm Galaxy Note 10 Plus và iPhone 11 Pro Max.

Hình ảnh so sánh ảnh chụp của P40 và Pixel 4XL trong cùng một điều kiện. Có thể thấy P40 cho chi tiết tốt hơn và kiếm soát noise tốt hơn Pixel 4XL khá nhiều

Huawei muốn cạnh tranh với kích thước cảm biến lớn trên Samsung Galaxy S20 Ultra là  1 / 1.33 inch. Tuy nhiên, cảm biến 108MP trên S20 Ultra khi sử dụng thuật toán ghép 9 pixels lại làm một để tạo ra hình ảnh 12MP, trong khi P40 sử dụng thuật toán ghép 4 ảnh thành một ảnh có độ phân giải 12,5MP. Nhưng Huawei lại cho ra ảnh có kích thước điểm ảnh lớn hơn, 2.44µm khi so với 2.4µm trên S20 Ultra.

Tất nhiên, cảm biến và kích thước pixel chỉ là một phần. Chất lượng ống kính và khả năng xử lý hình ảnh cũng đóng một phần quan trọng để cho ra một bức ảnh đẹp.

Khả năng zoom 10x:

Nếu bạn cho rằng ống kính viễn vọng zoom quang 5x năm ngoái là ấn tượng, thì mẫu Huawei P40 Pro Plus đã cải tiến hơn với ống kính zoom tới 10x ở tiêu cự 240mm. Chiếc điện thoại này thậm chí còn có khả năng zoom sâu hơn nữa thông qua việc kết hợp thuật toán phần mềm kết hợp với phần cứng, tuy nhiên khả năng nó vẫn chưa thực sự mượt mà khi phải zoom ống kính quá sâu.

Để đạt được khả năng zoom số và zoom quang như vậy là việc sử dụng thiết kế máy ảnh kính tiềm vọng. Độ dài tiêu cự về cơ bản có nghĩa là khoảng cách lớn hơn giữa ống kính và cảm biến. Điều này sẽ đòi hỏi một khoảng cách rất lớn trong cụm camera , đó là lý do tại sao Huawei chuyển sang thiết kế kính tiềm vọng. Cảm biến camera và ống kính nằm ở 90 độ dọc theo bên trong, ánh sáng được phản chiếu về phía cảm biến qua gương.

Để đạt được điều này, Huawei phải sử dụng lăng kính phản xạ ánh sáng để tăng khoảng cách ánh sáng phải đi giữa ống kính đến cảm biến. Việc điều chỉnh ánh sáng ở các góc phải chiếm ít không gian hơn có tác dụng kéo dài khoảng cách một cách tuyến tính, tiết kiệm diện tích bên trong thiết bị và giữ cho phần máy ảnh không bị nhô lên quá nhiều.

Công nghệ lấy nét Octa Phase Recogn AF:

Tính năng này cho phép mỗi pixel trong bức ảnh đều có thể sử dụng để lấy nét trong khi chụp hình. Điều này giúp cho khả năng lấy nét trên P40 nhanh hơn so với các phương pháp lấy nét theo pha hay lấy nét laser trước đây.

Qua phần demo dưới đây có thể thấy máy có tốc độ láy nét rất nhanh và chính xác. Chế độ lấy nét này cũng được kiểm chứng có thể hoạt động hiệu quả trong điều kiện ánh sáng yếu và điều kiện ban đêm.

Khả năng giảm tiếng ồn BM3D:

Kirin 990 SoC và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tích hợp (ISP) đảm nhiệm các công  việc xử lý các bức ảnh Huawei P40. Khả năng xử lý hình ảnh mới nhất của Huawei, bao gồm giải pháp giảm nhiễu khối 3D và lọc 3D (BM3D). Phương pháp này có thể coi là lần đầu xuất hiện lần đầu trên các smartphone của Huawei.

BM3D dựa trên ý tưởng về sự biến đổi thưa thớt và biến đổi sóng con, trong đó các nhóm pixel được chuyển đổi thành các  dữ liệu 3D và biến đổi. Tóm lại, kỹ thuật này cho phép làm mịn các phần màu sắc và khối tương tự để giảm nhiễu, trong khi vẫn giữ được các chi tiết tốt và những phần độc đáo của bức ảnh.

Ảnh so sánh khi sử dụng camera zoom để chụp. Có thể thấy P40 cho ảnh rõ hơn, cách chi tiết lên tốt hơn, xử lí ánh sáng cũng làm tốt hơn P30 Pro

Tuy nhiên đây không phải là một tính năng mới có mặt trên các thiết bị Huawei. Công nghệ giảm tiếng ồn BM3D lần đầu tiên xuất hiện trong Huawei Mate 30 Pro.

XD Fusion Engine:

Đây là một công cụ AI thế hệ thứ ba của Huawei ứng dụng trong việc chụp ảnh. XD Fusion Engine sử dụng sức mạnh kết hợp của ISP, Kirin 990 và bộ xử lý neural (NPU) để chạy các thuật toán nâng cao hình ảnh khác nhau. XD Fusion Engine lấy đồng thời nhiều khung hình từ nhiều camera, sử dụng phân tích các thuật toán để tính toán cơ thể và mặt nạ, xác định nền. Công cụ này sau đó điều chỉnh các thuật toán hình ảnh của nó cho cảnh để trích xuất chi tiết, thực hiện khử nhiễu, cũng như cải tiến màu sắc và dải nhạy sáng.

 

Huawei cũng sử dụng công nghệ AI của mình để tăng cường hình ảnh trong các tình huống cụ thể. Ví dụ, để cải thiện kết cấu da, tông màu và ánh sáng khuôn mặt cho ảnh chân dung, cũng như cung cấp hiệu ứng ở phần hậu cảnh. Công nghệ zoom siêu phân giải đa khung hình của máy cầm tay cũng là một phần do công cụ này xử lí, cho phép chất lượng vượt trội so với zoom kỹ thuật số tiêu chuẩn.

Huawei P40 cũng tự hào có cảm biến nhiệt độ màu đa phổ được hỗ trợ bởi thuật toán cân bằng trắng tự động. Ngoài ra, tính năng này cũng sẽ thực hiện việc chọn lọc ra những bức ảnh ấn tượng nhất. Tính năng này được gọi là Huawei’s Best Moment cho phép gợi ý 3 trong số 12 khung hình tốt nhất sau khi bạn chụp ảnh trực tiếp, loại bỏ phản xạ kính. Có lẽ Huawei đang hướng tới việc làm cho việc chụp ảnh trở nên đơn giản hơn và AI là công cụ quan trọng của hãng để đạt được điều này.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Android Authority

Bài viết liên quan

Trả lời