Tư vấn

Thunderbolt 3 và USB Type C: sự khác nhau đến từ đâu?

Thunderbolt 3 và USB Type C được nhắc khá nhiều vào thời gian gần đây. Chúng ta cùng phân biệt hai chuẩn cổng kết nối này khác nhau như thế nào?

USB Type C là gì? Ưu điểm gì hơn thế hệ trước?

USB Type C là chuẩn USB sử dụng cổng kết nối mới (Type C), để phân biệt hai kiểu trước đây là USB-A và USB-B. Có khả năng thay thế cho 5 loại kết nối khác nhau bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc và còn có thể nhiều kết nối khác. Tốc độ truyền tải dữ lệu rất cao từ 1.250 MB/s đến 2.500 MB/s. Chuẩn cổng kết nối này xuất hiện từ năm 2015 và sau đó đã trở thành một chuẩn kết nối trên nhiều mẫu smartphone và laptop hay PC hiện nay.

phân biệt thunderbolt 3 và usb c
USB Type C

Cổng USB Type C có lỗ cắm rất nhỏ (kích thước là 8.4 x 2.6 mm), không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn giúp các nhà sản xuất dễ dàng tích hợp trên các thiết bị mỏng. Hỗ trợ công suất truyền tải điện lên đến 100W nên có thể sạc được trên các thiết bị như laptop, máy tính bảng,… chứ không riêng gì smartphone.

phân biệt thunderbolt 3 và usb c

Không giống như Thunderbolt 3, USB Type C yêu cầu bộ xử lý tín hiệu âm thanh đầu ra hoặc bộ chuyển đổi sang HDMI, còn được gọi là HDMI Alt Mode. Với khả năng này, USB Type C chỉ xuất được lên một màn hình 4K duy nhất.

Thunderbolt 3 là gì? Có thật sự nhanh?

Thunderbolt là chuẩn kết nối cao cấp giao tiếp bằng phần cứng do Apple và Intel phát triển, được giới thiệu lần đầu năm 2011. Cũng tương tự như USB, cổng Thunderbolt đã trải qua nhiều thế hệ, Thunderbolt 3 là phiên bản mới nhất, rất nhanh và được dùng phổ biến trên dòng máy iMac và Macbook của Apple. Đây là sự kết hợp của 2 giao thức khác là PCI Express (truyền tải dữ liệu) và DisplayPort (truyền tải hình ảnh). Trong khi 2 thế hệ Thunderbolt trước dùng cổng Mini DisplayPort, giao thức Thunderbolt 3 cũng sử dụng cổng USB Type C để truyền tải và kết nối.

thunderbolt 3 và usb c

Giống như USB Type C, Thunderbolt 3 cũng hỗ trợ sạc thiết bị và truyền trải dữ liệu. Nhưng với Thunderbolt 3 có thể xuất hình ảnh ra tối đa hai màn hình 4K hoặc một màn hình 5K 60Hz và tăng tín hiệu cho tai nghe VR. Ngoài ra, chuẩn kết nối này còn có khả năng xuất ra âm thanh và video với hiệu suất cao hơn USB Type C.

Hiện tại, các vi xử lý Intel Skylake trở lên và hệ điều hành Windows 10 đã hỗ trợ cho Thunderbolt 3. Mainboard cho máy tính để bàn hỗ trợ Thunderbolt 3 cũng đã xuất hiện phổ biến trên thị trường. Cổng Thunderbolt 3 cũng tương thích ngược với các phiên bản trước của Thunderbolt, nhưng do sử dụng loại cổng mới nên adapter sạc laptop phải sử dụng các thiết bị có cổng Thunderbolt cũ.

thunderbolt 3 và usb c

Bạn có thể hiểu Thunderbolt như là sự kết hợp của DisplayPort, PCIe thế hệ thứ 3 và USB 3.1 trong một cổng kết nối. Nhưng vì Thunderbolt 3 sử dụng chip Thunderbolt rời để hoạt động, cho nên những thiết bị Thunderbolt sẽ không hoạt động nếu bạn cắm chúng vào cổng USB Type C thông thường, mặc dù chúng có cùng hình dạng.

Có 1 điểm các bạn cần lưu ý là Thunderbolt 3 chỉ hỗ trợ 4 lane PCIe (PCIe x4). Vì vậy các thiết bị eGPU sẽ bị giảm hiệu năng so với việc cắm trực tiếp trên main vốn sử dụng khe PCIe x16 có băng thông lớn hơn.

Cuối cùng, với nhiều sự lựa chọn đến từ người dùng, mỗi chuẩn cổng kết nối đều có một ưu, nhược điểm riêng. Tùy tính chất nhu cầu công việc, chúng sẽ được đưa lên các thiết bị phục vụ hoạt động trong đời sống, nâng cao hơn các trải nhiệm dành cho người sử dụng.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
PC Gamer

Trả lời