Điện thoại

10 điện thoại Android quan trọng nhất trong lịch sử

Android đã ra đời được 12 năm. Vậy hãy cùng xem đây là 10 chiếc điện thoại Android đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của hệ điều hành này.

Sau đây là danh sách 10 chiếc điện thoại Android do Android Police đánh giá là quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của hệ điều hành này. 10 chiếc điện thoại này đánh dấu về sự thay đổi trong ngôn ngữ thiết kế, sự thay đổi về phần mềm, định hướng phát triển hay thậm chí tạo ra mợ sự khác biệt hoàn toàn so với những chiếc máy còn lại.

Samsung Galaxy S2 – 2011

Đây là chiếc máy đã đưa Android tiếp cận gần hơn với nhiều người dùng, đồng thời cũng nâng tầm giá trị của Android so với iOS khi đó.

Galaxy S2 được trang bị bộ vi xử lý Exynos 4210, với RAM 1GB và bộ nhớ trong 16GB. Nó được phát hành với Android 2.3 Gingerbread và sau đó được cập nhật lên 4.1 Jelly Bean. 

Galaxy S2 nhận được đánh giá tích cực về hiệu năng, chất lượng camera và khả năng hoàn thiện phần cứng. Nó được bán rất tốt trên toàn thế giới – 10 triệu chiếc đã được xuất xưởng trong năm tháng đầu tiên sau khi ra mắt. Mặc dù Galaxy S đã thành công, tuy nhiên với S2 Samsung đã củng cố được giá trị của mình và dần trở thành nhà sản xuất điện thoại Android hàng đầu.

HTC Thunderbolt – 2011

HTC Thunderbolt lần đầu tiên được phát hành vào năm 2011. Đây là chiếc điện thoại đầu tiên của nhà mạng Verizon được trang bị kết nối 4G.

Tuy vậy ngoài ra các thông số phần cứng của máy không có gì nổi bật. Máy được trang bị RAM 786 MB, bộ nhớ trong 8GB (hỗ trợ thẻ nhớ 32 GB tối đa), màn hình SLCD 800×430 4,3 inch và pin 1.400mAh. Đánh giá của các biên tập viên Android Police từ năm 2011 chỉ ra rằng chiếc máy này có rất nhiều bloatware và có thời lượng pin không được đánh giá cao. Chiếc máy này chỉ có khoảng thời gian onscreen từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. CNET đánh giá rằng vệc chỉ được trang bị một viên pin nhỏ nhưng lại được trang bị kết nối 4G tiêu thụ khá nhiều điện năng dẫn tới việc chiếc máy này không có một thời pin đủ tốt. Engadget cũng cùng quan điểm và cho rằng người dùng nên trang bị thêm cục sạc dự phòng cho chiếc máy này khi ra sử dụng khi ra ngoài.

Tuy không được đánh giá cao nhưng chiếc máy này vẫn có tầm ảnh hưởng trong lịch sử phát triển của điện thoại Android khi tạo ra kỉ nguyên kết nối 4G (mặc dù chỉ ở Mĩ).

Motorola Xoom – 2011

Motorola Xoom là minh chứng cho những nỗ lực đầu tiêṇ̣ (và cũng có thể nói là cuối cùng) của Google về động thái nghiêm túc tạo ra một chiếc máy tính bảng có thể cạnh tranh với iPad. Chiếc máy này được ra mắt cùng hệ điều hành được phát triển riêng cho các thiết bị máy tính bảng Android 3.0 Honeycomb.

Xoom khi đó đã có một số tính năng nổi bật hơn iPad như trình duyệt được phát triển riêng cho nền tảng máy tính bảng, các cổng HDMI với các kích thước đầy đủ.

Tuy nhiên mức giá quá đắt lên tới 800$ khi so với đối thủ iPad chỉ có giá khoảng 490$ tại thời điểm lúc đó, lại còn không được hỗ trợ Adobe Flash đi kèm với sự thiếu tối ưu riêng dành cho các ứng dụng trên nền tảng tablet đã đẩy mẫu máy này đến bờ vực. Doanh số của Xoom chỉ đứng vững trong vài tháng ban đầu và suy giảm đáng kể vào thời gian sau, sau cùng là chiếc Xoom 2 không được đánh giá cao khiến Motorola dừng sản xuất chiếc máy này.

Chiếc máy này được coi là minh chứng duy nhất của Google trong việc chống lại sự tăng trưởng của iPad. Mặc dù chiếc Nexus 7 sau đó của Google đã gặt hái được một số thành công nhất định nhưng cũng không thể so với các dòng máy iPad khi đó quá phát triển.

Kindle Fire – 2011

Kindle Fire ban đầu cũng giống như những máy tính bảng Fire ngày nay. Đây không phải là một thiết bị mạnh. Khi được giới thiệu nó được bán ra bởi nhà mạng Verizon với mức giá chỉ 199$. Khi đó nó đã tạo thành một cơn sốt.

Về cấu hình phần cứng Kindle Fire được trang bị vi xử lí lõi kép TI OMAP với RAM 512MB, màn hình LCD 1024×600, bộ nhớ trong 8GB và không đi kèm khe cắm thẻ nhớ Micro SD. Sỡ hữu cấu hình không cao đã giúp cho máy có một thời lượng pin sử dụng rất tốt, kèm theo thiết kế gọn nhẹ đã giúp chiếc máy này thay thế những chiếc iPad với mực đích sử dụng vào việc đọc sách hoặc xem video.

Tuy nhiên tại thời điểm đó máy được xuất xưởng với một phiên bản Android 2.3 Gingerbear được sửa đổi dành cho máy tính bảng, không có Android Market (nay là Play Store). Thay thế đó là Amazon Appstore vẫn ở trong giai đoạn đầu nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng vào việc đọc sách và sử dụng các ứng dụng.

Ước tính vào năm 2013 Kindle Fire đã bán được 7 triệu thiết bị. Với thiết bị này nó đã giúp Android trở thành hệ điều hành dành cho máy tính bảng ngân sách và Amazon Appstore tới hiện tại vẫn là đối thủ cạnh tranh duy nhất với Google Play Store trong phân khúc này.

Samsung Galaxy Nexus – 2011

Đây là một chiếc điện thoại thứ 2 mà Samsung sản xuất cho Google. Máy có vi xử lí TI OMAP 4460, RAM 1GB và bộ nhớ trong 32GB không đi kèm khe cắm thẻ nhớ ngoài. Ngoài ra máy còn trang bị màn hình AMOLED với độ phân giải 720p trên kích thước 4,65inch. Camera sau và trước có độ phân giải lần lượt là 5MP và 1.3MP.

Chiếc máy này được đánh giá rất tích cực khi ra mắt. Khi đó nó được chạy trên phiên bản Android 4.0 Ice Cream Sandwich. Phiên bản này được đánh giá rất cao khi lần đầu tiên nó có thể cạnh tranh sòng phẳng với iOS khi đó. Ngôn ngữ thiết kế giao diện mới và một loạt các tính năng hữu ích đi kèm.

Chiếc Galaxy Nexus khi được ra mắt được đánh giá rất cao, đặc biệt là về vấn đề hỗ trợ cập nhật. Cho đến hiện tại các thiết bị thược dòng Pixel hay Nexus trước đây vẫn giữ được phong độ về vấn đề cập nhật phần mềm. Các thiết bị này không cần phải update firmware thông qua các OEM mà được trực tiếp nhận được bản cập nhật khi Google cho ra mắt. Tuy nhiên do sử dụng bộ nhất chất lượng không cao dẫn tới việc máy hoạt động không tốt sau một thời gian ra mắt nên sau đó nó không còn được đón nhận nhiều.

Samsung Galaxy Note – 2011/2012

Galaxy Note thế hệ đầu tiên mở ra một trào lưu điện thoại màn hình lớn tại thời điểm đó. Khi đó rất hiếm điện thoại có kích thước màn hình lớn lên tới 5.3inch như Galaxy Note. Màn hình lớn cho phép người dùng có trải nghiệm di động tốt hơn, phục vụ được nhiều nhu cầu hơn. Samsung đã tìm ra giải phép để đáp ứng nhu cầu này bàng chiếc điện thoại màn hình lớn đầu tiên của hãng khi đó.

Chiếc Galaxy Note2 (trái) và người đàn anh Galaxy Note (phải)

Galaxy Note khi đó được trang bị một màn hình AMOLED 5.3inch trên tỉ lệ màn hình 16:10 với kích thước 1280×800. Máy được trang bị vi xử lí Qualcomm Snapdragon 1,5GHz ( hoặc bộ vi xử lí Exynos ở thị trường quốc tế), RAM 1GB, bộ nhớ trong 16GB và chạy trên nền tảng Android 2.3.6 Gingerbread. Ngoài ra máy cững bao gồm một cây bút S-Pen với nhiều hỗ trợ về việc ghi chú trên màn hình.

Vào thời điểm đó đây là một thiêt bị tuyệt vời với màn hình tốt, thời lượng sử dụng pin lâu và việc hỗ trợ thêm 4G LTE. Tuy nhiên máy không được hỗ trợ phần mềm tốt và nhiều ứng dụng chưa tận dụng được màn hình lớn.

Thành công của Galaxy Note đã tạo ra một làn sóng về điện thoại thông minh màn hình lớn mà chính đối thủ Apple cũng phải chạy theo với mẫu iPhone 6 Plus vào năm 2014.

HTC One M7 – 2013

HTC One M7 đã tạo ra một cuộc cách mạng trên điện thoại Android khi đó. Giữa một loạt các sản phẩm được hoàn thiện từ nhựa, HTC One  nổi bật hản với sự hoàn thiện từ nhôm nguyên khối tuyệt đẹp. Máy được trang bị màn hình 4.7inch với độ phân giải 1080p sắc nét. Ngoài ra máy còn được đánh giá cao vì thiết kế đối xứng 2 loa trên dưới và mang lại khả năng giải trí bằng loa ngoài tuyệt vời.

Ngoài ra máy còn được sở hữu những cấu hình phần cứng hàng đầu khi đó với Snapdragon 600, RAM 2GB, camera tốt và bộ giao diện phần mềm HTC Sense được đánh giá rất tốt. Đây cũng là chiếc máy đã tạo ra cuộc cách mạng về việc thay đổi vật liệu thiết kế trên những chiếc điện thoại cao cấp của các hãng điện thoại Android vào thời điểm đó.

Motorola Moto G – 2013

Các hãng Android khi đó đã định hình được các phân khúc sản phẩm dành cho người tiêu dùng. Tuy nhiên ở phân khúc giá rẻ, các hãng dường như đxa quên đi việc hỗ trợ phần mềm cho chiếc máy này. Motorola đã tung ra chiếc máy này với mục đích nhằm cải thiện và mang tới trải nghiệm được hỗ trợ phần mềm kịp thời dành dành cho những người dùng quan tâm tới phân khúc này.

Chiếc máy này khi ra mắt cũng được định giá ở phân khúc cao cấp, với mức giá cho phiên bản thấp nhất là 179$ và 199$ cho phiên bản 16GB. Chiếc máy này vẫn chủ yếu được hoàn thiện bằng nhựa. Máy được trang bị vi xử lí Snapdragon 400, RAM 1GB và được chạy trên nền tảng Android thuần.

Với việc trang bị Android thuần Motorola đã mang lại trải nghiệm được hỗ trợ tốt về phần mềm xuống phân khúc giá rẻ. Và điều này được Moto duy trì từ thời điểm đó tới hiện tại.

OnePlus One – 2014

Nếu để nói về chiếc máy quan trọng trong chặng đường phát triển của Android không thể không kể đến cái tên OnePlus One. Vào thời điểm được ra mắt chiếc máy này chỉ có giá 299$, ngang với chiếc Nexus 5 được ra mắt trước đó một thời gian nhưng lại sở hữu cấu hình cao nhất tại thời điểm đó là Snapdragon 801, RAM 3GB. Ngoài ra nó còn sở hữu một màn hình 5.5 inch fullHD và được hoàn thiện bằng nhựa. Tất cả những điều đó đã biến OnePlus One nghiễm nhiên trở thành một chiếc máy không thể bỏ qua tại thời điểm đó.

Đây cũng là thiết bị thương mại đầu tiên được bán ra với việc được trang bị CyanogenMod. Tuy nhiên sau đó mối quan hệ hợp tác giữ 2 công ty này đã không còn nền sau này OnePlus đã thay thế CyanogenMod bằng 2 phiên bản phần mềm sau đó do công ty tự phát triển là HydrogenOS và OxygenOS.

Tuy không tác động nhiều vào thị trường di dộng nhưng OnePlus luôn là sự lựa chọn của những người dùng yêu thích những chiếc máy sử dụng Android thuần gốc, khi mà Nexus đã được Google dừng phát triển vào năm 2016 và thế hệ Pixel sau này có mức giá đưa ra không hề dễ chịu.

Samsung Galaxy Fold – 2019

Đây là chiếc máy mới nhất trong danh sách này. Và có thể đây cũng là chiếc máy có tác động mạnh mẽ vào thị trường di động mà chúng ta có thể cảm nhận được. Chiếc máy này là sản phẩm điện thoại thông minh thương mại đầu tiên có thiết kế có thể gập lại.

Chiếc máy này được giới thiệu vào tháng 02 năm 2019, chung sự kiện ra mắt với thế hệ Galaxy S10. Điểm thu hút của chiếc máy là màn hình OLED lớn 7.3 inch có thể gập lại được. Tuy việc bán ra sản phẩm thượng mại vì một vài lí do nhưng nó đã tạo ra được một sức hút không hề nhỏ khi mở bán.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
Android Police

Bài viết liên quan

Trả lời