HOTThủ thuậtWindows

Trải nghiệm Windows 95 thu nhỏ trên Windows, macOS và Linux

Hệ điều hành Windows không còn xa lạ đối với người dùng hiện nay, nhưng bạn đã thử trải nghiệm các phiên bản đời đầu của nó chưa? Nếu chưa, bài viết này sẽ giúp bạn thử sử dụng nó cực dễ.

Mới đây, Felix Rieseberg – cựu Kỹ sư phần mềm kiêm giám đốc kỹ thuật của Slack, đã xây dựng một trình mô phỏng Windows 95 hoàn toàn bằng javascript. Phiên bản này được đóng gói dưới dạng tệp exe nhỏ gọn, dễ dàng cài đặt hoạt động trên ba nền tảng Windows, macOS và Linux.

trải nghiệm windows 95

Kể từ năm 2018, Rieseberg đã âm thầm làm việc với một dự án tái tạo Windows 95 dưới dạng một tệp thực thi nhỏ gọn. Và gần đây, anh ấy đã phát hành phiên bản mới nhất đó là Windows95 v3.1.1. Ứng dụng Windows95 hoạt động trên Windows, macOS và Linux, với các phiên bản dành riêng cho kiến ​​trúc 32-bit, 64-bit và Arm. Windows95 này rất nhẹ, chỉ từ 234 đến 313 MB, tuỳ thuộc vào nền tảng cài đặt.

trải nghiệm windows 95

Qua cài đặt thử nghiệm, ứng dụng mô phỏng Windows 95 khá tốt, người dùng có thể sử dụng như Microsoft như MS Paint, Notepad, Caculator, Minesweeper, Solitaire, Hearts, FreeCell… Đặc biệt, bạn cũng chơi được cả tựa game huyền thoại Doom. Hỗ trợ Network Neighborhood nhưng hoạt động không ổn đỉnh, tuỳ theo từng thiết bị. Trong bài, chúng tôi cài thử trên macOS Moterey (phiên bản 12.6). Ngoài ra, các trình cài đặt internet như AOL, AT&T WorldNet và Prodigy cũng được hỗ trợ.

trải nghiệm windows 95

Đồng thời, Windows95 hỗ trợ  trình giả lập đĩa mềm, cho phép người dùng gắn một hình ảnh (.img) và chạy nó từ ổ A của PC. Nhìn chung, Windows95.exe là ứng dụng giúp bạn trải nghiệm về hệ điều hành hoài niệm của Microsoft. Nó hoàn toàn đáng để bạn tải xuống, cài đặt và thử các trò chơi.

  • Tải xuống Windows95 dành cho Windows, macOS và Linux Tại đây

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
techspot

Bài viết liên quan