Nhận định số

DataStax ký kết hợp tác với FIMO nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về thành phố thông minh của Việt Nam với dữ liệu thời gian thực

Biên bản ghi nhớ (MoU) này để tăng cường giáo dục và phân tích dữ liệu của trung tâm nghiên cứu, phù hợp với các mục tiêu của quốc gia, nhằm nâng cao hệ sinh thái CNTT và Dữ liệu lớn (Big Data).

DataStax, công ty về quản lý dữ liệu thời gian thực, đã hợp tác với FIMO, một trung tâm nghiên cứu chuyên về giám sát dữ liệu không gian và các giải pháp cho thành phố thông minh, để thực hiện các chương trình học thuật nhằm nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực CNTT và truyền thông (ICT) của Việt Nam. Đồng thời, họ cũng đặt mục tiêu khai thác các giải pháp của DataStax, bao gồm nền tảng AstraDB, để phát triển năng lực công nghệ và Dữ liệu lớn của đất nước nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án quốc gia. Biên bản ghi nhớ (MoU) dự kiến sẽ được ký kết vào ngày 16/3.

DataStax Fimo

Là thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) – trường đại học có thứ hạng cao thứ ba trong cả nước, theo Times Higher Education (THE), FIMO sẽ hợp tác với DataStax để trang bị cho sinh viên và giảng viên những kỹ năng cần có. Đặc biệt, người học có thể sử dụng công cụ quản lý dữ liệu thời gian thực và các công nghệ mới nổi khác từ DataStax để tăng cường nghiên cứu và phát triển thành các sáng kiến số hóa quốc gia, chẳng hạn như thành phố thông minh, đô thị bền vững. Ví dụ, việc tích hợp AstraDB với mạng lưới quan trắc chất lượng không khí AirNet là một phần trong nỗ lực của trung tâm này nhằm duy trì sức khoẻ môi trường của đất nước.

DataStax Fimo

Mối quan hệ đối tác một lần nữa nhấn mạnh vào mục tiêu chuyển đổi số dựa trên cơ sở dữ liệu của Việt Nam, sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố đề án dữ liệu dân số quốc gia sẽ được hoàn thành trong năm nay. Được đặt tên là Đề án 06, sáng kiến này nhằm mục đích thực hiện các dịch vụ công dựa trên dữ liệu. Đáng chú ý gần đây hơn, Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) dự đoán rằng số lượng các công ty kỹ thuật số trong cả nước sẽ tăng từ 70.000 vào năm 2022 lên 80.000 vào năm 2025. Các công ty này dự kiến sẽ đáp ứng ít nhất một nửa nhu cầu về công nghệ và dịch vụ từ các cơ quan nhà nước và đóng góp vào tăng trưởng doanh thu ngành CTNN-TT lên 185 tỷ USD.

Với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng tốc tại Việt Nam, các tài năng của chúng tôi phải có kỹ năng và công cụ cho phép các bạn cung cấp đúng dữ liệu vào đúng thời điểm, thông qua quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng được xây dựng cho tốc độ cao và quy mô lớn. Khai thác những đổi mới này trong CNTT-TT và Dữ liệu lớn sẽ cho phép FIMO tiếp tục tiên phong xây dựng các thành phố thông minh, đô thị bền vững phục vụ cộng đồng và mang lại lợi ích cho nền kinh tế quốc dân.” Ông Lưu Việt Hưng – Trưởng phòng Khoa học dữ liệu tại FIMO cho biết.

DataStax Fimo

“Với DataStax, chúng tôi có thể mang đến các chương trình giáo dục về dữ liệu đẳng cấp thế giới cho các sinh viên của mình. Ngoài ra, với quyền truy cập vào AstraDB, chúng tôi sẽ được khai thác một nền tảng có khả năng mở rộng cao để cải thiện khả năng thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu của chúng tôi, từ đó nâng cao tính bền vững,” ông Lưu Việt Hưng, Trưởng phòng Khoa học dữ liệu tại FIMO cho biết thêm.

Mối quan hệ hợp tác này thể hiện cam kết xuyên suốt của DataStax trong việc nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực dữ liệu của Việt Nam. Tương tự với việc ký kết quan hệ đối tác với Đại học Swinburne Việt Nam và VinUniversity, Biên bản ghi nhớ mới nhất này càng khẳng định vai trò tích cực của DataStax trong việc phát triển nhân lực về dữ liệu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của quốc gia.

Với tham vọng đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế hiệu suất cao, điều quan trọng là phải tạo mọi điều kiện cho việc nghiên cứu phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian và các công cụ giám sát hiện trường cho các thành phố thông minh,” ông Thomas Been – Giám đốc marketing tại DataStax cho biết.

“Chúng tôi rất vinh dự được trau dồi thêm cho các tài năng dữ liệu của đất nước, thông qua mối quan hệ đối tác học thuật chung giữa chúng tôi và FIMO, nhằm thúc đẩy động lực cho các trường hợp sử dụng dữ liệu thời gian thực phục vụ lợi ích cộng đồng địa phương. Sinh viên địa phương với lợi thế từ giải pháp AstraDB của chúng tôi sẽ trở thành những nhân lực nòng cốt được trang bị kỹ năng đầy đủ để dẫn dắt đất nước và người dân tiến về phía trước, đón nhận sự đổi mới trong cuộc sống thường ngày,” ông nói thêm. Chương trình được thiết lập kéo dài trong vòng 3 năm và dự kiến sẽ thu hút lên đến 600 sinh viên mỗi năm. Ngoài ra, 15 giảng viên cũng sẽ được đào tạo về chương trình giảng dạy và tài nguyên giáo dục của DataStax.

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT