Nhận định số

MIUI 13 trình làng: phông chữ mới, tối ưu và bảo mật hơn.

MIUI 13 vừa được Xiaomi chính thức công bố trong sự kiện ra mắt Xiaomi 12 Series tối nay. Đây sẽ là một phiên bản phần mềm được phát triển từ MIUI 12.5 dựa trên nền Android 12. Không những thế Xiaomi còn công bố một phiên bả MIUI 13 Pad cho các dòng máy tính bảng của hãng.

MIUI 13

Sơ lược nhanh thì MIUI sẽ mang đến cho chúng ta phông chữ hệ thống mới có tên MiSans. Nhờ hợp tác cùng với Beauty Science mà Xiaomi đã có thể mang đến cho người dùng những hình nền động hoàn toàn mới. Không những thế phiên bản MIUI lần này còn mang đến một hệ thống widget có khả năng tùy biến cao hơn. Đặt biệt nhất chính là MIUI đã giành được Giải Thưởng Thiết Kế Toàn Cầu Grand Slam năm 2021.

Tối ưu và cải thiện độ ổn định.

Trong phiên bản MIUI 13 lần này, Xiaomi đã tập trung nhiều vào tối ưu hệ thống và độ mượt mà khi sử dụng. Theo những dữ liệu mà hãng đã công bố thì MIUI và Thiel Labs đã cũng nhau tối ưu và cải thiện độ ổn định lên đáng kể. Sau hơn nửa năm tối ưu hóa thì độ định của MIUI 13 so với phiên bản 12.5 Enhanced đã tăng từ 12% lên 52%.

Tối ưu hệ thống MIUI 13

So với MIUI 12.5 Enhanced thì MIUI 13 ổn định hơn từ 20 đến 26%. Ngoài tối ưu độ ổn định của MIUI 13 còn đến từ sự hỗ trợ của Focus Computing 2.0. Nhờ đó mà hệ thống không chỉ cải thiện các thao tác cử chỉ mà còn tối ưu tài nguyên cho các ứng dụng của bên thứ ba. Nhờ đó mà các ứng dụng này sẽ hoạt động mượt mà và ổn định hơn.

Đồng thời, nhờ sử dụng nền tảng lưu trữ lỏng và bộ nhớ nguyên tử hoàn toàn mới. Nhờ đó mà mức tiệu thụ tài nguyên và dữ liệu nền của các ứng dụng là cực kì thấp. Theo Xiaomi công bố dù sau 36 tháng sử dụng liên tục thì hiệu suất đọc và ghi vẫn dưới mức 5%. Điều này đồng nghĩa hiệu suất của hệ thống còn rất mới sau một thời gian sử dụng rất dài.

Tập trung vào khả năng bảo mật.

Trong sự kiện ra mắt, Jin Fan, người phụ trách hệ thống MIUI đã chia sẻ rằng phiên bản lần này sẽ mang đến một bước tiến mới về bảo mật quyền riêng tư. Khi mà lần này MIUI sẽ bổ sung thêm ba tính năng bảo mật mới: bảo mật khuôn mặt, đánh dấu quyền riêng tư và chống gian lận điện tử.

Tính năng bảo mật trên MIUI 13

Về bảo mật khuôn mặt thì MIUI 13 sẽ có chế độ chụp ảnh riêng tư mới và nhận dạng khuôn mặt thông minh. Ví dụ như những tính năng xác minh khuôn mặt khác thì ngoài khuôn mặt thì hệ thống còn chụp một phần cơ thể của bạn. Nhưng với MIUI 13 thì phần cơ thể của bạn sẽ được che đi ở mức độ hệ thống. Nhờ đó trong suốt quá trình xác minh thì hệ thống sẽ chỉ quét đúng mỗi khuôn mặt của bạn.

Bảo mật khuôn mặt

Không những thế, với những ứng dụng yêu cầu bạn cung cấp ảnh. Thì việc tải ảnh trực tiếp sẽ khiến bạn có nguyên cơ bị rò rỉ thông tin, khi mà chúng sẽ truy cập trực tiếp vào kho ảnh của bạn. Nhưng với MIUI 13 thì ngoài hình ảnh mà bạn chọn để ứng dụng có thể nhìn thấy. Thì những phần còn lại sẽ bị che đi đi bởi tính năng hình mờ bảo mật mới.

Ba tính năng bảo mật mới trên MIUI 13

Thời gian gần đây, việc gian lận viễn thông xảy ra xảy ra khá thường xuyên. Theo Xiaomi, MIUI 13 sẽ bổ sung tính năng chống gian lận liên kết đầy đủ cấp hệ thống. Điều này cho phép hệ thống chạy và quét qua toàn bộ liên kết. Đồng thời ung cấp nhiều biện pháp bảo vệ như “cảnh báo gian lận điện tử”, “nhận dạng chính thức”, “chặn cài đặt ứng dụng gian lận” và “bảo vệ chuyển giao”. Điều này làm cho các ứng dụng có ý định gian lận viễn thông sẽ bị chặn đứng hoàn toàn bởi MIUI 13.

So với phiên bản tiền nhiệm, thì những gì mà Xiaomi đã cải tiến trên MIUI 13 là cực kì hứa hẹn. Tất cả những mẫu điện thoại Xiaomi đủ điều kiện sẽ sớm nhận được phiên bản cập nhật MIUI 13 vào cuối tháng 1 năm 2022.

Bài viết liên quan