Đánh giáHOTNhận định số

Trên tay Canon R8: Máy ảnh Hybrid, siêu nhỏ gọn và nhiều tính năng

EOS R8 là máy ảnh không gương lật trang bị cảm biến fullframe mới nhất của Canon. Đây là máy ảnh có nhiều tính năng chất lượng như cảm biến 24MP, tốc độ chụp liên tiếp và tốc độ lấy nét được cải tiến,…

Đầu tiên, Canon EOS R8 có cảm biến 24MP và bộ xử lý Digic X từ EOS R6 II. Điều này có nghĩa là nó mang lại rất nhiều khả năng chính của chiếc máy ảnh 2500 USD nhưng có một mức giá rẻ và hợp lý hơn. Với con số 24MP, độ phân giải này vẫn thấp hơn sơ với EOS RP hoặc EOS R. Tuy vậy, chất lượng chi tiết của hình ảnh vẫn rất tốt.

Canon R8

Cùng đó, cảm biến trong R6 II và R8 tạo ra sự cân bằng mang lại mức độ chụp chi tiết tốt. Đồng thời, có tốc độ lấy nét tự động rất tốt, tốc độ chụp lên tới 40 khung hình/giây và video 4K mà không crop ở tốc độ lên tới 60 khung hình/giây.

Chất lượng hình ảnh

Bởi vì EOS R8 chia sẻ rất nhiều phần cứng của nó với R6 II. Cho nên, chất lượng hình ảnh của chúng sẽ tương tự nhau. Nếu EOS R mang lại nhiều chi tiết hơn ở ISO cơ bản, thì công bằng mà nói, R8 sẽ mang lại độ nhiễu thấp hơn đáng kể ở ISO cao hơn. Được biết, chip 30MP của EOS R ra đời từ thời đại cảm biến Canon có độ nhiễu cao hơn, nghĩa là dải dynamic range thấp hơn so với các đối thủ.

Hiệu suất

EOS R8 có được hệ thống AF mới từ EOS R6 II, bao gồm các chế độ nhận dạng đối tượng, nghĩa là nó theo dõi rất tốt và có các thuật toán được traning để nhận dạng nhiều loại đối tượng. Đặc biệt, đối với việc chụp ảnh người, R8 tỏ ra xuất sắc và yêu cầu rất ít thao tác cài đặt của người dùng.

R8 cũng cung cấp các tính năng như chụp ảnh HEIF 10 bit để phát lại TV HDR mà không sản phẩm nào khác trong phân khúc cung cấp.

Canon EOS R8 có tốc độ chụp liên tục nhanh lên đến 40 khung hình/giây ở định dạng JPEG và 30 khung hình/giây ở định dạng RAW với bộ đệm trước 15 khung hình. R8 cũng có bộ nhớ đệm nhỏ hơn so với R6 II, cho phép bạn chụp liên tiếp khoảng 120 ảnh JPEG hoặc 52 ảnh Raw+JPEG ở những tốc độ cao hơn này, với thẻ UHS-II được xếp hạng V60.

Thông số kỹ thuật video cũng rất ấn tượng, với R8 có thể quay cảnh UHD 4K ở tốc độ lên tới 60p, được lấy từ toàn bộ chiều rộng 6000 pixel của cảm biến. Nó có thể quay các chế độ màu tiêu chuẩn ở H.264 8 bit hoặc H.265 10 bit nếu bạn muốn quay cảnh cho TV HDR ở chế độ HDR PQ hoặc C-Log3 nếu bạn định phân loại màu trong bản chỉnh sửa. 

Canon R8

Máy ảnh này có cả giắc cắm micro, tai nghe và hotshoe cho phép bạn thêm bộ chuyển đổi XLR nếu cần. Các chế độ 4K/60p hoặc 1080/120 và 180 có nguy cơ quá nóng, do đó ban đầu bị giới hạn ở các clip tương ứng 30 hoặc 20 phút. 4K/30 lấy mẫu quá mức có thể quay trong 2 giờ nhưng trong tất cả các trường hợp này, thời lượng pin có thể là một hạn chế hơn là nhiệt độ.

EOS R8

Pin

Tuổi thọ pin có lẽ là mối quan tâm lớn nhất của tôi về EOS R8. Pin LP-E17 tương đối nhỏ được đánh giá là có thể chụp được 290 bức ảnh nếu bạn sử dụng màn hình phía sau nhưng chỉ 150 bức ảnh mỗi lần sạc nếu bạn sử dụng kính ngắm. Các số CIPA có xu hướng đánh giá thấp đáng kể số lượng ảnh mà bạn thực sự sẽ chụp được (đối với phong cách chụp và tinh tinh của riêng tôi, tôi có xu hướng chụp gấp đôi khi pin mới). Và có một chế độ tiết kiệm năng lượng giúp tăng các con số này lên lần lượt là 370 và 220. Nhưng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia khá nhạy bén hoặc dự định sử dụng chức năng video nhiều, thì bạn nên tính đến chi phí của ít nhất một cục pin dự phòng và có thể là một bộ sạc bên ngoài để luôn luôn đầy đủ.

Canon R8

Tất nhiên, nếu bạn thực sự là một nhiếp ảnh gia nhạy bén, có lẽ bạn nên cân nhắc sử dụng EOS R6 II, và điều này không phải ngẫu nhiên. Theo quan điểm của nhà sản xuất, đó cũng không phải là một sai lầm. Đối với tôi, pin nhỏ có vẻ như là một sự cắt giảm quá xa, ngay cả đối với những nhiếp ảnh gia ít cam kết hơn. Điều đó nói lên rằng tôi có nhiều giờ chụp ảnh khá căng thẳng chỉ bằng một viên pin, vì vậy thật khó để tôi có thể thực sự lường trước được tác động đối với các lỗi màn trập ít điên cuồng hơn.

Ngoài ra, do Canon tập trung vào kích thước và giá cả, nên có thể hiểu rằng thân máy EOS RP nhỏ gọn, với pin nhất thiết phải nhỏ sẽ được tái sử dụng, thay vì phát sinh chi phí thiết kế lại.

Giá bán

Điều đầu tiên cần nhận ra là EOS R8 là một chiếc máy ảnh tương đối rẻ tiền. 1500 USD là một khoản tiền mặt kha khá và giá ra mắt luôn có vẻ cao khi so sánh với các mẫu hiện tại đang được bán giảm giá. Thị trường trở nên hỗn loạn hơn khi nhiều mẫu cũ hơn vẫn còn tồn tại. Với nhiều tính năng mới, EOS R8 ghi điểm hơn trên thị trường khốc liệt này.

Ở Mỹ, ít nhất, chỉ có hai máy ảnh full-frame từng được ra mắt với mức giá thấp hơn. Và điều quan trọng là phải thừa nhận điều này trước khi xem xét những gì đã và chưa được đưa vào.

Canon R8

Nỗ lực ban đầu của Canon nhằm phục vụ thị trường phổ thông/trung bình và những người yêu thích chụp ảnh bằng một chiếc máy ảnh duy nhất đã tạo ra EOS R với giá khởi điểm là 2300 USD. Giải quyết những khách hàng đó bằng hai máy ảnh có nghĩa là những người đam mê có thể chọn EOS R6 II đẹp hơn rất nhiều với giá thêm 200 USD. Trong khi đó, R8 cung cấp cho người mua tầm trung/trung cấp một tùy chọn ít hơn 800 USD.

Kết

Nói tóm lại, R8 là một chiếc máy ảnh full-frame tương đối rẻ. Nó có nhiều tính năng hỗ trợ người dùng.

Canon R8

Nhưng với những người khác thì không. Chẳng hạn, hãy xem xét việc thiếu hai khe cắm thẻ: một tính năng có giá trị nhất đối với những người dùng chuyên dụng hơn chẳng hạn như nhiếp ảnh gia đám cưới hoặc nhà quay phim, những người mà EOS R6 II có lẽ là lựa chọn tốt hơn ở nhiều cấp độ.

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguồn
DPReview

Bài viết liên quan