HOTThủ thuật

Điểm lại những tính năng mới trên macOS Big Sur có thể bạn chưa biết

Apple đã cho ra mắt macOS Big Sur – hệ điều hành thế hệ tiếp theo của hãng dành riêng cho máy Mac. Lần này, hệ điều hành của “Táo khuyết” được “đại tu” với nhiều cải tiến và tính năng vượt trội. Sau đây, chúng ta cùng điểm qua tính năng mới trên macOS Big Sur.

Thiết kế mới, thay đổi hoàn toàn

macOS Big Sur là một bước thay đổi lớn nhất về hệ điều hành của Apple. Giao diện thiết kế mới, kết hợp với đường nét hiện đại nhưng quen thuộc, tập trung vào độ trong suốt, tính nhất quán và các nội dung.

Trong giao diện mới của Big Sur, các thanh công cụ và thanh bên đã được thiết kế lại để tạo sự hoà hợp với từng cửa sổ. Thanh công cụ ở đầu các ứng dụng, các nút tách riêng biệt cũng biến mất. Lúc này, giao diện trông thống nhất và hợp lý.

Về cửa sổ, chúng cũng được thiết kế lại với nét mềm mại, bo tròn hơn. Song song, ở giao diện mới, bạn có thể tắt màu nền, chế độ tối của bạn có thể tối hơn. Một số ứng dụng chia sẻ các tác vụ chung sẽ có chung biểu tượng để tạo sự nhất quán cho giao diện.

Đồng thời, các Dock được làm mới, ứng dụng hiển thị trong nó sẽ tương đồng nhưng trong cửa sổ. Để hoà hợp với màn hình nền, thanh Dock cũng mờ hơn và có thiết kế lên.

Ấn tượng tiếp theo là thanh Menu và Trung tâm điều khiển, chúng đều được làm mới. Nền của các thanh mờ hơn, không còn nổi bật hẳn lên màn hình nền. Các thanh menu kéo xuống cũng được nới rộng các khoảng cách giữa các dòng để dễ dàng đọc hơn. Điểm cộng là biểu tượng pin, giờ đây người dùng có thể nắm rõ các thông tin chi tiết về lượng pin còn lại. Bên cạnh đó, Lịch sử sử dụng pin và Tối ưu hoá tính năng sạc pin cũng được thêm vào Tuỳ chọn hệ thống.

Control Center được thêm vào thanh menu, cho phép truy cập nhanh vào Wifi, Bluetooth, Âm lượng, Chế độ tối, Chế độ không làm phiền,… Và người dùng sẽ có thể tự thêm các tính năng mình thường sử dụng; kéo và thả ghim các mục menu yêu thích của mình lên đầu thanh để truy cập nhanh.

Trình duyệt Safari nổi tiếng được “thay máu”

Safari đã gần như được “thay máu”, vì nó nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều. Ước tính, tốc độ tải các trang web mà bạn thường truy cập sẽ nhanh hơn gấp 0.5 lần so với Chrome, và hỗ trợ thời gian sử dụng được kéo dài khoảng hơn 3 giờ nếu so với Chrome và Firefox.

Safari cũng có những thay đổi đáng kể trong hệ điều hành mới toanh của Apple. Tại giao diện của Safari, bạn có thể tùy chỉnh hình nền cũng như các Mục yêu thích, Các trang web bạn thường truy cập, Đề xuất Siri, Danh sách đọc, Tab iCloud và tính năng Thông báo quyền riêng tư trên trang bắt đầu.

Thông báo về quyền riêng tư của người dùng trên trang bắt đầu của Safari giờ có thêm tóm tắt số lượng các trình theo dõi đã bị chặn (trong 30 ngày), và bạn có thể nhìn thấy trang web có trình theo dõi đó hiển thị song song với trang web đang mở nếu nhấn vào biểu tượng chiếc khiên.

Trong khi đó, báo cáo về quyền riêng tư sẽ đem lại những thông tin chi tiết hơn về các trang web theo dõi hoạt động trên web của bạn.

Các Tab của Safari với macOS Big Sur đã được thiết kế lại, hỗ trợ hiển thị cùng lúc nhiều Tab. Các tiện ích mở rộng được thiết kế cho các trình duyệt khác như Chrome hay Firefox giờ đây cũng có thể được chuyển đổi thành cùng một định dạng hoạt động với Safari. Danh mục mới này trên Mac Appstore giúp tăng số lượng các tiện ích có sẵn, hỗ trợ tối đa trải nghiệm sử dụng Safari của người dùng.

Safari trong hệ điều hành mới này của Apple còn hỗ trợ video HDR, có khả năng chạy được video 4K HDR và Dolby Vision từ Netflix và YouTube.

Bản đồ (Maps), Tính năng Spotlight, App Store, . . . cũng được “thay áo”

Cũng như các tính năng khác, Apple cũng đã cải tiến Maps dành cho Mac, với việc cải thiện và bổ sung những điểm mà Maps trên iOS vẫn còn hạn chế.

Các hướng dẫn chỉ đường trong Maps trên hệ điều hành mới này chi tiết hơn, bao gồm thêm các thông tin như độ cao, cầu thang, độ đông đúc của đường,… Người dùng có thể sử dụng các chỉ dẫn đáng tin cậy của đối tác Apple hoặc tự tạo một chỉ dẫn đường đi của riêng mình và chia sẻ lộ trình đó cho bạn bè.

Tính năng xem đường cũng được thêm vào ứng dụng, bạn có thể xem được chi tiết hơn đường phố, thậm chí là khám phá bên trong sân bay hoặc khu mua sắm chỉ bằng việc mở app Bản đồ.

Spotlight cho phép bạn tìm kiếm nhanh hơn và kết quả tìm kiếm được trình bày trong một danh sách được sắp xếp hợp lý và dễ phân tích cú pháp hơn. Bạn có thể xem trước tài liệu hoặc trang web và chỉnh sửa nhanh chúng bằng Quick Look trong Spotlight, mà không cần phải khởi chạy ứng dụng.

Trong hệ điều hành mới, Spotlight hiện hỗ trợ trong tính năng tìm kiếm cho Safari, Trang, Ghi chú và một số ứng dụng khác.

Tính năng bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng cũng được đem lên App Store, nhằm tránh các nhà phát triển ứng dụng thu thập dữ liệu từ thiết bị. Những hành vi theo dõi người dùng sẽ được cảnh báo ngay cho bạn khi chuẩn bị tải ứng dụng.

Apple Arcade – dịch vụ đăng ký trò chơi video của Apple, bao gồm các Game Center chuyên sâu hơn, bạn có thể xem các video game phổ biến, được xếp hạng cao hoặc có thể biết được thành tích của mình trong trò chơi đó với hồ sơ Game Center.

Lịch sử trò chơi của bạn cũng được lưu trữ để có các đề xuất trò chơi phù hợp cho bạn. Ngoài ra các bộ lọc tìm kiếm trò chơi giờ đây cũng được thêm vào mục các trò chơi sắp ra mắt.

Với macOS Big Sur, bạn có thể chia sẻ các trò chơi đã được mua trong ứng dụng App Store giữa nhiều thành viên trong gia đình vô cùng tiện lợi.

Tương tự như iOS 14, với macOS Big Sur, AirPods sẽ tự động chuyển qua lại giữa các thiết bị sử dụng cùng một tài khoản iCloud. Nhờ tính năng này, bạn có thể xem video trên điện thoại iPhone của mình, và sau đó chuyển sang MacBook và Airpods sẽ tự chuyển hoạt động sang MacBook mà không cần phải cài đặt lại Bluetooth.

Như vậy, mình đã giúp mọi người điểm qua một vài tính năng trên macOS Big Sur mà có thể bạn chưa biết. Nếu thấy hay, bạn hãu cùng chia sẻ với mọi người nào!BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bài viết liên quan