Tư vấn

Bạn đã biết cách quản lý và tăng tốc Wi-fi ngay tại nhà?

Hiện nay, tăng tốc và tối ưu Wifi ngay tại nhà đều là những trăn trở của mọi người. Bạn cũng loay hoay quản lý để có một trải nghiệm tốt nhất cho mình. Hôm này, mình sẽ chia sẻ đến mọi người 5 mẹo tăng khả năng hoạt động Wifi tại gia.

Với thời đại này, Wifi là một công cụ không thể thiếu đối với mọi người. Nó phục vụ chúng ta bao công việc từ sản xuất, dịch vụ cho đến học tập, giải trí. Tuy nhiên, có vẻ nhiều lúc nó lại khiến ta phiền lòng khi không đạt được hiệu năng mong muốn. Sóng yếu, giật lag, quá tải,… đều xuất hiện trong quá trình hoạt động. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tăng tốc, tối ưu chất lượng Wifi tại nhà.

Vị trí đặt Router: Hãy để mọi ngóc ngách trong nhà được phủ sóng

Chắc hẳn mọi người đều ít quan tâm đến vị trí đặt router trong nhà của mình. Đâu đó, bạn chỉ đặt chỗ tiện cho cấp nguồn hoặc kéo dây tín hiệu vào. Tuy nhiên, điều này sẽ vô tình khi sóng Wifi không được phủ khắp toàn nhà, sẽ xuất hiện tình trạng chỗ “full vạch”, chỗ “hai vạch”. Để khắc phục, bạn có thể treo Wifi lên trần, trang bị công nghệ Mesh hoặc tham khảo cách thiết lập vị trí dưới đây.

Tín hiệu bị chia sẻ “miễn phí” khi lộ mật khẩu Wifi

Đối với tại gia, chỉ tầm hơn 10 thiết bị trở lại thì router của bạn có thể dễ dàng phục vụ. Nhưng khi mật khẩu bị lộ hoặc có quá nhiều thiết bị truy cập, tín hiệu và tốc độ của Wifi sẽ bị giảm xuống. Vì vậy, bạn cần thiết lập chế độ bảo mật WPA3, đặt mật khẩu phức tạp. Và quan trọng hơn, hãy chia sẻ mật khẩu cho những người đáng tin.

Tăng độ phủ sóng của Wifi bằng vỏ lon hoặc dùng repeater

Với nhà có diện tích rộng hay hộ gia đình nhiều tầng, việc 1 router đảm nhiệm chức năng phát sóng tín hiệu sẽ khiến nó “quá sức”. Nếu nhà bạn nhiều vách ngăn thì đây là một điểm làm giảm chất lượng tín hiệu.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể trang bị thêm các repeater giúp khuếc đại tín hiệu hoặc sử dụng các bỏ lon nhằm hướng sóng đến một vùng cố định. Tuy nhiên, lựa chọn của mình là cách 1 hoặc trang bị hẳn luôn hệ thống Mesh. Tuy có tốn kém nhưng chất lượng nó đem lại cho bạn là phù hợp.

Sử dụng firmware mới nhất cho chính router của bạn

Việc cập nhật firmware mới cho router, bạn sẽ giúp nó chạy nhanh hơn và ổn định hơn. Để tìm các phiên bản cập nhật, bạn cũng có thể tìm trên trang chủ của router và modem. Nhưng, một số thiết bị đến từ nhà mạng sẽ khiến bạn khó cập nhật hơn.

Nâng cấp router, trải nghiệm những công nghệ mới

Hiện tại, nhiều nhà sản xuất như TP-Link, Linksys, Tenda, ASUS,… luôn tung ra những thế hệ thiết bị router mới. Chúng giúp người dùng được trải nghiệm nhiều công nghệ mới, tăng chất lượng trải nghiệm, tối ưu trong việc cân bằng tải hay cung cấp độ phủ sóng tín hiệu.

Như vậy, các điểm trên đã giúp bạn thêm mẹo quản lý và tăng tốc Wifi tại nhà. Giờ đây, bạn tha hồ sóng sánh vi vu trong chính căn nhà của mình.BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bài viết liên quan