Nhận định sốThủ thuậtWindows

Hướng dẫn dùng CrystalDiskInfo kiểm tra tình trạng sức khoẻ ổ cứng PC, laptop của bạn

Ổ cứng, một thành phần không thể thiếu trên PC hay laptop của bạn. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thử kiểm tra “sức khoẻ” của nó nhằm phòng tránh việc gặp trục trặc làm mất hết dữ liệu. Và sau đây, phần mềm CrystalDiskInfo sẽ giúp bạn nắm được toàn bộ thông tin tình trạng về ổ cứng.

CrystalDiskInfo là phần mềm giúp bạn kiểm tra được sức khoẻ ổ cứng một cách chính xác nhất. Nếu ổ cứng của bạn thường xuyên GHOST hoặc cài lại Windows, thì nó dễ bị Bad. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đọc/ghi dữ liệu đi rất nhiều.

SSD Kingston

Đồng thời, bằng giao thức S.M.A.R.T (công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) sẽ giúp bạn biết được toàn bọo các thông tin đang diễn ra với ổ cứng. Bạn có thể nắm bắt được tình trạng ổ cứng, nhiệt độ ổ cứng, tên phiên bản, tổng số lần đọc/ghi lại dung lượng trên ổ cứng, tổng số thời gian ổ cứng sử dụng…

Vậy sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để kiểm tra sức khoẻ ổ cứng.

Hướng dẫn dùng CrystalDiskInfo kiểm tra tình trạng sức khoẻ ổ cứng PC, laptop của bạn

Bước 1: Bạn truy cập vào trang chủ của Crystal Mark để tải xuống phần mềm.

Bước 2: Bạn lựa chọn phiên bản và chủ đề cho CrystalDiskInfo. Chúng sẽ có nhiều lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, mình sẽ tải xuống phiên bản CrystalDiskInfo 8.12.7 bản Standard. Bạn chọn bản ZIP để tải xuống.

CrystalDiskInfo

Bước 3: Sau khi tải xuống, bạn tiến hành giải nén file ZIP. Tiếp tục, bạn chọn phiên bản bit phù hợp với thiết bị.

Kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn với CrystalDiskInfo

Sau khi khởi động phần mềm, tại màn hình chính bạn sẽ thấy được các thông số phần cứng của ổ.

  • Tên ổ cứng
  • Cột 1: Healt Status (Tình trang sức khoẻ), Temperature (Nhiệt độ)
  • Cột 2: Firmware (Phiên bản điều khiển ổ cứng), Số seri, Interface (Chuẩn giao tiếp), ransfer mode (chế độ chuyển đổi), Drive Letter (tên phân vùng ổ cứng).
  • Cột 3: Total Host Reads (tổng số lần đọc dung lượng của ổ cứng), Total Host Writes (Tổng số lần ghi lại dung lượng của ổ cứng, Rotation Rate (Tốc độ quay của ổ cứng), Power on count (số lần khởi động ổ cứng), Power on hours (số giờ khởi động ổ cứng).
CrystalDiskInfo

Để biết được tình trạng ổ cứng, bạn chú ý vào mục Health Status. Nếu hiển thị là Good thì bạn không cần lo lắng về ổ cứng. Tuy nhiên, nếu hiển thị Caution (thận trọng)Bad (xấu) hoặc Unknown (không xác định) thì bạn nên nhanh chóng sao lưu lại dữ liệu và thay ổ mới cho thiết bị.

Ngoài ra, CrystalDiskInfo còn cung cấp theo một số tính năng như :

  • Theo dõi tình trạng sức khoẻ ổ cứng ở menu bar.
  • Hiển thị thông số sức khoẻ khi mới mở máy.
  • Gửi tình trạng ổ cứng đến hòm mail của bạn.


BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bài viết liên quan