AndroidThủ thuật

Các tính năng mới của Android 11 trong phiên bản Android 11 Preview 2.

Google đã phát hành phiên bản Preview 2 cho phiên bản Android tiếp theo. Vậy hãy cùng xem có những tính năng mới nào có mặt trên phiên bản Preview này.

So với phiên bản Preview đầu tiên dành cho nhà phát triển Android 11, bản cập nhật thứ hai này thực sự đi kèm với một số các tính năng mới. Tuy nhiên, các phiên bản này vẫn chỉ được khuyến nghị cho các nhà phát triển hoặc người dùng có thiết bị dự phòng.

Nếu bạn đã chạy Android 11 Developer Preview 1 hoặc bản vá 1.1, bản cập nhật OTA sẽ có sẵn trong phần cập nhật hệ thống dành cho bạn. Đối với những người chưa chạy Android 11, bạn có thể tải xuống và cài đặt phiên bản Preview này theo cách thủ công tại đây. Google cũng đang cung cấp bản cập nhật thông qua phiên bản mới của Android Flash Tool. Bản cập nhật này sẽ dành cho các thiết bị: Google Pixel 2, Pixel 2 XL, Pixel 3, Pixel 3 XL, Pixel 3a, Pixel 3a XL, Pixel 4 và Pixel 4 XL.

Vậy hãy cùng xem phiên bản Preview 2 sẽ có những tính năng mới nào so với phiên bản trước:

Google đang bổ sung một loạt các tính năng mới, cả về phía người dùng và hậu trường, cho Android 11 với bản cập nhật mới này. Dưới đây là những thay đổi lớn nhất:

  • API 5G: Các nhà phát triển giờ đây có thể nhanh chóng kiểm tra xem người dùng hiện đang được kết nối trên mạng 5G hay đang trong trạng thái độc lập.
  • Phần mềm dành cho những chiếc điện thoại màn hình gập: Đối với các điện thoại có thể gập lại như Samsung Galaxy Z Flip hoặc Galaxy Fold, API AndroidX mới của Android 11 sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra những trải nghiệm mới dành riêng cho những chiếc điện thoại có khả năng gập lại để giúp tạo ra trải nghiệm thích ứng hơn, cũng như tối ưu hóa được ứng dụng cho màn hình gập.
  • Cải tiến dịch vụ sàng lọc cuộc gọi: Google đang thêm các API mới để cho phép các ứng dụng sàng lọc cuộc gọi can thiệp sâu hơn và hoạt động thông minh hơn để sàng lọc các cuộc gọi không làm phiền người dùng. Các ứng dụng này giờ đây sẽ có thể thông báo lý do từ chối cuộc gọi, cũng như xem liệu cuộc gọi đang được thực hiện đến từ một số lạ hoặc từ một số trong danh bạ.
  • Cập nhật lưu trữ theo phạm vi: Tính năng lưu trữ trong phạm vi Android 11 đang được cập nhật. Với sự quản lý tốt hơn các tệp được lưu trong bộ nhớ cache và hỗ trợ di chuyển các tệp từ mô hình lưu trữ có phạm vi kế thừa sang mô hình mới. Bạn có thể đọc thêm về các bản cập nhật lưu trữ trong phạm vi ở đây.
  • Chuyển đổi IME được đồng bộ hóa: Google sẽ giới thiệu một bộ API mới cho phép bạn đồng bộ hóa nội dung ứng dụng của bạn với bàn phím trên màn hình và các thanh hệ thống khi chúng hoạt động. Điều này hy vọng sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra các chuyển đổi IME tự nhiên, trực quan và tự do hơn. Hãy xem các GIF dưới đây để thấy nó hoạt động.

Demo cách thức hoạt động của IME mới:

  • Tùy chỉnh tốc độ làm mới (Variable refresh rate): Trong Android 11, các ứng dụng và trò chơi hiện có thể cài đặt tốc độ khung hình riêng dành cho mỗi ứng dụng. Trên các thiết bị có tốc độ làm mới của màn hình có thể thay đổi, hệ thống sẽ sử dụng tốc độ khung hình ưa thích của ứng dụng để tối ưu tốc độ làm mới một cách tốt nhất cho ứng dụng. Bạn có thể đọc thêm về API mới này tại đây.
  • Tiếp tục khởi động lại (Resume on reboot): Trong bản Preview 2 dành cho nhà phát triển, chế độ này sẽ cho phép các ứng dụng truy cập vào bộ lưu trữ Mã hóa xác thực (Credential Encrypted) sau khi khởi động lại để hoàn tất quá trình update OTA mà không cần người dùng cần mở khóa thiết bị trước. Điều này có nghĩa là các ứng dụng có thể hoạt động năng bình thường và nhận tin nhắn ngay lập tức.
  • Hỗ trợ máy ảnh trong Trình giả lập Android: Trình giả lập Android hiện hỗ trợ mô phỏng cả camera trước và sau của máy.

Android Authority cũng đề cập tới việc các phần thao tác mới sẽ được hỗ trợ bằng các thao tác với nút nguồn. Cụ thể theo XDA Developers, menu nguồn Android 11 có thể sớm bao gồm phần Điều khiển nhanh mới, có giao diện người dùng được điều chỉnh và các phím tắt ứng dụng tùy chỉnh. XDA lần đầu tiên bắt gặp sự bổ sung mới này trong phiên bản Android 11 DP1, nhưng nó không được kích hoạt đến khi Android 11 DP2 được phát hành.

Các ảnh chụp màn hình dưới đây đến từ thành viên diễn đàn XDA Quinny899. Anh ta đã có thể phát triển một menu mới sử dụng API mới sau khi phân tích bộ khung mới của phiên bản DP2.

Menu nguồn Android 11 cho thấy giao diện người dùng được sắp xếp lại với các nút Amergency, Tắt nguồn, Khởi động lại và Ảnh chụp màn hình. Tất cả được di chuyển lên trên cùng, để lại phần lớn menu có sẵn cho các tính năng được hỗ trợ bởi Quick Access. Ngoài ra còn có một nút menu dành cho thao tác Add Control. Điều này sẽ cho phép người dùng chọn những phím tắt nào để thêm vào menu Quick Access.

XDA tin rằng Google sẽ dành khu vực này cho các phím tắt hỗ trợ cho Google Home, nhờ vào danh sách các thiết bị hợp lệ của Google. Danh sách này có các thiết bị như quạt, máy pha cà phê, rèm cửa,…

 

THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA TEKCAFE

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Qua
Android Authority
Nguồn
Android Authority

Bài viết liên quan